Nguyễn Thị Kim Ngân » Thời sự » Ngay Mũi Cà Mau diễn ra cuộc tập trận quy mô lớn cùng sự tham gia Hải quân Mỹ và ASEAN

(Thời sự) - Các sĩ quan Hải quân từ các quốc gia thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ tham gia cùng Hải quân Hoa Kỳ trong cuộc diễn tập quân sự chung đầu tiên. Theo thông tin chúng tôi nhận được, cuộc tập trận hải quân kéo dài năm ngày nhằm đối phó với các mối đe dọa an ninh ở vùng biển Đông Nam Á (nhất là Trung Quốc đang có dã tâm độc chiếm Biển Đông) sẽ bắt đầu vào ngày 2 tháng 9 rất gần mũi Cà Mau của Việt Nam.

Ngay Mũi Cà Mau diễn ra cuộc tập trận quy mô lớn cùng sự tham gia Hải quân Mỹ và ASEAN

Ngay Mũi Cà Mau diễn ra cuộc tập trận quy mô lớn cùng sự tham gia Hải quân Mỹ và ASEAN

Lãnh đạo nhóm đặc nhiệm chung của CTF sẽ là chỉ huy đội tuần tra Thái Lan, Chuẩn đô đốc Somphong Nakthong. Thuyền trưởng Matt Jerby, chỉ huy đội khu trục 7 của Mỹ sẽ là giữ chức phó cho đô đốc Somphong Nakthong. Tham gia trong thành phần của CTF sẽ có các sĩ quan của Hải quân Hoa Kỳ và các nước ASEAN.

Căn cứ hải quân Sattahip là nơi từng tổ chức nhiều cuộc diễn tập chung giữa Hải quân Hoa Kỳ cùng Hải quân nhiều quốc gia ASEAN

Căn cứ hải quân Sattahip là nơi từng tổ chức nhiều cuộc diễn tập chung giữa Hải quân Hoa Kỳ cùng Hải quân nhiều quốc gia ASEAN

Tám tàu và hai máy bay sẽ phải thực hiện cả hoạt động trên biển và trên không trong cuộc tập trận sắp tới. Các sĩ quan tham gia sẽ làm việc cùng nhau trong một tình huống mô phỏng việc tìm thấy ba tàu đáng ngờ ở vùng biển gần Đông Nam Á. Chúng sẽ được đặt gần eo biển Malacca gần Malaysia, cũng như tại các khu vực nằm gần bờ biển Việt Nam.

Tàu khu trục USS John S. McCain của Hạm đội 7 (Hải quân Mỹ) trong chuyến thăm hữu nghị Đà Nẵng vào 07-04-2014.

Tàu khu trục USS John S. McCain của Hạm đội 7 (Hải quân Mỹ) trong chuyến thăm hữu nghị Đà Nẵng vào 07-04-2014.

Mục đích của cuộc diễn tập sẽ là thực hành tìm kiếm và bắt giữ các nghi phạm trên tàu. CTF sẽ hợp tác chặt chẽ với Trung tâm chỉ huy giám sát Singapore để đảm bảo cho chiến dịch được thực hiện thành công. Các quan chức tin rằng cuộc tập trận sẽ giúp hợp tác chặt chẽ hơn, còn việc trao đổi thông tin sẽ giúp bảo vệ khu vực Đông Nam Á tránh các mối đe dọa trên biển.

Việt Nam sẽ tham gia

Theo thông tin Bộ Ngoại giao Việt Nam thì cuộc diễn tập hàng hải Mỹ và ASEAN sẽ diễn ra từ ngày 2 tới ngày 6/9/2019. Đây là hoạt động được tiến hành theo thỏa thuận giữa bộ trưởng quốc phòng ASEAN và Mỹ năm 2018. Việt Nam là thành viên của ASEAN, Việt Nam sẽ tham gia cuộc diễn tập này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết thông tin trên trong cuộc họp báo chiều 22-8 ở Hà Nội - Ảnh: CTV

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết thông tin trên trong cuộc họp báo chiều 22-8 ở Hà Nội – Ảnh: CTV

Cuộc diễn tập hàng hải Mỹ và ASEAN diễn ra ở cảng hải quân Sattahip ở tỉnh Chonburi của Thái Lan và kéo dài tới mũi Cà Mau của Việt Nam. Tất cả các nước thành viên ASEAN, trong đó có Việt Nam sẽ tham gia sự kiện này cùng Hải quân Mỹ – đồng phối hợp tổ chức với Hải quân Hoàng gia Thái Lan.

Theo chúng thôi nhận định cuộc diễn tập này một phần nhằm cân bằng trong mối quan hệ giữa ASEAN với Trung Quốc và Mỹ, hai cường quốc đang chú trọng đặt ảnh hưởng vào Đông Nam Á.

Tiêu Điểm

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Facebook!