Nguyễn Thị Kim Ngân » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội » Tin tặc Nga giả mạo Bộ ngoại giao Mỹ để tấn công

(Không gian mạng) - Các chuyên gia an ninh mạng Mỹ cho biết, tin tặc đã giả mạo một nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ để nhắm mục tiêu vào cơ quan chính phủ, doanh nghiệp và viện nghiên cứu trong một cuộc tấn công mạng mang nhiều điểm tương đồng với chiến dịch trước đây, được liên hệ với Nga.

Qatar-crisis-Gulf-crisis-Russian-hacking-US-news-1-938x450

Những nỗ lực tấn công bằng email giả mạo (spear phishing) này bắt đầu vào ngày 14/11, với email được soạn thảo trông như được gửi bởi một nhân viên phòng quan hệ công chúng.

Cả 2 hãng bảo mật Mỹ CrowdStrike và FireEye cho biết họ đang phân tích để tìm ra thủ phạm của vụ tấn công. Tuy nhiên, nó mang nhiều điểm tương đồng với chiến dịch trước đây của nhóm Cozy Bear, hay còn được gọi là APT29, một nhóm tin tặc Nga được tin có liên hệ với tình báo Nga và liên quan đến cuộc tấn công mạng trước thềm bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: “Bộ đã ý thức được vụ tấn công độc hại mới đây liên quan đến việc giả mạo một nhân viên trong Bộ nhờ hãng bảo mật FireEye. Và không có hệ thống nào của Bộ bị xâm nhập bởi cuộc tấn công này”.

Lâm Quang Dũng (Lược dịch từ: AP News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Facebook!