Nguyễn Thị Kim Ngân » Quốc phòng - Biển đảo » Tướng Nhật Bản tiên phong chống các hành vi bành trướng trên Biển Đông

(Biển đảo) - Trước các quan chức và học giả Trung Quốc, tướng Nakatani không ngần ngại nói thẳng, Chủ tịch Tập Cận Bình đã “nuốt lời” cam kết không quân sự hóa Biển Đông.

Taiwan News ngày 15/10 đưa tin, Diễn đàn Tokyo – Bắc Kinh lần thứ 14 đã diễn ra ngày 14/10  tại Tokyo đã hội tụ hàng trăm quan chức, học giả và cựu tướng lĩnh quân đội Trung Quốc, Nhật Bản.

Diễn đàn này do tổ chức phi chính phủ Nhật Bản NPO và Tập đoàn Xuất bản quốc tế Trung Quốc đồng tổ chức, để thảo luận hàng loạt chủ đề 2 bên quan tâm, từ chính trị cho đến ngoại giao, kinh tế, an ninh, truyền thông, nền kinh tế kĩ thuật số.

Mặc dù quan hệ Trung – Nhật dường như được cải thiện với chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Thủ tướng Shinzo Abe sắp diễn ra vào ngày 25/10 này, hai bên vẫn không ngại “đấu khẩu” tại Diễn đàn Tokyo – Bắc Kinh.

Tướng Nakatani, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản.

Cựu lãnh đạo Đảng Dân chủ tự do Nhật Bản Shigeru Ishiba đã cảnh báo Trung Quốc nên dừng các lời lẽ tuyên truyền chống Nhật Bản, điều này không tốt cho cả hai nước và chỉ làm tăng làn sóng tình cảm chống Trung Quốc trong xã hội Nhật.

Đáp lại, Phó trưởng ban Liên lạc đối ngoại Đảng Cộng sản Trung Quốc Lưu Hồng Tài đã bác bỏ điều này, rằng Trung Quốc không có chiến dịch tuyên truyền chống Nhật Bản. Ông lập luận, nếu có chiến dịch ấy, lượng du khách Trung Quốc đến Nhật Bản đã không gia tăng.

Tại Diễn đàn Tokyo – Bắc Kinh lần thứ 14, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản – tướng Nakatani đã nói thẳng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã “nuốt lời” chính cam kết của ông rằng Trung Quốc sẽ không quân sự hóa Biển Đông.

Tờ Liberty Times, Đài Loan dẫn lời tướng Nakatani phát biểu tại Diễn đàn này, rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cam kết rõ ràng sẽ không quân sự hóa Biển Đông.

Tuy nhiên ông lại để cho quân đội Trung Quốc xây dựng các công trình quân sự rất lớn ở Biển Đông. “Điều này chứng minh ông ta luôn nói dối”, tướng Nakatani nói.

Mặc dù chủ đề Diễn đàn Tokyo – Bắc Kinh năm nay là “Thúc đẩy quan hệ Nhật – Trung hợp tác và tin cậy ngày càng sâu sắc, cùng xây dựng trách nhiệm phát triển hòa bình châu Á và thế giới”, nhưng diễn đàn đã nóng lên với những tranh luận trực tiếp.

Quang cảnh Diễn đàn Tokyo - Bắc Kinh lần thứ 14, ảnh: Thời báo Tự do - Đài Loan.

Quang cảnh Diễn đàn Tokyo – Bắc Kinh lần thứ 14, ảnh: Thời báo Tự do – Đài Loan.

Tướng Nakatani cũng đặt câu hỏi về ý định của Trung Quốc trong việc đặt các phao lớn trên vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản tuyên bố xung quanh quần đảo Senkaku / Điếu Ngư mà không đưa ra lời giải thích nào.

Ngày 6/11/2015, tướng Nakatani thăm chính thức Việt Nam trên cương vị Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản để thảo luận việc tàu hộ vệ Nhật Bản thăm cảng Quốc tế Cam Ranh của Việt Nam.

Trước đó ngày 5/11/2015 tướng Nakatani đã có chuyến thăm căn cứ quân sự Cam Ranh. Sau khi trở về khách sạn, tướng Nakatani nói với truyền thông rằng chuyến thăm này đã giúp ông hiểu sâu hơn về tầm quan trọng chiến lược của cảng Cam Ranh.

Ngày 4/11/2015 trong cuộc gặp song phương tại Kuala Lumpur, Malaysia bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn nói với tướng Nakatani:

Biển Đông không phải vấn đề giữa Trung Quốc và Nhật Bản, Tokyo đừng can thiệp vào, làm phức tạp vấn đề [4]. Những phát biểu như vậy của lãnh đạo Trung Quốc không làm tướng Nakatani nao núng.

Ngày 7/6/2016 ông thăm Thái Lan để trao đổi ý kiến về ý đồ của Trung Quốc ở Biển Đông cũng như làm thế nào để bảo vệ tự do hàng hải hàng không và luật pháp quốc tế ở Biển Đông.

Trong một diễn biến khác có liên quan, đầu tháng 10 năm nay, Mỹ đã cùng Nhật Bản và Philippines tổ chức tập trận chung ở Biển Đông. Trong khoảng thời gian này, 5 quốc gia khác cũng tổ chức thao diễn quân sự trên Biển Đông, gồm Anh, Úc, New Zealand, Malaysia, Singapore.

(Theo Giáo Dục Việt Nam)

Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản rầm rập duyệt binh, Thủ tướng Abe cam kết sửa Điều 9 Hiến pháp

Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản rầm rập duyệt binh, Thủ tướng Abe cam kết sửa Điều 9 Hiến pháp

Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản rầm rập duyệt binh tại Tokyo ngày 14/10 trước sự chứng kiến của Thủ tướng Shinzo Abe. Căn cứ quân sự Asaka ở phía Bắc thủ đô...
Chuyên gia Nhật: Muốn buộc TQ phân tán lực lượng, Tokyo phải mở mặt trận mới ở biển Đông

Chuyên gia Nhật: Muốn buộc TQ phân tán lực lượng, Tokyo phải mở mặt trận mới ở biển Đông

Chuyên gia Nhật Bản cho rằng, tàu ngầm Nhật Bản nên xuất hiện thường xuyên ở biển Đông để phân tán lực lượng hải quân TQ, qua đó có thể làm hạ nhiệt căng thẳng...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Facebook!