Nguyễn Thị Kim Ngân » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội » Quân đội nhân dân Việt Nam không ngừng trưởng thành, lớn mạnh

(An Ninh – Chính Trị – Xã Hội) - Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam (22-12-1944 – 22-12- 2014); Đại sứ Cu-ba tại Việt Nam H.Đi-át và Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam P.Xa-ran đã bày tỏ những cảm nghĩ sâu sắc về chặng đường lịch sử vẻ vang của QĐND Việt Nam Anh hùng; về quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác gắn bó giữa Việt Nam và các nước bạn bè truyền thống.

Đại sứ cu-ba h.đi-át:

Cu-ba luôn dành tình cảm sâu sắc với Quân đội và nhân dân Việt Nam

Quan hệ Việt Nam – Cu-ba là mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống gắn bó, thủy chung giữa hai dân tộc, vừa là đồng chí, vừa là anh em, có chung lý tưởng cách mạng và cội nguồn từ tư tưởng cao đẹp của Anh hùng dân tộc Cu-ba Hô-xê Mác-ti và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, được các nhà lãnh đạo và nhân dân hai nước tiếp tục trân trọng gìn giữ, vun đắp và không ngừng phát triển.

Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, lãnh tụ cách mạng Cu-ba Phi-đen Ca-xtơ-rô từng tuyên bố: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”. Với tinh thần đó, năm 1973, Tổng Tư lệnh Lực lượng vũ trang (LLVT) cách mạng Cu-ba Phi-đen Ca-xtơ-rô đã đi thăm Quảng Trị và giương cao ngọn cờ Mặt trận Dân tộc Giải phóng Miền Nam nhằm ủng hộ sự nghiệp cách mạng của nhân dân Việt Nam.

Cùng với mối quan hệ chính trị tốt đẹp, hai nước đã mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, năng lượng, công nghệ sinh học, xây dựng, và đã thu được những kết quả đáng khích lệ. Nhân dân và LLVT cách mạng Cu-ba luôn dành những tình cảm sâu sắc nhất ủng hộ nhân dân và QĐND Việt Nam. Trong hơn nửa thế kỷ qua, việc hợp tác, trao đổi thường xuyên các đoàn quân sự giữa LLVT cách mạng Cu-ba và QĐND Việt Nam đã góp phần củng cố quan hệ hữu nghị, hợp tác truyền thống giữa hai nước.

Đại sứ cu-ba h.đi-át

Hợp tác quân sự, nhất là trao đổi kinh nghiệm và đào tạo, huấn luyện cán bộ chiến sĩ góp phần nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu bảo vệ vững chắc Tổ quốc và sự nghiệp cách mạng của mỗi nước.

70 năm qua, QĐND Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã không ngừng trưởng thành, lớn mạnh và lập được nhiều chiến công hiển hách.

Quân đội đã đoàn kết cùng nhân dân Việt Nam đánh thắng thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, hoàn thành vẻ vang sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ vững chắc công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Lịch sử QĐND Việt Nam có nhiều điểm tương đồng với LLVT cách mạng Cu-ba, vì đều sinh ra từ nhân dân, lớn lên và trưởng thành trong cuộc đấu tranh chống kẻ thù chung.

Nhân dân và LLVT cách mạng Cu-ba luôn coi nhân dân và QĐND Việt Nam là những người đồng chí anh em cùng chiến đấu vì lý tưởng chung cao đẹp.

Đại sứ ấn độ p.xa-ran:

Khâm phục sự quả cảm phi thường và tình đoàn kết của Quân đội, nhân dân Việt Nam

Người dân Ấn Độ luôn ngưỡng mộ và trân trọng Quân đội và nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc và đánh đuổi giặc ngoại xâm. Với đội ngũ được đào tạo cơ bản, chắc chắn, với chiến thuật và chiến lược bài bản, bằng sự dũng cảm, kiên cường, bất khuất, sự đồng lòng hợp sức, Quân đội và nhân dân Việt Nam đã làm nên chiến thắng vĩ đại trong lịch sử đất nước Việt Nam.

