Nguyễn Thị Kim Ngân » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội » Thắt chặt việc xử lý “đồng chí này con đồng chí nào” và “hạ cánh an toàn”

(An Ninh – Chính Trị – Xã Hội) - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung uong – Trần Quốc Vượng vừa ký ban hành văn bản số 04-HD/UBKTTW hướng dẫn thực hiện một số điều trong Quy định số 102-QĐ/TW, ngày 15-11-2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm. Trong đó, có nhiều quy định mới về công tác quản lý, bổ nhiệm và xử lý cán bộ vi phạm…

“Hạ cánh an toàn” lỗ hổng nào cho phép?

“Hạ cánh không an toàn” là cụm từ chỉ việc quan chức về hưu với một chuyến tàu vét khổng lồ, làm thất thoát tài sản nhà nước, nhưng không phải chịu trách nhiệm về hậu quả gây ra khi còn đương chức.

Cách đây không lâu, đại biểu và dư luận thường nói về cụm từ này thường xuyên trong nghị trường và các thông tin về quan chức nhà nước. Nhưng với cơ chế pháp luật ngày càng được bổ sung, hoàn thiện và sự quyết tâm của Đảng, Nhà nước. Thì gần như việc “hạ cánh an toàn” để có “bình minh nguyên lão” sau “hoàng hôn nhiệm kỳ”, là điều sẽ không thể đối với quan chức vi phạm.

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng ký văn bản số 04-HD/UBKTTW ban hành ngày 22-3-2018

Tại văn bản số 04-HD/UBKTTW hướng dẫn thực hiện một số Điều trong Quy định số 102-QĐ/TW, ngày 15-11-2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm. Đã có nội dung quy định về việc Đảng viên sau khi chuyển công tác, nghỉ việc hoặc nghỉ hưu, nếu phát hiện vi phạm thì vẫn bị xem xét, kết luận. Tại khoản 2, điều 1, trong văn bản hướng dẫn như sau:

“Đảng viên sau khi chuyển công tác, nghỉ việc hoặc nghỉ hưu mới phát hiện vi phạm vẫn phải xem xét, kết luận; nếu vi phạm đến mức phải thi hành kỷ luật thì phải thỉ hành kỷ luật theo đúng quy định của Điều lệ Đảng, pháp luật của Nhà nước và những nội dung nêu trong Quy định này”.

Đảng viên sau khi chuyển công tác, nghỉ việc hoặc nghỉ hưu và đã chuyển sinh hoạt đảng mới phát hiện có vi phạm ở nơi sinh hoạt đảng trước đây mà chưa được xem xét, xử lý thì tổ chức đảng cấp trên trực tiếp của các tổ chức đảng đó xem xét, xử lý theo quy định.

Khi đang xem xét, xử lý đảng viên vi phạm mà tổ chức đảng nơi đảng viên vi phạm đang sinh hoạt bị giải thể, sáp nhập, chia tách hoặc kết thúc hoạt động thì tổ chức đảng có thẩm quyền vẫn tiếp tục xem xét, xử lý hoặc báo cáo tổ chức đảng cấp trên trực tiếp của tổ chức đảng đó xem xét, xử lý kỷ luật đảng viên theo quy định.”

Khoản 2, điều 1, văn bản số 04-HD/UBKTTW

Nếu Đảng viên mắc sai phạm, thì khi xem xét xử lý kỷ luật sẽ được căn cứ vào nội dung, tính chất, mức độ, tác hại…. chứng cứ đến đâu sẽ kết luận đến đấy, không suy diễn. Theo nguyên tắc xử lý kỷ luật được quy định tại Khoản 3, điều 2 của văn bản hướng dẫn này.

Thiết nghĩ, trước đây, người phạm tội tham nhũng, chỉ được xử lý ở mức độ kiểu như: thiếu trách nhiệm, cố ý làm trái, gây thất thoát tài sản, năng lực hạn chế… Và rồi các vụ cũng đều được cho qua một cách “êm đẹp”.

Nhưng với sự kiên quyết không để tội phạm tham nhũng “hạ cánh an toàn”, càng không được để cac vụ phát hiện sai phạm sẽ “chìm xuống”, như dư luận và nhân dân lo ngại. Thì Đảng và hệ thống chính trị đã ra quyết tâm từng bước ngăn chặn lỗ hổng này.

Tháng 11/2017 mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh vấn đề này, tại phiên chất vấn trước Quốc hội. Thủ tướng khẳng định: “Về vấn đề tham nhũng mà xã hội quan tâm có bị chìm xuồng không, tôi khẳng định rằng Đảng, Nhà nước không cho phép chìm xuồng các vụ án tham nhũng. Không có vùng cấm trong việc xử lý tham nhũng. Hệ thống hành pháp phối hợp với các hệ thống tư pháp sẽ phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng. Để dân yên tâm hơn, sẽ công khai trước Quốc hội các kết quả xử lý”.

