Nguyễn Thị Kim Ngân » Thế giới » Ông Putin dọa phát triển các tên lửa bị cấm bởi hiệp ước với Mỹ

(Thế giới) - Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẽ phát triển các tên lửa hạt nhân bị cấm bởi hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) kí với Mỹ sau khi Washington nói Matxcơva vi phạm và ra thời hạn 60 ngày để tuân thủ hiệp ước. 

Tổng thống Putin ám chỉ Mỹ đang cố tình phá hoại hiệp ước để phát triển các loại tên lửa mới

Tổng thống Putin ám chỉ Mỹ đang cố tình phá hoại hiệp ước để phát triển các loại tên lửa mới

Căng thẳng giữa Nga và Mỹ xung quanh hiệp ước INF leo thang chỉ một ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đưa ra thời hạn chót để Nga phá hủy các tên lửa mà Mỹ cho là vi phạm hiệp ước.

Chính quyền Trump đã phàn nàn về việc Matxcơva triển khai tên lửa Novator 9M729 có tầm bắn trên 5.500km. Khối quân sự NATO do Mỹ dẫn đầu nhấn mạnh với sự cơ động, tầm bắn xa và khó bị đánh chặn, 9M729 đã đặt thủ đô các nước châu Âu trong tầm ngắm, làm thay đổi cục diện an ninh châu lục.

“Chắc họ nghĩ chúng ta không biết” – tổng thống Putin nói, khẳng định Bộ quốc phòng Mỹ đã bí mật dành một khoản ngân sách không hề nhỏ để nghiên cứu phát triển các loại tên lửa bị cấm bởi INF.

“Chúng ta không ủng hộ việc hủy bỏ hiệp ước này. Nhưng nếu điều đó xảy ra, chúng ta sẽ đáp trả tương xứng” – hãng thông tấn AFP dẫn lời ông Putin nhấn mạnh.

Theo nhà lãnh đạo Nga, có khoảng chục nước đang sản xuất các loại tên lửa tương tự loại bị cấm trong INF, chẳng hạn như Trung Quốc.

Ông Putin ám chỉ Washington đang cố tình phá hoại hiệp ước, đổ thừa lỗi do Nga để rút khỏi INF và rảnh tay chế tạo các loại tên lửa như họ mong muốn. “Rõ ràng là tình hình thế giới thay đổi nên giờ Mỹ cũng muốn sở hữu loại vũ khí như vậy”.

“Vậy câu trả lời của chúng ta là gì? Chúng ta cũng sẽ làm y như vậy” – tổng thống Putin nói thẳng.

Hiệp ước INF được kí kết năm 1987 để giải quyết một cuộc khủng hoảng tên lửa hạt nhân ở châu Âu. Theo đó, Liên Xô đồng ý ngừng triển khai tên lửa đạn đạo SS-20 nhắm vào thủ đô các nước châu Âu.

Tuy nhiên, do đây là hiệp ước song phương giữa Mỹ và Liên Xô được kế thừa bởi Nga, nên các quốc gia như Trung Quốc không bị ràng buộc trong việc phát triển các loại tên lửa có tầm bắn trên 5.500km.

Trong diễn biến khác liên quan, theo hãng thông tấn TASS ngày 5-12, Tổng Tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov cho biết Nga đang tăng cường năng lực của các lực lượng hạt nhân nước này trong khi Mỹ đang củng cố lá chắn tên lửa.

Vị tướng này nêu ví dụ, Lực lượng Tên lửa Chiến lược của Nga đang được vũ trang lại với hệ thống tên lửa Yars và tổ hợp tên lửa Avangard được trang bị thiết bị siêu thanh đang được sản xuất hàng loạt.

(Theo Tuổi Trẻ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Facebook!