Nguyễn Thị Kim Ngân » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội » Tổng thống Putin đề cập mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam và Nga

(An Ninh – Chính Trị – Xã Hội) - Tổng thống Nga Vladimir Putin lưu ý tính chất đặc biệt của mối quan hệ giữa hai nước, đồng thời gợi ý tổ chức chéo kỷ niệm năm nước Nga ở Việt Nam và năm Việt Nam tại Nga.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thực hiện chuyến thăm chính thức Liên Bang Nga đầu tiên với cương vị người đứng đầu nhà nước theo lời mời của Tổng thống Vladimir Putin từ ngày 28/ 6 – 1/07. Tại cuộc hội đàm cấp cao ngày 29/06 vừa qua, hai bên đã thảo luận những phương hướng thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Nga và Việt Nam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp tại điện Kremlin ở thủ đô Moscow ngày 29/6.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp tại điện Kremlin ở thủ đô Moscow ngày 29/6.

Chào mừng trước cuộc họp, hai nhà lãnh đạo đã bắt tay nhau nồng nhiệt với cái ôm thân thiết. Tại cuộc họp trong điện Kremlin với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, nhà lãnh đạo Nga bày tỏ tin tưởng rằng chuyến thăm này “sẽ là một tác nhân tốt kích thích sự phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị đặc biệt và các mối quan hệ chiến lược giữa hai nước chúng ta”.

Tổng thống Putin nhắc lại rằng năm 2019 sẽ đánh dấu kỷ niệm 25 năm thành lập hiệp ước song phương của tình hữu nghị giữa hai dân tộc. “Và cũng có thể trong ngày này kết hợp tổ chức kỷ niệm chéo năm nước Nga ở Việt Nam và năm Việt Nam tại Nga“, – Tổng thống Putin đề nghị.

Quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước mang lại kết quả lớn nhất trong lĩnh vực chính trị và ngoại giao, duy trì mức độ cao trong sự hợp tác kỹ thuật —quân sự. Nhưng, trong tất cả các lĩnh vực khác, trước hết trong lĩnh vực kinh tế, nếu so với Mỹ, Châu Âu và Châu Á, thì Nga còn thua kém rất nhiều. Chính vì vậy, chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang thời điểm này là cần thiết nhằm phát huy những điểm mạnh vốn có và đi sâu vào những hợp tác còn yếu, đặc biệt về kinh tế

Phát biểu về hợp tác kinh tế, ông Putin nói rằng năm ngoái đã có một sự suy giảm 1,5% trong thương mại song phương, nhưng trong bốn tháng đầu năm nay đang ghi nhận sự gia tăng của chỉ số này bằng 16,5%. “Đây là một xu hướng rất tốt. Chúng tôi có rất nhiều kế hoạch lớn, hoàn hảo, đang có nhiều dự án lớn, và chúng tôi rất vui mừng gặp Ngài để thảo luận về tất cả điều này”- người đứng đầu nhà nước Nga nói.

Đặc biệt, Nga và Việt Nam đã thỏa thuận hơn 20 chương trình hợp tác đầu tư quy mô lớn tổng trị giá gần 10 tỷ đô la chỉ sau vài tiếng ngắn ngủi hội đàm giữa lãnh đạo cấp cao của hai nước. Đây là một tín hiệu đáng mừng trong thời điểm kinh tế thế giới có nhiều biến động đặt ra thách thức không nhỏ cho Việt Nam.

Bên cạnh đó, Tổng thống Nga đã thể hiện thái độ coi trọng đặc biệt với Việt Nam khi nhận lời mời sang thăm Việt Nam vào cuối năm 2017 và tham gia Hội nghị thượng đỉnh APEC ngay sau khi Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị.

Thu An (BT)

Việt-Nga thống nhất đầu tư hơn 10 tỷ USD vào 20 dự án

Việt-Nga thống nhất đầu tư hơn 10 tỷ USD vào 20 dự án

Chiều 29/6 theo giờ địa phương (tối cùng ngày theo giờ Hà Nội), tại điện Kremlin ở thủ đô Moskva, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp hẹp và...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Facebook!