Ấn Độ luôn ủng hộ cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc của Quân đội và nhân dân Việt Nam.

Quan hệ đối tác chiến lược Ấn Độ và Việt Nam được thiết lập năm 2007 dựa trên nền tảng mối quan hệ hữu nghị truyền thống với tình cảm gắn bó khăng khít. Hợp tác quốc phòng là một trong những trụ cột trong quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai nước.

Đại sứ ấn độ p.xa-ran

Trong những năm gần đây, quan hệ hợp tác quốc phòng song phương được thúc đẩy bằng các chuyến thăm cấp cao giữa hai nước. Hai nước đã ký nhiều thỏa thuận nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược trong tương lai.

Nhân chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Ấn Độ mới đây, lãnh đạo hai nước khẳng định tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác kinh tế, khoa học, công nghệ, văn hóa-giáo dục, du lịch, hàng không…; nhất trí thúc đẩy các mặt hợp tác khác như QP-AN, giáo dục, công nghệ, giao lưu nhân dân, nông nghiệp…

Lần đầu tiên, hai nước tuyên bố sẽ mở đường bay thẳng Ấn Độ -Việt Nam trong năm 2015, góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư song phương, giúp tăng cường giao lưu nhân dân, thúc đẩy hợp tác du lịch giữa hai nước. Về hợp tác quốc phòng, hai bên đã có chương trình hợp tác chặt chẽ trong đào tạo nguồn nhân lực.

Trong chuyến thăm của Tổng thống Ấn Độ tới Việt Nam tháng 9 vừa qua, Ấn Độ đã ký khoản tín dụng 100 triệu USD giúp Việt Nam mua sắm trang thiết bị quốc phòng. Đây là khoản tín dụng đầu tiên được cấp trong lĩnh vực quốc phòng giữa hai nước, và tôi tin chắc rằng, việc làm này sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương lên một tầm cao mới. Hai nước cũng luôn ủng hộ và hợp tác chặt chẽ trên các diễn đàn khu vực và quốc tế, vì hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực và trên thế giới. Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng, quan hệ đối tác chiến lược giữa Ấn Độ và Việt Nam sẽ ngày càng phát triển lớn mạnh.

Từ nhỏ tôi đã đọc nhiều về cuộc đấu tranh của Quân đội và nhân dân Việt Nam chống đế quốc Mỹ xâm lược. Tôi lớn lên với lòng ngưỡng mộ và sự khâm phục sâu sắc đối với Việt Nam, một đất nước nhỏ bé có thể chiến đấu và chiến thắng một đế quốc hùng mạnh bằng lòng can đảm phi thường và sự đoàn kết quân dân.

Từ khi Việt Nam hoàn toàn độc lập năm 1975 đến nay, tôi càng khâm phục những thành tựu mà đất nước và nhân dân Việt Nam đạt được, đặc biệt ấn tượng về thành tựu trong giáo dục, cải thiện cơ sở hạ tầng và phát triển nền kinh tế của Việt Nam. Bất cứ nơi đâu ở đất nước Việt Nam tôi có dịp đến thăm, tôi đều rất ấn tượng trước sự năng động của người dân, nhất là phụ nữ Việt Nam. Họ là những con người cần cù, chăm chỉ, có đức hy sinh và rất thông minh. Người phụ nữ Việt Nam có những đóng góp quan trọng và lớn lao đối với sự phát triển của đất nước, cả trong thời chiến cũng như thời bình. Một điều nữa, người Việt Nam rất hiếu khách, lịch sự và nồng nhiệt. Những đức tính và phẩm chất tốt đẹp của người Việt Nam cho thấy, Việt Nam nhất định sẽ phát triển thịnh vượng hơn trong tương lai.

(Theo Nhân Dân)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Facebook!