Nguyễn Thị Kim Ngân » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội » TPHCM: Chống ngập không hiệu quả, phải có người chịu trách nhiệm

(Xã hội) - Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm – nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM đề nghị cần chỉ ra được trách nhiệm cụ thể của cơ quan, đơn vị, địa phương khi để những hạn chế tồn tại trong công tác chống ngập. 

Người dân ở "khu nhà giàu" Thảo Điền bì bõm lội nước sau cơn mưa. Ảnh: M.Q

Người dân ở “khu nhà giàu” Thảo Điền bì bõm lội nước sau cơn mưa. Ảnh: M.Q

Chiều 12.7, kỳ họp thứ 15, HĐND TPHCM khóa IX tiếp tục diễn ra với nội dung chính là báo cáo giám sát chuyên đề về tiến độ và hiệu quả triển khai các dự án chống ngập trên địa bàn TPHCM.

ĐB Trương Trung Kiên cho rằng đa số các dự án chống ngập đang bị chậm tiến độ. Vì vậy, mục tiêu giải quyết các tuyến ngập do mưa, giải quyết ngập do triều, xây dựng cải tạo các nhà máy xử lý nước thải và các hạng mục dự án chống ngập do triều khó thể hoàn thành giai đoạn 2016-2020 theo kế hoạch.

Nguyên nhân, theo ông Kiên do nhiều dự án đang thực hiện gặp vướng mắc về vốn, bồi thường, giải phóng mặt bằng nên hiệu quả bị hạn chế. Ngoài ra vẫn còn tình trạng một vài dự án thoát nước, giảm ngập đã hoàn thành đưa vào sử dụng nhưng hiệu quả còn hạn chế, chưa giải quyết dứt điểm tình trạng ngập khiến người dân bức xúc.

ĐB Kiên đề nghị TPHCM cần phải rà soát kết nối đồng bộ giữa các dự án thoát nước, đặc biệt dự án thoát nước mưa, triều.

TPHCM vẫn chưa trả lời được câu hỏi bao giờ hết ngập? Ảnh: M.Q

TPHCM vẫn chưa trả lời được câu hỏi bao giờ hết ngập? Ảnh: M.Q

ĐB Nguyễn Thị Tố Trâm thẳng thắn nhận xét, hiệu quả chương trình chống ngập chưa cao, nhiều dự án chậm. Theo bà Trâm, nhiều công trình nhà ở, cơ sở sản xuất xây dựng trên và ven kênh, rạch, lấn chiếm các cửa xả và hành lang an toàn sông, kênh, rạch chưa được xử lý dứt điểm.

“Ở quận 2, 7, 12, quán nhậu, nhà dân, biệt thự… mở ra ven kênh rạch. Hậu quả của tình trạng lấn chiếm đã hiện hữu. Vậy chính quyền các cấp có cưỡng chế các căn nhà, quán xá lấn chiếm hay không?” – ĐB Trâm chất vấn

ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm – nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM cũng cho rằng, việc lấn chiếm, xây dựng trên kênh rạch là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng ngập khó giải quyết như hiện nay.

Theo bà Tâm, để xảy ra tình trạng như vậy một phần cơ quan Nhà nước cấp phép cho xây dựng. Bà Tâm đề nghị cần chỉ ra được trách nhiệm cụ thể của cơ quan, đơn vị, địa phương khi để những hạn chế tồn tại trong công tác chống ngập.

“Tôi cho rằng không nên né tránh nữa, phải chỉ ra cho được cơ quan chịu trách nhiệm thì cơ quan đó mới tập trung, tích cực thực hiện. Còn chung chung “tích cực xử lý nghiêm” thì ai sẽ xử lý?”, ĐB Tâm đặt vấn đề.

Phản hồi các ý kiến của các ĐB, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan, giải thích, chống ngập là bài toán rất nan giải. Hiện nay, TPHCM đối điện với những cơn mưa lớn, kéo dài đồng thời triều cường không ngừng dâng cao; mặt đất lún là những áp lực lớn đối với thành phố trong việc giải quyết ngập. Song, nếu vấn đề này không được giải quyết sẽ tác động tiêu cực đến đời sống của người dân, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư.

Theo ông Hoan, gần đây ngập ở thành phố không còn diễn ra triền miên như trước. Tuy nhiên, công tác quản lý Nhà nước về chống ngập cũng có điểm chưa được tốt. Thời gian tới, UBND TP tiếp tục rà soát lại quy hoạch, điều chỉnh, kiến nghị điều chỉnh các quy hoạch chống ngập lạc hậu.

(Theo Lao Động)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Facebook!