Nguyễn Thị Kim Ngân » Quốc Hội Việt Nam – HĐND Tỉnh/T.Phố » Quốc hội thảo luận Dự thảo sửa đổi Hiến pháp

(Quốc Hội Việt Nam – HĐND Tỉnh/T.Phố) - Hôm nay (ngày 5/11), Quốc hội dành trọn 1 ngày thảo luận Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, trong đó tập trung vào một số vấn đề còn ý kiến khác nhau.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Phan Trung Lý. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Phan Trung Lý. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Theo chương trình làm việc, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Phan Trung Lý, Ủy viên Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, Trưởng Ban Biên tập Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến thảo luận tại tổ và giải trình về những vấn đề có ý kiến khác nhau trong quá trình thảo luận tại Tổ.

Các đại biểu cũng thảo luận Dự thảo Nghị quyết về việc thi hành Hiến pháp năm 1992 (sửa đổi năm 2013).

Trước đó, tại phiên thảo luận tổ (trong các ngày 22-23/10), đa số các đại biểu nhận định: Dự thảo sửa đổi Hiến pháp đã tiếp thu tối đa ý kiến của đại biểu, nhân dân, đồng thời khẳng định rõ nét hơn quan điểm tất cả quyền lực Nhà nước thuộc về nhân dân. Tuy nhiên, vẫn còn những ý kiến khác nhau về một số nội dung quan trọng của Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992.

Một trong những nội dung còn nhiều ý kiến khác nhau là những quy định về thu hồi đất của nhân dân để thực hiện các dự án phát triển KT-XH. Hiến pháp cần quy định rõ, thu hồi đất đáp ứng lợi ích quốc gia và lợi ích công cộng.

Về tổ chức chính quyền địa phương, nhiều đại biểu cho rằng Dự thảo sửa đổi Hiến pháp cần làm rõ hơn nữa mô hình chính quyền địa phương, nhất là cần quy định rõ chính quyền địa phương có mấy cấp cũng như nguyên tắc tự chủ tự trong phạm vi và thẩm quyền được phân cấp…

Phiên thảo luận của Quốc hội sẽ được phát thanh truyền hình trực tiếp.

(Chính Phủ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Facebook!