Nguyễn Thị Kim Ngân » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội » Người có quá nửa tổng số ĐBQH đánh giá tín nhiệm thấp có thể xin từ chức

(An Ninh – Chính Trị – Xã Hội) - Hôm nay (25/10), QH sẽ lấy phiếu tín nhiệm 48 chức danh lãnh đạo và người được lấy phiếu tín nhiệm có quá nửa tổng số ĐBQH đánh giá tín nhiệm thấp có thể xin từ chức.

Theo danh sách được Quốc hội biểu quyết thông qua vào chiều 24/10 theo hình thức lấy phiếu tín nhiệm bằng hệ thống biểu quyết điện tử thì sẽ có 48 người thuộc các khối Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ và Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm toán Nhà nước được lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp Quốc hội lần này.

Hôm nay (25/10) Quốc hội sẽ lấy phiếu tín nhiệm 48 chức danh lãnh đạo (Ảnh: Báo Tin tức)

Hôm nay (25/10) Quốc hội sẽ lấy phiếu tín nhiệm 48 chức danh lãnh đạo (Ảnh: Báo Tin tức)

Trong đó, khối Chủ tịch nước có 1 người, khối QH có 18 người, khối Chính phủ có 26 người. 3 thành viên còn lại là Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và Tổng kiểm toán Nhà nước.

Có 2 trường hợp không thực hiện lấy phiếu tín nhiệm lần này là Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Bộ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông do mới được bầu và phê chuẩn tại kỳ họp này.

Được biết, Quốc hội sẽ lấy phiếu tín nhiệm bằng cách bỏ phiếu kín với 3 mức là tín nhiệm cao, tín nhiệm và tín nhiệm thấp.

Theo quy định, người được lấy phiếu tín nhiệm có quá nửa tổng số đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đánh giá tín nhiệm thấp thì có thể xin từ chức. Người được lấy phiếu tín nhiệm có từ 2/3 tổng số ĐBQH trở lên đánh giá tín nhiệm thấp thì Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ trình Quốc hội bỏ phiếu tín nhiệm.

Lần lấy phiếu tín nhiệm này được cho là sẽ khắt khe và công tâm đối với từng lãnh đạo. Theo dự kiến, kết quả lấy phiếu tín nhiệm sẽ được công bố vào chiều nay (25/10).

Vào sáng 24/10, Quốc hội đã tiến hành bỏ phiếu kín phê chuẩn bổ nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông đối với ông Nguyễn Mạnh Hùng.

Với kết quả 461/469 đại biểu có mặt (tương đương 95,05%) tán thành, ông Nguyễn Mạnh Hùng đã được phê chuẩn bổ nhiệm giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông nhiệm kỳ 2016 – 2021.

(Theo Gia Đình Việt Nam)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Facebook!