Nguyễn Thị Kim Ngân » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội » “Nhất thể hóa” một số chức danh: Rất nguy hiểm nếu chọn sai người

(An Ninh – Chính Trị – Xã Hội) - Người giữ vai trò vừa là bí thư, vừa là chủ tịch HĐND, UBND đòi hỏi vừa có năng lực vừa có đạo đức thì mới vận hành bộ máy thông suốt, hiệu quả. Nếu chọn người không có năng lực, thực tiễn, không có đạo đức thì rất nguy hiểm.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Dĩnh cho rằng, chủ trương nhất thể hóa bí thư kiêm chủ tịch HĐND, UBND cấp huyện, xã có đủ điều kiện đã được thông qua tại Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25.10.2017, Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả” và cũng được làm thí điểm ở các huyện, xã.

“Tôi cho rằng rất phù hợp, cần phải tiến hành nhân rộng ở nhiều nơi trong cả nước” – nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ nhấn mạnh.

Cần chọn đúng người

Thưa ông, việc nhất thể hóa một số chức danh đang được thí điểm ở một địa phương. Theo đánh giá của ông, việc nhất thể hóa có những mặt tích cực như thế nào?

"nhat the hoa" mot so chuc danh: rat nguy hiem neu chon sai nguoi hinh anh 1

Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Dĩnh

- Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Dĩnh: Việc này sẽ giúp tinh giản đội ngũ cán bộ, đỡ cồng kềnh, đặc biệt tính hiệu quả, hiệu lực được nâng cao. Đây là những cái cần nhấn mạnh. Trước kia, khi Đảng đã có chủ trương chính quyền thể chế hóa thì phải trải qua thêm một thời gian, nếu xảy ra việc chưa tìm được sự thống nhất chung giữa hai cấp HĐND và UBND thì dẫn đến những trục trặc, gián đoạn. Nếu nhất thể hóa, sau khi có sự thống nhất chủ trương của cấp ủy thì Bí thư cấp ủy đồng thời triển khai luôn thể chế của nhà nước, chính quyền xuống dưới dẫn đến việc hiệu lực, hiệu quả sẽ tốt hơn.

Thưa ông, để thực hiện nhất thể hóa bí thư kiêm chủ tịch, người nắm giữ vai trò 2 trong 1 này cần phải có những yếu tố gì?

- Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Dĩnh: Vấn đề năng lực là yếu tố đầu tiên, sau đấy phẩm chất, đạo đức phải đi kèm. Anh vừa làm công tác lãnh đạo của Đảng, vừa thực hiện của công tác lãnh đạo của Chính quyền thì rõ ràng đòi hỏi năng lực rất cao, không những năng lực về lãnh đạo, năng lực quản lý trực tiếp mà ý thức trách nhiệm,  ý thức tuân thủ pháp luật và quy định của Đảng, phẩm chất đạo đức khác cũng phải nâng cao. Như vậy trách nhiệm, gương mẫu của người đứng đầu cũng phải nâng cao vì rõ ràng yêu cầu là rất lớn.

Nếu không đáp ứng được yêu cầu về năng lực hay phẩm chất, đạo đức thì đều không được. Người giữ vai trò vừa là bí thư, vừa là chủ tịch HĐND, UBND đòi hỏi vừa có năng lực, vừa có đạo đức thì mới vận hành bộ máy thông suốt, hiệu quả. Nếu chọn người không có năng lực, thực tiễn, không có đạo đức thì rất nguy hiểm. Khi thực hiện nhiệm vụ, nhận nhiều trọng trách sẽ là sức nặng khiến công việc không trôi chảy, không dám làm, lại phải xin ý kiến tập thể, hay có tình trạng sợ nên núp bóng tập thể. Việc này dễ dẫn đến sai lầm, dễ mất cán bộ, gây tác hại cho xã hội.

Nhiều người vẫn lo ngại khi thực hiện nhất thể hóa, quyền lực tập trung quá nhiều vào một người dễ dẫn đến độc đoán, chuyên quyền, xuất hiện hiện tượng “vừa đá bóng vừa thổi còi”. Vậy cần thực việc kiểm soát quyền lực như thế nào, thưa ông? 

- Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Dĩnh: Để kiểm soát quyền lực khi nhất thể hóa phải có những cơ chế kiểm soát quyền lực, phải có những quy chế, quy định rất rõ, chi tiết đối với những vị trí này và phải có giám sát của Đảng của HĐND, các cấp chính quyền ở dưới cũng như của nhân dân, v.v… Những đồng chí nào vi phạm chức năng quyền hạn thì phải bị xử lý nghiêm theo quy định của Đảng và Nhà nước.

"nhat the hoa" mot so chuc danh: rat nguy hiem neu chon sai nguoi hinh anh 2

Theo nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Dĩnh: Để kiểm soát quyền lực khi nhất thể hóa phải có những cơ chế kiểm soát quyền lực. Ảnh minh họa

Vừa rồi Đảng cũng có nhiều quy định. Tại Hội nghị TƯ 8 khóa XII (khai mạc vào sáng 2.10.2018) có quy định về trách nhiệm “nêu gương” của người đứng đầu. Như vậy, dần dần hoàn thiện hóa về cơ chế giám sát để đảm bảo những người nắm vị trí chức vụ có quyền lực thực hiện tốt, hiệu lực, hiệu quả. Như Tổng Bí thư đã nói “phải nhốt quyền lực vào trong lồng thể chế”, do đó, trước hết phải kiểm soát bằng quy chế của Đảng và Nhà nước.

Tuy nhiên, quan trọng là việc xử lý như thế nào những trường hợp vi phạm đó để răn đe. Cùng với việc phòng chống tham nhũng, chúng ta phải xử lý việc này thật mạnh tay.

Phải khẳng định được năng lực, phẩm chất đạo đức

Khi gộp chức danh đồng thời “bớt ghế”, điều này có thể làm nảy sinh mâu thuẫn, thậm chí gia tăng sự “đấu đá” trực tiếp trong nội bộ, thưa ông?

- Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Dĩnh: Việc này cũng có thể dễ có, đáng lo ngại nhưng vẫn phải triển khai và lựa chọn cho tốt, phải vì lợi ích chung, khi người được chọn ở vị trí đó mà khẳng định được thì sẽ thuyết phục tất cả. Vừa rồi một loạt địa phương, trong đó nhiều tỉnh cũng toàn là cán bộ rất trẻ như là Nghệ An vừa rồi Chủ tịch tỉnh mới 42 tuổi. Như vậy, nếu như năng lực đã được khẳng định thì sẽ được lựa chọn.

Cần cơ chế để phát triển mô hình nhất thể hóa chức danh Bí thư cấp ủy kiêm Chủ tịch UBND xã

(Theo Dân Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Facebook!