Nguyễn Thị Kim Ngân » Quốc phòng - Biển đảo » Nga đang “hồi sinh” mạng lưới không quân tại Việt Nam?

(Quốc phòng - Biển đảo) - Cựu chỉ huy Không quân Nga trả lời tờ Sputniknews cho biết Nga đang tái xây dựng mạng lưới sân bay tại Việt Nam và quần đảo Matua trên khu vùng Tây Bắc Thái Bình Dương. 

Nga đang “hồi sinh” mạng lưới không quân tại Việt Nam?

“Lực lượng hàng không của chúng ta đang trải qua quá trình hiện đại hóa với quy mô lớn, tổ hợp công nghiệp – quốc phòng đang nghiên cứu chế tạo các đề án máy bay chiến đấu thế hệ mới. Việc phục hồi mạng lưới sân bay của Nga không chỉ dừng lại ở Bắc Cực, mà còn cả vươn xa đến Việt Nam Việt Nam, trên các đảo Thái Bình Dương và ở Syria”, cựu chỉ huy Không quân Nga, Đại tướng Pyotr Deinekin, cho hay.

Không quân Xô-viết và Nga đã từng sử dụng sân bay tại thành phố Cam Ranh của Việt Nam trong giai đoạn 1979 – 2002.

Trước đó, Thượng tướng Leonid Ivashov, cựu lãnh đạo Cơ quan hợp tác quân sự quốc tế Bộ Quốc phòng Nga – người từng tham gia đàm phán về cảng Cam Ranh hồi năm 1998-2000, nhận định những thông tin gần đây xuất hiện trên truyền thông về việc quân đội Nga sẽ quay lại Việt Nam “không chỉ là lời nói suông”.

Theo ông Ivashov, Nga cần tái thiết lập hiện diện tại Cam Ranh vì đây là một trong những cảng nước sâu có vị trí thuận lợi nhất không chỉ ở Biển Đông mà còn cả khu vực châu Á – Thái Bình Dương nói chung.

Chủ tịch Ủy ban quốc phòng và an ninh Thượng viện Nga, mới đây cho biết phía Nga đã đặt vấn đề với Việt Nam về việc khôi phục căn cứ hải quân Cam Ranh.

(Theo BizLIVE)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Facebook!