Nguyễn Thị Kim Ngân » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội » Việt-Mỹ khởi động dự án Cá Voi Xanh trên Biển Đông không phải chống Trung Quốc!

(An Ninh – Chính Trị – Xã Hội) - Ngay sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần 2, trang “Việt Nam thời báo”, “Người Việt” đã lu loa rằng lãnh đạo Việt Nam đã “thỏa thuận ngầm” với ông chủ Nhà Trắng, theo đó “Mỹ sẽ hậu thuẫn chống lại sức ép từ Trung Quốc, giúp doanh nghiệp hai nước Việt-Mỹ khởi động dự án Cá Voi Xanh trên Biển Đông“. Sự thật câu chuyện này như thế nào?Trong cuộc gặp gỡ bên lề hội nghị thượng đỉnh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chứng kiến lễ ký kết các văn bản hợp tác giữa tập đoàn Boeing và hai hãng hàng không Việt Nam. Và rõ ràng, không hề có một văn bản hợp tác nào trong lĩnh vực dầu khí được ký kết thêm tại cuộc gặp gỡ này. Ấy vậy mà trang “Việt Nam thời báo” và “Người Việt” lại đưa tin rằng lãnh đạo Việt Nam “thỏa thuận ngầm” để Mỹ “hậu thuẫn” chống lại sức ép Trung Quốc, giúp khởi động dự án Cá Voi Xanh. Chẳng hiểu hai trang phản động này dựa vào đâu hay tự dựng chuyện rồi lu loa với cộng đồng mạng như vậy?

kykethoptac

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại lễ ký kết văn kiện hợp tác trên lĩnh vực hàng không.

Như đã biết, nước ta có vùng biển và thềm lục địa rộng lớn và cũng là nơi có triển vọng dầu khí không nhỏ với các bể Cửu Long, Nam Côn Sơn, Mã Lai – Thổ Chu, Bắc Sông Hồng, Đông Bắc Phú Khánh và Tư Chính – Vũng Mây. Hơn nữa là một đất nước hòa bình, phát triển ổn định, đây là những điều kiện thuận lợi để thu hút rất nhiều nhà đầu tư hợp tác thăm dò và khai thác dầu khí trên vùng biển thuộc chủ quyền lãnh thổ Việt Nam. Thế nên, chẳng cần một “thỏa thuận ngầm” nào, các doanh nghiệp nước ngoài vì lợi ích của mình nên vẫn sẽ chủ động ngỏ lời hợp tác với nước ta mà thôi. Minh chứng là những năm qua, chúng ta đã có nhiều lần hợp tác thành công với các tập đoàn, doanh nghiệp dầu khí lớn trên thế giới như Zarubezhneft, OAO Gazprom, Rosneft, Repsol,…

Với mỏ khí Cá Voi Xanh cũng vậy, trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Việt Nam tham dự hội nghị thượng đỉnh thì Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã ký bản ghi nhớ hợp tác, đầu tư với tập đoàn Exxon Mobil dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các Bộ, ngành và tỉnh Quảng Nam. Lúc đó, dự án đã hoàn tất công tác thiết kế tổng thể nhưng vì chưa đạt những thỏa thuận cụ thể. Tuy nhiên, sau nhiều nỗ lực của doanh nghiệp hai nước, tại hội nghị Doanh nhân APEC 2017, Chủ tịch Exxon Mobil Liam Mallon đã thông báo: “Dự án khí Cá Voi Xanh sẽ khai thác năm 2019″. Thậm chí trong chuyến thăm Việt Nam vào cuối năm 2018, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đã tuyên bố: “Mỹ sẽ hợp tác khai thác dầu khí ở Biển Đông dù có Trung Quốc hay không”. Tất cả những điều này không chỉ khẳng định dự án Cá Voi Xanh sẽ được tiến hành đúng theo kế hoạch mà còn cho thấy quyết tâm hợp tác đến cùng của các doanh nghiệp hai nước. Vậy nên, dự án được khởi động lại trong năm nay thì có gì lạ? “Thỏa thuận ngầm” có thực sự cần thiết nữa không?

lekykethoptackhaithaikhi

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các Bộ, ngành chứng kiến Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác, đầu tư dự án khí Cá Voi Xanh giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Exxon Mobil (Mỹ) và tỉnh Quảng Nam.

Sở dĩ bao lâu nay, các doanh nghiệp mạnh dạn trong việc hợp tác, đầu tư chính là nhờ Chính phủ nước ta luôn có những chính sách tạo điều kiện, mở ra môi trường hợp tác thuận lợi. Việc hợp tác với tập đoàn Exxon Mobil xuất phát từ mong muốn đồng hành, hỗ trợ, cùng nhau hợp tác, đôi bên có lợi của doanh nghiệp Việt Nam và Mỹ. Có lẽ, lãnh đạo Việt Nam cũng chẳng hề suy nghĩ là phải hợp tác với nước này để chống nước kia như các trang phản động rêu rao, mà luôn đi theo chủ trương làm bạn và hợp tác với tất cả các nước trên thế giới.

voixanh

Vị trí đường ống Cá Voi Xanh

Theo thông tin được biết, khi dự án khí Cá Voi Xanh được đưa vào khai thác có thể sẽ mang lại 60 tỷ USD vào ngân sách và cung cấp việc làm cho 3.000-4.000 lao động trình độ cao. Đây không chỉ là động lực phát triển kinh tế và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân miền Trung mà còn góp phần không nhỏ vào tăng trưởng kinh tế chung của cả nước. Đặc biệt, sự hợp tác giữa tập đoàn Dầu khí Việt Nam với Exxon Mobil trong việc đầu tư, khai thác mỏ khí Cá Voi Xanh như một lời khẳng định chủ quyền lãnh thổ của nước ta trên Biển Đông.

Danh ngôn có câu: “Đoàn kết là sức mạnh! Khi có sự chung sức và hợp tác, ta có thể đạt được những điều tuyệt vời”. Thế nên, dù các trang phản động và những kẻ đứng sau có lòng dựng chuyện, nhằm làm xấu đi ý nghĩa của việc hợp tác và chống phá thì cũng chẳng có thay đổi được gì. Tin rằng, dự án khí Cá Voi Xanh sẽ mang đến nhiều điều tuyệt vời cho đất nước, người dân miền Trung và doanh nghiệp hai nước, đồng thời góp phần thúc đẩy mối quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Mỹ bền vững hơn.

Thu Huyền 

 

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Facebook!