Nguyễn Thị Kim Ngân » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội » Ôn hòa hay bạo động và câu chuyện bày trò chống phá đất nước của Hoàng Ngọc Diêu

(An Ninh – Chính Trị – Xã Hội) - Trên facebook Hoàng Ngọc Diêu, một cái tên khá nổi trong làng công nghệ thông tin Việt Nam, và cũng là cái tên khá quen trong làng chống đối, phá hoại nhiều năm qua. Diêu là “cà mé một lứa” với Cù Huy Hà Vũ khi từng “cố sống cố chết” để bao biện cho hành vi “tuyệt thực” giả mạo của Vũ, hay gần đây nhất là Bloger Mẹ Nấm. 

Sinh sống ở Úc, Diêu thường xuyên dùng tài khoản cá nhân để livetream trực tiếp các video xuyên tạc, chửi bới, hay hướng dẫn những kỹ năng biểu tình. Mới đây nhất, trên trang cá nhân, Diêu lại đang hô hào cái gọi là thăm dò ý kiến cộng đồng mạng về việc nên biểu tình bạo loạn hay ôn hòa.

Đã có rất nhiều người dùng mạng xã hội bị lôi kéo vào hình thức thăm dò này. Tuy nhiên, đây là lúc tất cả chúng ta cần phải bình tĩnh nhìn nhận vấn đề.

Hình ảnh Hoàng Ngọc Diêu đang livestream biểu tình trên trang cá nhân

Đầu tiên chúng ta phải hiểu có một nguyên tắc bất di bất dịch là không bao giờ có khái niệm ôn hòa cho biểu tình. Ôn hòa xảy ra khi và chỉ khi khả năng kiểm soát của chính quyền đủ mạnh, đủ tốt, tức là thành phần tham gia biểu tình sẽ không có những hành động vượt quá giới hạn cho phép.

Ngược lại, chỉ cần nhìn thấy bất cứ thái độ nhún nhường từ phía chính quyền, thì tất nhiên sự thái quá sẽ xảy ra. Những đối tượng tổ chức biểu tình, những kẻ được đào tạo và huấn luyện hết sức bài bản, thường trà trộn vào trong đám đông để nắm rất sát chuyện này và sẽ lợi dung cơ hội cho tiến hành châm ngòi nổ ngay lập tức. Biểu tình ôn hòa từ đó sẽ chuyển sang thành bạo loạn.

HND

Hình ảnh kêu gọi bỏ phiếu biểu tình của Hoàng Ngọc Diêu

Có thể kể câu chuyện về chi tiết làm thổi bùng ngọn lửa biểu tình ở Rumani năm 1989, là những thước phim, bức ảnh chụp rất nhiều thi thể chất chồng lên nhau, được miêu tả là những nạn nhân sau đợt trấn áp của chính quyền.

Những đoạn clip, những tấm hình này được phát tán với tốc độ kinh khủng trên phương tiện thông tin đại chúng, gây làn sóng phẫn nộ từ dư luận. Tất cả những cỗ máy truyền thông khổng lồ nhất của phương Tây cũng ào ào vào cuộc. Sức ép được tạo ra liên tục, và ngay cả những người dân vốn không muốn tham gia biểu tình cũng bị tác động, để rồi chính họ cũng lần lượt xuống đường.

Sau này, khi chính quyền Rumani đã đổ sụp, người ta nhận ra rằng, hình ảnh đó được gom từ nhà xác của các bệnh viện.

Hệ thống bệnh viện bị mua chuộc, tất cả nạn nhân đều bị mua, hoặc thuê với giá cao ngất ngưỡng, càng nhiều càng tốt, và được tập trung lại, được quay phim chụp ảnh và phát tán.

Trong cơn cuồng loạn, người ta không thèm quan tâm để nhận ra rằng, các hình ảnh được cho là nạn nhân của chính quyền khi trấn áp trực tiếp, đều có đầy đủ các vết mổ từ bụng, lưng, đầu…một cách rất bài bản chỉn chu. Những biểu hiện cực vô lý mà bất cứ ai nếu bình tĩnh nhìn nhận, thì đều đánh giá được.

Năm 2004 ở Ukraina, mỗi người dân xuống đường được nhận 10 USD/ngày, có hẳn cả một hệ thống hậu cần để phục vụ. Có cung cấp thực phẩm đầy đủ, có túi ngủ, thậm chí có cả những quầy cung cấp điện thoại, sạc pin, để người dân gọi điện về cho gia đình yên tâm.

Tóm lại, việc của bạn là biểu tình, còn mọi việc khác là sẽ có người lo. Và kết quả là chỉ sau 1 vài mồi lửa, Ukraina biến thành bãi chiến trường, cho đến tận ngày hôm nay.

Biểu tình từ ôn hòa chuyển sang bạo động ở Ukraina

Biểu tình từ ôn hòa chuyển sang bạo động ở Ukraina

Dẫn chứng những câu chuyện trên, để nói rằng quan điểm về biểu tình ôn hòa hay bạo động rốt cuộc cũng sẽ dẫn đến rất nhiều những nguy cơ gây hỗn loạn đất nước hơn là hướng đến những điều tốt đệp.

Còn những lời hô hào của Hoàng Ngọc Diêu tất nhiên chẳng phải xuất phát từ động cơ, hay tấm lòng yêu nước nào, khi Diêu hiện nay đang sống ở Úc, và ngày ngày dùng mạng xã hội cho những ảo tưởng, nhưng mưu đồ tư lợi của mình. Hắn chỉ lợi dụng chút tiếng tăm của bản thân để ra sức kêu gào, còn tội vạ, thương đau là đồng bào trong nước phải chịu. Hắn có gì khác hơn một kẻ lưu manh luôn ném đá giấu tay để phá hoại sự bình yên của đất nước.

Hãy tỉnh táo, lòng yêu nước là đáng quý nhưng đừng để bị lợi dụng hoặc cố tình không biết là đang bị lợi dụng.

Hoàng Phương

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Facebook!