Với sự khẳng định này của cả hệ thống chính trị và cơ quan nhà nước, thì lần đầu tiên quy định về nguyên tắc xử lý tham nhũng đối với người đã về hưu đã được áp dụng, theo khoản 6, điều 4, Luật Phòng chống tham nhũng năm 2005. Quy định như sau: “Người có hành vi tham nhũng đã nghỉ hưu, thôi việc, chuyển công tác vẫn phải bị xử lý về hành vi tham nhũng do mình đã thực hiện”.

Lần đầu tiên “tiền lệ” được mở ra bằng việc xử lý người có hành vi tham nhũng đã nghỉ hưu, đó là ông Vũ Huy Hoàng – Nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương vào cuối năm 2016 và đầu năm 2017.

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, đã bị kỷ luật cách chức vì sai phạm của mình

Ngay sau đó, các quan chức tưởng như đã “hạ cánh an toàn”, nhưng vẫn bị xóa tư cách, kỷ luật, cảnh cáo như: Nguyên Bộ trưởng Bộ Tài nguyên – môi trường – ông Nguyễn Minh Quang, bị xóa tư cách vì liên quan đến sự cố Fomosa; cựu Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh – ông Võ Kim Cự bị cách chức Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy và xóa tư cách nguyên chủ tịch Hà Tĩnh; ông Lê Quang Thung nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Cao su Việt Nam bị cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét, bị áp dụng các biện pháp ngăn chặn theo quy định của pháp luật…

Với sự quyết tâm về mọi mặt, cả pháp luật lẫn những người đứng đầu trong hệ thống chính trị và cơ quan nhà nước. Thì những Đảng viên, công chức cần phải: “thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, thường xuyên tự soi, tự sửa, tự răn mình, tránh xa những cám dỗ vật chất, tham vọng, tránh đi vào vết xe đổ, để tay nhúng chàm, và nếu đã trót ít nhiều nhúng chàm rồi thì sớm tự giác gột rửa” – phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tại Hội nghị lần thứ VI, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, khóa XII.

“Đồng chí này con đồng chí nào” nếu vi phạm sẽ “cùng nhau” chịu trách nhiệm

Điểm d, khoản 1, điều 13, ban hành văn bản số 04-HD/UBKTTW của Ủy ban kiểm tra Trung ương có quy định:

“Thiếu trách nhiệm trong quản lý, giáo dục dẫn đến có vợ (chồng), con hoặc cấp dưới trực tiếp phạm tội”.

Con của đảng viên phạm tội mà đảng viên phải chịu trách nhiệm liên đới gồm: con đẻ, con nuôi hợp pháp, con dâu, con rể cùng sống, sinh hoạt trong gia đình và trực tiếp phụ thuộc vào việc nuôi dưỡng, quản lý của đảng viên đó.

Điểm d, Khoản 1, Điều 13: Vi phạm trong công tác phòng, chống tội phạm

Với quy định này được ra đời, dư luận và nhân dân có thể hy vọng được tình trạng những quan chức thân hữu, có người thân làm việc trong cơ quan nhà nước, cùng nhau làm nên lợi ích nhóm, tạo địa vị trong nhà nước, để làm ăn phi pháp, tạo sân sau ăn mòn tài sản nhà nước… sẽ được giảm một cách đáng kể.

Đảng viên sẽ phải chịu trách nhiệm của mình bằng hình thức kỷ luật theo quy định tại điều này, nếu để xảy ra vi phạm. Tùy vào mức độ và trách nhiệm theo quy định, Đảng viên sẽ bị xỷ lý kỷ luật theo các hình thức như: cảnh cáo, khiển trách, cách chức, buộc thôi việc, khai trừ khỏi Đảng…

Những trường hợp như: ông Đinh Văn Thu – phó Bí thư Tỉnh ủy, bí thư Ban cán sự đảng, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, chưa gương mẫu khi ký văn bản đề nghị bổ nhiệm con trai khi chưa được phê duyệt quy hoạch; ông Lê Phước Thanh – Bí thư Tỉnh ủy (nhiệm kỳ 2010-2015, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhiệm kỳ 2011-2016), có biểu hiện vun vén cho gia đình,…

Đây là minh chứng cho thấy kỷ luật Đảng thực sự nghiêm minh và không có chỗ cho việc “giơ cao đánh khẽ”, đối với cán bộ, đảng viên vi phạm. Quy định số 102-QĐ/TW, ngày 15-11-2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, được ban hành đã khắc phục được những bất cập trong xử lý kỷ luật đảng viên.

Quy định này là không chỉ là cơ chế xử phạt, răn đe đối với đảng viên vi phạm, mà còn tạo nên sự tôn nghiêm của pháp luật, của kỷ luật Đảng. Góp phần lớn vào xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh và nâng cao lòng tin của nhân dân.

(Theo Bút Danh)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Facebook!