Nguyễn Thị Kim Ngân » Thời sự » Sự cần thiết ban hành Luật An ninh mạng

(Thời sự) - Liên quan đến dự thảo Luật An ninh mạng sẽ được Quốc hội thông qua vào sáng mai ngày 12/6. 

Mới đây, Thời sự VTV1 đã có cuộc phỏng vấn với Trung tướng, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Phước Thuận, Cục trưởng Cục An ninh mạng. Qua trao đổi, đồng chí Cục trưởng đã phân tích tình hình an ninh mạng trong nước và thế giới, sự cần thiết phải ban hành Luật an ninh mạng để đảm bảo an ninh quốc gia và cuộc sống của nhân dân. Đồng thời đồng chí Cục trưởng Hoàng Phước Thuận khẳng định, sự ra đời của Luật An ninh mạng không gây ảnh hưởng đến sự phát triển của doanh nghiệp.

Mỗi năm có hàng nghìn cuộc tấn công mạng nhằm vào các hệ thống thông tin của nước ta. Tình hình diễn biến trên không gian mạng đã đặt ra yêu cầu cấp thiết đối với công tác an ninh mạng trong bảo vệ an ninh quốc gia và đảm bảo trật tự an toàn xã hội, thực tiễn này đang đòi hỏi phải ban hành Luật An ninh mạng làm cơ sở pháp lý để đấu tranh với hành vi vi phạm trong lĩnh vực này.

anm-hpt

Trung tướng Hoàng Phước Thuận.

Báo cáo của Cục An Ninh mạng Bộ Công an cho thấy, Việt Nam là quốc gia bị tấn công mạng nhiều nhất trong khu vực. Từ năm 2016 đến nay, có hàng chục nghìn cuộc tấn công mạng nhằm vào hệ thống thông tin nước ta, đó là chưa kể mạng Internet bị lợi dụng để tuyên truyền, xuyên tạc, kích động các hoạt động chống phá nhà nước, xúc phạm nhân phẩm cá nhân, bịa đặt thông tin gây hại về kinh tế tài chính, vì vậy xây dựng và ban hành luật An ninh mạng là nhiệm vụ cấp bách là cơ sở pháp lý để đấu tranh, ngăn chặn và xử lý.

Trung tướng Hoàng Phước Thuận cho biết: Có thể nói việc ra đời Luật An ninh mạng là vấn đề cấp bách để bảo vệ an ninh quốc gia, chủ quyền lợi ích của chúng ta, đồng thời phải bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức và cá nhân. Bằng chứng là các vụ tấn công Wanna Cry, một mã độc rất lớn, đã gây ảnh hưởng rất lớn với chúng ta. Hay là ngay cả hàng không Việt Nam Arlines bị tấn công.

Một trong những vấn đề được dư luận lo ngại nhất, là khi luật này được ban hành, mọi tài khoản cá nhân của người sử dụng có thể bị cơ quan chức năng giám sát, tuy nhiên các chuyên gia công nghệ thông tin cho rằng, tài khoản sẽ được bảo vệ tốt hơn.
PGS.TS Ngô Hồng Sơn (viện trưởng viện CNTT của Đại học bách khoa Hà Nội) cho biết, trong nội dung dự luật có điều khoản nghiêm cấm hành vi xâm phạm dữ liệu riêng tư của người dùng.

Trước lo lắng của cộng đồng về việc phát sinh giấy phép con cho doanh nghiệp, Trung tướng Hoàng Phước Thuận khẳng định lo ngại này là không có cơ sở, mà ngược lại, còn đảm bảo những điều kiện tốt nhất môi trường kinh doanh cho doanh nghiệp và không có giấy phép con. Luật An ninh mạng ra đời sẽ đảm bảo an toàn cho hệ thông an ninh quốc gia, và việc cung cấp bằng chứng, chứng cứ phục vụ cho việc điều tra các hành vi vi phạm pháp luật là điều mà bất cứ doanh nghiệp nào ở bất kỳ quốc gia nào cũng phải chấp hành.

Luật An Ninh mạng gồm 7 chương, 43 điều, sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng để lực lượng chức năng xử lí những nguy cơ, thách thức từ không gian mạng một cách kịp thời và hiệu quả. Quá trình xây dựng Luật đã được tham khảo ý kiến của các chuyên gia, tổ chức, doanh nghiệp để đảm bảo tính chặt chẽ và thống nhất với các bộ luật khác.

(Theo VTV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Facebook!