Nguyễn Thị Kim Ngân » Thời sự » NÓNG: Phòng không Nga ở Syria chuyển sang chế độ chiến đấu

(Thời sự) - Các hệ thống phòng không của Nga ở Syria đã chuyển sang chế độ chiến đấu chỉ ít giờ sau khi liên quân Mỹ, Anh và Pháp thực hiện cuộc tấn công tên lửa nhằm vào quốc gia Trung Đông.

Tên lửa Buk của Syria

Tên lửa Buk của Syria

Nga sẽ đáp trả vụ Mỹ, Anh, Pháp tấn công Syria thế nào?

Đại sứ Nga tại Mỹ, Anatoly Antonov đã lên tiếng cảnh báo Washington và các đồng minh của nước này sẽ phải gánh hậu quả sau cuộc tấn công vào Syria.

Những cảnh báo của chúng tôi đã không được lắng nghe. Một kịch bản đã được thiết kế trước đang được thực hiện. Một lần nữa, chúng tôi đang bị đe dọa. Chúng tôi cảnh báo rằng các hành động đó sẽ không bị bỏ qua mà không có hậu quả. Xúc phạm Tổng thống Nga là điều không thể chấp nhận được. Mỹ – nước sở hữu kho vũ khí hóa học lớn nhất thế giới – không có quyền buộc tội các nước khác”, ông Antonov tuyên bố.

nga se dap tra vu my, anh, phap tan cong syria the nao? hinh anh 2

Tên lửa bay qua Damascus, Syria ngày 14.4.

Hãng Sputnik dẫn lời Cục trưởng Cục tác chiến, Bộ Tổng tham mưu Các Lực lượng vũ trang Liên bang Nga, ông Sergei Rudskoy cho biết: “Lực lượng phòng không của Nga đã chuyển sang chế độ chiến đấu. Các chiến đấu cơ của Không quân Vũ trụ Nga cũng thực hiện trực chiến trên không phận Syria”.

Ông Rudskoy cũng nhấn mạnh: “Không một tên lửa hành trình nào bay vào khu vực trách nhiệm của hệ thống phòng không Nga. Các tổ hợp phòng không Nga tại Syria chưa kích hoạt khi Mỹ tấn công”.

Trước đó, đại diện Bộ Quốc phòng Nga cho biết các đơn vị phòng không của nước này ở Syria không tham gia các cuộc đánh chặn tên lửa Mỹ và đồng minh. Trong khi đó Syria sử dụng các hệ thống phòng không được sản xuất từ thời Liên Xô để đối phó với tên lửa của liên quân ba nước Mỹ, Anh và Pháp.

“Để chống trả và đẩy lùi cuộc tấn công tên lửa, quân đội Syria đã huy động các phương tiện phòng không như  S-125, S-200, Buk  và Kvadrat”, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố.

Đáng chú ý, đây là các hệ thống phòng không được sản xuất từ thời Liên Xô.
915870_SCYNQuân đội Nga xác nhận Syria bắn hạ được 71/103 tên lửa

Trang Almasdar News ngày 14/4 dẫn thông tin từ quân đội Nga nói rằng quân đội Syria tuyên bố đã bắn hạ được 71/103 tên lửa hành trình.

Almasdar News cho biết quân đội Nga đã xác nhận thông tin này.

Syria còn dùng vũ khí hoá học, Mỹ tiếp tục tấn công

“Ngay lúc này thì đây là vụ tấn công duy nhất và tôi cho rằng nó đã gửi đến thông điệp cực kỳ mạnh mẽ”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis phát biểu trong cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc sau khi vụ không kích Syria được Mỹ, Anh và Pháp thực hiện.

Ông Mattis tuyên bố rằng chắc chắn sẽ có những vụ tấn công khác trong tương lai nhằm vào chính quyền của Tổng thống Syria Bashar Assad nếu như ông Assad tiếp tục quyết định sử dụng vũ khí hóa học trong tương lai.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết số lượng vũ khí được sử dụng trong vụ không kích Syria ngày 14/4 nhiều gấp đôi vụ không kích tháng 4/2017, đồng thời cho biết rằng vụ không kích này nhằm mục đích “phá hủy khả năng nghiên cứu phát triển và sản xuất vũ khí hóa học của chính quyền Syria”.

Lau Nam Goc: Syria con dung vu khi hoa hoc, My tiep tuc tan cong hinh anh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis.

Các mục tiêu tấn công bao gồm 1 trung tâm nghiên cứu khoa học tại Damascus, 2 kho chứa hoá học tại Homs, thành phố lớn nằm phía bắc thủ đô Syria. Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis cho biết vụ không kích này có độ chính xác cao.

Ông Mattis nói thêm rằng Mỹ sử dụng chiến cơ có người lái để phóng tên lửa và “hết sức vất vả để tránh thương vong cho công dân nước sở tại và công dân ngoại quốc”, trong khi đó Chỉ huy Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, đại tướng Joseph Dunford tuyên bố Lầu Năm Góc xác định cụ thể các mục tiêu để tránh tối đa việc quân đội Nga bị liên quan.

Tướng Dunford cũng xác nhận rằng Syria đánh chặn các tên lửa nhưng không có tên lửa nào bị bắn hạ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tuyên bố ông chắc chắn rằng khí clo được sử dụng trong vụ việc tại thành phố Douma, Syria ngày 4/7 nhưng cũng không loại trừ khả năng khí độc thần kinh sarin được sử dụng tại đây.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, các tên lửa phòng không được Syria sử dụng là tên lửa S-125, S-200, Buk, Osa và Kvadrat.

Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam về tình hình Syria

Trước tình hình căng thẳng tại Syria những ngày gần đây, Cục Lãnh sự – Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam không nên đến Syria hoặc các khu vực lân cận (có thể bị ảnh hưởng) trong thời gian này cho đến khi tình hình ổn định trở lại để tránh những nguy hiểm, rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

Hồng Anh (Tổng hợp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Facebook!