Nguyễn Thị Kim Ngân » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội » Việt Nam và EU kết thúc rà soát pháp lý, chuẩn bị ký FTA

(Kinh tế) - Đại diện EU và Việt Nam thống nhất sớm trình các cơ quan có thẩm quyền, tiến tới  ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU.

Theo Bộ Công Thương, EU và Việt Nam đã kết thúc toàn bộ quá trình rà soát pháp lý Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và thống nhất toàn bộ các nội dung của Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu. Đây là kết quả đàm phán tại cuộc họp diễn ra ở Brussels (Bỉ) giữa Cao ủy EU Cecilia Malmstrom và Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh.

Theo các quy định mới của EU, tương tự các đối tác Nhật, Singapore, EU đã đề xuất tách riêng nội dung bảo hộ đầu tư và cơ chế giải quyết tranh chấp giữa Nhà nước và nhà đầu tư (ISDS) ra khỏi Hiệp định EVFTA thành một hiệp định riêng (gọi là Hiệp định Bảo hộ đầu tư – IPA).

Với thỏa thuận vừa đạt được, Việt Nam và EU đã chính thức kết thúc toàn bộ quá trình rà soát pháp lý EVFTA và thống nhất toàn bộ các nội dung của Hiệp định Bảo hộ đầu tư (IPA) được tách ra từ Hiệp định EVFTA trước đây. Tới đây, hai hiệp định sẽ được trình các cơ quan có thẩm quyền để có thể sớm đi đến ký kết và phê chuẩn theo đúng quy trình pháp luật.

 

Nhiều kỳ vọng EVFTA sẽ được ký chính thức vào cuối năm 2018.

Nhiều kỳ vọng EVFTA sẽ được ký chính thức vào cuối năm 2018.

Ngoài ra, Việt Nam và EU cũng đã thảo luận lộ trình hợp tác trong thời gian tới để có thể tạo điều kiện tốt nhất cho việc phát triển quan hệ kinh tế – thương mại giữa hai bên, trong đó EU sẽ giúp Việt Nam tiếp tục xây dựng hệ thống pháp lý, hỗ trợ triển khai các cam kết trong EVFTA, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp vừa và nhỏ… nhằm tăng cường các hoạt động thương mại, đầu tư song phương trên cơ sở hai bên cùng có lợi.

EVFTA được EU và Việt Nam tuyên bố kết thúc đàm phán vào tháng 12/2015 và hai bên đã rà soát pháp lý để chuẩn bị cho việc ký kết. Tuy nhiên, sau đó có thay đổi liên quan đến quy trình phê chuẩn các hiệp định thương mại tự do của EU, nên quá trình đàm phán tiếp tục kéo dài.

EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ ba và là một trong hai thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, với kim ngạch thương mại hai chiều đạt 50,4 tỷ USD năm 2017. Liên minh này cũng là nhà đầu tư lớn vào Việt Nam. Đến cuối 2017 đã có 24 nước thành viên liên minh này rót vốn vào 2.000 dự án tại Việt Nam, vốn đăng ký 21,5 tỷ USD.

(Theo VnExpresss)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Facebook!