Nguyễn Thị Kim Ngân » Bạn đọc » Từ khi nào hành động tấn công cá nhân lại đóng góp cho Việt Nam, thưa Giáo sư Dũng?

(Bạn đọc) - Một giáo sư Pháp vừa qua đã công bố báo cáo sơ bộ 10 trang liên quan đến chức danh Giáo sư và trình độ của Bộ trưởng Bộ Giáo dục Phùng Xuân Nhạ. Báo cáo được chia sẻ khắp cộng đồng mạng, nhiều ý kiến tấn công Bộ trưởng Nhạ, thậm chí yêu cầu ông từ chức.

Người thực hiện bản báo cáo 10 trang là giáo sư – tiến sĩ ngành Toán học tại ĐH Toulouse (Pháp) Nguyễn Tiến Dũng. Ông Dũng vốn là một nhà Toán học, nhà khoa học nghiêm túc, đường hoàng là haut fonctionnaire (công chức cao cấp trong ngạch công chức) của Pháp. Thế nên ông rất mạnh miệng chỉ trích Bộ trưởng Nhạ là “giáo sư dỏm”, “giả khoa học” và yêu cầu ông Nhạ đối chất chứng minh trong sạch.

22382410_10209703502856821_1796618588693948861_o

Giáo sư Nguyễn Tiến Dũng tấn công cá nhân Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ dưới vỏ bọc “vì nền giáo dục và khoa học Việt Nam”.

Dưới cương vị một nhà khoa học, một nhà giáo dục, ông Nguyễn Tiến Dũng cho rằng hành động của bản thân vì “nền giáo dục Việt Nam”, chuyện bằng cấp và trình độ của ông Nhạ “sẽ ảnh hưởng đến từng người, nên dân có quyền được biết”. Rằng đây chính là “nhiệm vụ đóng góp của tôi (tức Giáo sư Dũng) cho Việt Nam”.

Giá như báo cáo của Giáo sư Dũng liên quan đến vấn đề thực trạng tiền lương và giải pháp nâng cao chất lượng đời sống của giáo viên, hay ông trăn trở cho quyết tâm cải cách giáo dục nhưng mãi chưa thành công, cho chất lượng giáo dục hiện nay còn nhiều bỏ ngõ, cũng như ti tỉ vấn đề khác của nền giáo dục Việt Nam… thì đóng góp của một Giáo sư xa quê hương như ông Dũng thật đáng trân quý, đáng tri ân và đáng được tôn vinh.

Ở một cái TẦM Giáo sư – Tiến sĩ, Giảng viên một trường Đại học ở Pháp như ông Nguyễn Tiến Dũng, lẽ ra ông phải đóng góp nhiều hơn những công trình nghiên cứu mang tính khoa học, cải cách nền giáo dục nước nhà vốn còn nhiều hạn chế và bất cập như hiện nay, thế nhưng hàng tá vấn đề này lại không thấy Giáo sư Dũng đề cập trong báo cáo. Mà thay vào đó, bài báo cáo cho Việt Nam của một người tự cho là làm khoa học “chân chính” như ông Dũng lại chỉ gói gọn trong bản báo cáo 10 trang mang nặng tính chất thù hằn cá nhân, bới móc, “vạch lá tìm sâu” ở tầm “bới bèo ra bọ”, không đóng góp được gì cho nền giáo dục nước nhà như ông tự nhận.

Selection_007

Từ khi nào hành động tấn công cá nhân lại đóng góp cho Việt Nam, thưa Giáo sư Dũng?

Ông Nguyễn Tiến Dũng khẳng định công trình nghiên cứu của Bộ trưởng Nhạ là hời hợt, thiếu khoa học, thế nhưng ông cũng hời hợt không kém khi không phân tích sâu về mặt chuyên môn để chỉ cho người dân hiểu những báo cáo kia “hời hợt” ra sao, mà khơi khơi đưa ra kết luận trước khi chuyên gia đúng ngành phân tích.

