Nguyễn Thị Kim Ngân » Thế giới » Vì Trung Quốc, Mỹ chỉ bán hàng cũ cho Đài Loan?

(Thế giới) - Vũ khí Mỹ hiện chiếm vị trí ‘danh dự’ trong lực lượng vũ trang đảo Đài Loan, tuy nhiên rất ít trong số đó là vũ khí mới được Mỹ bán.


Mới đây nhất là hôm 4/12, Thượng viện Mỹ đã thông qua “Dự luật chuyển giao tàu chiến hải quân”, cho phép chính quyền của Tổng thống Obama bán cho Đài Loan 4 chiếc tàu hộ vệ lớp Perry. Dự luật này đã vấp phải sự phản đối gay gắt từ phía Trung Quốc.

Nội dung dự luật số 1683 đã được thông qua cả hai viện của Quốc hội. Theo đó Mỹ sẽ bán cho Đài Loan 4 tàu hộ vệ tên lửa lớp Perry gồm: Tàu USS Taylor, USS Gary, USS Carr, và USS Elrod.

Dự luật chuyển giao tàu chiến lớp Perry cho Đài Loan được Hạ viện Mỹ trình lần đầu tiên hồi tháng 11/2013 và thông qua hồi tháng 4/2014. Đồng thời, phía Đài Loan và Mỹ cũng đã trao đổi cụ thể về chương trình chuyển giao.

Tàu hộ vệ lớp  Perry

Tàu hộ vệ lớp Perry

Tàu hộ vệ lớp Perry Mỹ bán cho Đài Loan có chiều dài 136m, lượng giãn nước 4.200 tấn, thủy thủ đoàn 176 người. Tàu có phạm vi hành trình tối đa 8.334 km, tốc độ tối đa 29 hải lý/h. Trên tàu có một nhà chứa máy bay có thể sử dụng cho 2 trực thăng.

Nguyên bản tàu hộ vệ lớp Perry được trang bị tên lửa hành trình chống hạm chủ lực RGM-84 Harpoon, tầm bắn 130km, được phóng đi từ bệ phóng Mk-13, có khả năng bắn hạ mục tiêu ở trần bay hơn 24.000m, tầm bắn từ 70-170km.

Tàu lớp này được trang bị pháo hạm Oto Melara Mk75 cỡ 76mm có khả năng tiêu diệt mục tiêu cỡ nhỏ tầm gần ở cự ly tối đa 16km và mục tiêu trên không tầm bắn 12km.

Ngoài ra tàu còn được trang bị tổ hợp pháo phòng không tầm cực gần Phalanx Mk15 Block 1B (tầm bắn 1.500m) cung cấp khả năng đánh chặn tên lửa hành trình đối hạm và chống máy bay tầm thấp.

Được biết đây không phải là lần đầu tiên Mỹ bán vũ khí có ý nghĩa chiến lược cho Đài Loan, trước đó hồi năm 2007, Mỹ đồng ý bán cho Đài Loan 12 chiếc P-3C Orion đã qua sử dụng và được tân trang lại. Tổng giá trị hợp đồng vào khoảng 1,96 tỷ USD.

Máy bay  E-2K của Đài Loan

Máy bay E-2K của Đài Loan

Theo đánh giá của giới chuyên gia phi đội P-3C này sẽ thay thế những chiếc S-2T (26 chiếc mua từ năm 1986) đã lạc hậu của Đài Loan và giúp hòn đảo này tăng cường đáng kể khả năng đối phó với tàu ngầm Trung Quốc. P-3C Orion có tầm hoạt động trên 5.000 km, tức là gấp hơn 6 lần so với S-2T.

Theo thông tin công khai, P-3C Orion dài 35,6 m, có sải cánh 30,4 m. Máy bay có trọng lượng rỗng 35.000 kg và trọng lượng cất cánh tối đa là 64.400 kg.

Loại máy bay săn ngầm này có thể đạt tốc độ tối đa 750 km/h với thời gian bay liên tục khoảng 16 tiếng. Máy bay có khả năng phát hiện tàu ngầm đang lặn và được trang bị các loại tên lửa diệt ngầm, không đối hải hiện đại.

Ngoài máy bay săn ngầm P-3C Orion, Đài Loan cũng đã ký hợp đồng trị giá 2,53 tỷ USD mua 30 chiếc AH-64E Apache của Mỹ để thay thế 2 phi đội AH-1W Super Cobras hiện nay.

Ngoài ra, Đài Loan cũng ký hợp đồng trị giá 3.11 tỷ USD mua 60 chiếc UH-60M Black Hawk để thay thế UH-1H đã qua sử dụng. Hợp đồng bắt đầu được thực hiện từ tháng 3/2014.

Hồi năm 1995, Đài Loan đã mua bốn máy bay tương đối hiện đại E-2T của Mỹ và thêm hai chiếc E-2K hồi năm 2006. Năm 2008, Mỹ đồng ý nâng cấp bốn chiếc E-2T lên chuẩn E-2K.

Trong số vũ khí kể trên được Mỹ bán cho Đài Loan thì chỉ có trực thăng Apache là hàng mới, còn toàn bộ số vũ khí còn lại đều đã được quân đội Mỹ sử dụng.

Quan hệ giữa Đài Bắc và Bắc Kinh đã được cải thiện đáng kể sau khi ông Mã Anh Cửu lên nắm quyền tại Đại Loan từ năm 2008. Tuy nhiên, hai bên vẫn có những bất đồng khi và liên tục tăng cường sức mạnh quân sự.

Đài Loan tiến hành hiện đại hóa quân đội với phần lớn vũ khí, khí tài mua của Mỹ và vấp phải sự phản ứng gay gắt từ phía Trung Quốc.

Ngày 8/4, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn phát biểu với các phóng viên sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Mỹ Chuck Hagel rằng, “chúng tôi yêu cầu Quốc hội Mỹ ngừng việc xúc tiến bất cứ đạo luật nào liên quan đến Đài Loan và chính phủ Mỹ cần ngăn cản Quốc hội phê chuẩn dự luật này”.

Ngay sau đó, ngày 10/4, tại một cuộc họp báo thường kỳ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cũng lên tiếng cho rằng, việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan là vi phạm nghiêm trọng ba thông cáo chung của Mỹ và Trung Quốc.

Đặc biệt là những nguyên tắc trong bản tuyên bố ngày 17/8, can thiệp vào nội bộ của Trung Quốc, phía Trung Quốc kiên quyết phản đối. “Trung Quốc đề nghị Quốc hội Mỹ ngừng ngay việc thảo luận nghị quyết có liên quan đến Đài Loan, để trách gây tổn hại đến quan hệ Trung – Mỹ, làm ảnh hưởng đến hòa bình phát triển mối quan hệ hai bờ”, ông Hồng Lỗi nói.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Facebook!