Nguyễn Thị Kim Ngân » Quốc phòng - Biển đảo » Việt Nam chế tạo hệ thống phòng không hạng nhẹ hiện đại

(Quốc phòng - Biển đảo) - ZPU-2/4 là phiên bản phòng không của súng máy hạng nặng KPV cỡ 14,5 mm với số nòng tương ứng là 2 và 4.
Hiện nay ngành công nghiệp quốc phòng của Việt Nam đang đẩy mạnh chương trình tự hành hóa pháo phòng không ZU-23-2 cỡ 23 mm do Liên Xô chế tạo bằng cách gắn chúng lên khung gầm xe tải bánh lốp KamAZ 43118 hoặc xe tải bánh xích M548.

Phương án trên đã mang lại sức cơ động vượt trội cho một vũ khí tưởng như đã lạc hậu và khó phát huy tính năng tác dụng trong chiến tranh hiện đại.

Viet Nam che tao he thong phong khong hang nhe hien dai

Pháo phòng không ZU-23-2 được đưa lên thùng xe vận tải bánh xích M548

Tuy nhiên không chỉ có pháo ZU-23-2, trong biên chế Quân đội nhân dân Việt Nam còn một lượng rất lớn súng máy hạng nặng dùng cho mục đích phòng không, đó là các khẩu ZPU-2 và ZPU-4, đây thực chất là trọng liên 14,5 mm KPV được liên kết lại thành từng cụm 2 đến 4 nòng.

Mặc dù uy lực không bằng đạn pháo 23 mm nhưng động năng đầu nòng của KPV vẫn gấp đôi loại súng 12,7 mm/.50, sơ tốc đầu nòng của KPV đạt khoảng 1.005 m/s và đầu đạn nặng 60 gr có thể xuyên giáp dày 32 mm thép ở khoảng cách 500 m và 20 mm thép ở cự ly 1.000 m.

Với tầm bắn hiệu quả 3.000 m, tốc độ bắn của 1 nòng lên tới 600 phát/phút, ZPU-2/4 tỏ ra là một vũ khí phòng không tầm thấp khá lợi hại, chính vì vậy rất cần được nâng cấp theo cấu hình tương tự như pháo ZU-23-2.

Viet Nam che tao he thong phong khong hang nhe hien dai

Súng máy phòng không ZPU-4 của Việt Nam trên khung gầm xe tải bánh lốp Ural

Trước yêu cầu từ thực tiễn, các cán bộ kỹ sư quân sự Việt Nam đã triển khai đề tài đưa súng máy cao xạ ZPU-4 lên khung gầm xe tải Ural 6×6 để nâng cao tính cơ động.

Hệ thống vũ khí này có khả năng triển khai hoặc thu hồi không quá 3 phút. Đặc biệt nó được dẫn bắn bằng khí tài quang điện, phát hiện mục tiêu cả ngày lẫn đêm ở tầm xa lên tới 40 km. Xét về một mặt nào đó thì tổ hợp trên có thể coi như một khẩu pháo tự hành ZSU-23-4 thu gọn.

Viet Nam che tao he thong phong khong hang nhe hien dai

Xe thiết giáp BTR-152A nâng cấp của Việt Nam

Ngoài cấu hình trên, Việt Nam còn tiến hành đưa tổ hợp súng máy ZPU-2 (2 nòng KPV 14,5 mm) lên xe thiết giáp bánh lốp BTR-152A do Liên Xô chế tạo để tạo ra một xe phòng không cơ động.

Tháp súng ZPU-2 gắn trên BTR-152 mặc dù không có khí tài ngắm bắn quang điện tử như mẫu ZPU-4 nói trên nhưng nó lại có thêm tác dụng đó là có thể hạ nòng để bắn bộ binh như một phương tiện yểm trợ hỏa lực.

Việc đưa súng máy ZPU-2/4 lên khung gầm xe bánh lốp đã tạo ra những hệ thống phòng không hạng nhẹ đầy uy lực để bổ trợ cho các tổ hợp hạng nặng hơn như ZU-23-2, đây là hướng đi rất đáng hoan nghênh của Việt Nam.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Facebook!