Hơn nữa là ông Dũng “tố cáo” rằng các công trình của ông Nhạ đăng ở tạp chí GIẢ khoa học. Nhưng ông quên rằng bài ông Nhạ đăng năm 2014 và đến năm 2015 thì tờ tạp chí ấy mới bị đưa ra khỏi danh sách (tạm gọi) có uy tín khoa học. Nghĩa là trước đó tạp chí này vẫn được công nhận.

Báo cáo của ông Phùng Xuân Nhạ có thể hợp lệ, có thể vi phạm, ở đây tôi chưa bàn tới. Nhưng việc ông thực hiện hẳn một báo cáo nửa vời, khoa học không ra khoa học, đơn tố cáo không ra đơn tố cáo để tấn công ông Nhạ trong bối cảnh dư luận râm ran lên án và yêu cầu rà soát tình trạng lạm phát giáo sư như vừa qua thì chỉ là hành động ăn theo sự kiện nóng, “tát nước theo mưa” để tìm danh tiếng, chứ không chút đóng góp nào cho đất nước.

Biết đến Giáo sư Dũng từ năm 2010, cùng với GS Ngô Bảo Châu, ông Nguyễn Tiến Dũng là nhà toán học người Việt trẻ nhất được phong làm giáo sư khi mới 32 tuổi, là niềm tự hào của Việt Nam trên trường quốc tế. Thế nhưng, nếu như GS Ngô Bảo Châu ngay từ trước khi nhận giải Fields danh giá năm 2010, đã đều đặn mỗi năm về nước làm việc tại Viện Toán học với tư cách cán bộ hợp đồng, tham gia giảng dạy và không ngừng đóng góp cho nền Toán học nước nhà qua các nghiên cứu, sáng kiến khoa học. Thậm chí, ông còn đồng sáng lập Quỹ học trò vùng cao, âm thầm đem lại nhiều điều tốt đẹp cho những học trò nghèo tại các vùng cao phía Bắc. Thì tới nay, qua những bài báo, bài phỏng vấn và chia sẻ trên facebook, chưa thấy Giáo sư Dũng có hành động đóng góp gì thiết thực để phát triển nền giáo dục nước nhà nói chung và Toán học Việt Nam nói riêng, mà thay vào đó là những lời chê bai đất nước kém phát triển, nền giáo dục nhiều hạn chế và bất cập.

Truonghe

Bên cạnh những hoạt động nghiên cứu khoa học nổi trội đã được cả thế giới biết đến và vinh danh, GS. Ngô Bảo Châu rất quan tâm tới việc truyền niềm đam mê Toán học cho lớp trẻ, tương lai của nền Toán học Việt Nam.

1504854233-bong-hoa-giua-nui-rung-1

Mái trường Lũng Luông – bông hoa giữa núi rừng do chính GS Ngô Bảo Châu và các đồng sự góp quỹ xây dựng nên.

Tôi thắc mắc vì sao một Giáo sư “cao quý” như ông Dũng lại cho rằng việc “nghiên cứu” bằng cấp và trình độ của ông Nhạ – chứ không phải những hành động, chỉ đạo chưa phù hợp (nếu có) của Bộ trưởng với ngành Giáo dục – sẽ đóng góp được gì đó cho Việt Nam, trong khi chúng chẳng hề mang tính xây dựng, góp ý mà chủ yếu là bới móc, tấn công cá nhân đến cùng?

Nhưng chắc chắn một điều là việc soi mói, phán xét ai đó không làm cho bản thân thanh cao hay giá trị hơn, cũng không thể hiện được vị thế Giáo sư cao quý mà chỉ làm ông xấu xí, hèn mọn hơn thôi. Và người quân tử, người làm khoa học chân chính sẽ không ai hành xử như thế.

(Theo Tiền Tiêu)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Facebook!