Nguyễn Thị Kim Ngân » Quốc phòng - Biển đảo » Nga chào hàng vũ khí sang thị trường Đông Nam Á

(Quốc phòng - Biển đảo) - Nga sẵn sàng cung cấp một hệ thống vũ khí quan trọng cho Indonesia, bao gồm tàu ngầm Kilo 636, chiến đấu cơ Su-35, trực thăng vũ trang MI-17.

The Jakarta Post ngày 17/1 đưa tin, sau thất bại trong việc đàm phán hợp đồng cung cấp tàu ngầm cho Indonesia vài năm trước đây, Nga đã một lần nữa tiếp cận Jakarta chào hàng tàu ngầm lớp Kilo 636, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Indonesia Djundan cho biết.

Hôm 15/1, Đại sứ Nga MY Galuzin đã gặp Bộ trưởng Quốc phòng Ryamizard Ryacudu để thảo luận về hợp tác quân sự song phương. Nga sẵn sàng cung cấp một hệ thống vũ khí quan trọng cho Indonesia, bao gồm tàu ngầm Kilo 636, chiến đấu cơ Su-35, trực thăng vũ trang MI-17. Thậm chí Nga có thể chuyển giao công nghệ cho Indonesia.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Indonesia từ chối tiết lộ việc Jakarta đã chấp nhận chào hàng của Moscow hay chưa và nhấn mạnh, cơ quan này vẫn đang nghiên cứu tìm ra hệ thống vũ khí tốt nhất cho đất nước. Tàu ngầm được biết đến là cỗ máy chiến tranh có hiệu quả, có thể hoạt động như một rào cản vì khả năng tàng hình.

Hệ thống tên lửa phòng không tầm trung Buk-M2E

Hệ thống tên lửa phòng không tầm trung Buk-M2E

Tàu ngầm Kilo 636 của Nga chủ yếu dành cho tác chiến chống hạm và chống tàu ngầm hoạt động ở vùng nước nông, các quốc gia đã đặt hàng loại tàu ngầm này của Nga bao gồm Algeria, Trung Quốc, Ấn Độ, Romania và Việt Nam.

Hiện tại hải quân Indonesia có 2 tàu ngầm do Đức chế tạo (KRI Cakra 401 và KRI Nenggala 402) được chế tạo những năm 1980. Hai tàu này sẽ ngừng hoạt động vào năm 2020. Trong khi đó Jakarta đang cần ít nhất 12 tàu ngầm để kiểm soát lãnh thổ của mình, theo Tham mưu trưởng Hải quân Marsetio.

Trong đàm phán với Đại sứ Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Ryamizard cũng thể hiện sự quan tâm của ông về việc mua sắm thủy phi cơ. Ryamizard nói rằng những chiếc thủy phi cơ có thể dùng để kiểm soát hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp và các cuộc vượt biên trái phép trên biển.

Không chỉ Indonesia, mới đây công ty Rosoboronexport của Nga đã có buổi giới thiệu chính thức về tàu ngầm Kilo cho Hải quân Hoàng gia Thái Lan.

Tàu ngầm Kilo là một trong những sản phẩm vũ khí hàng hải xuất khẩu thành công nhất của Nga hiện nay. Tại khu vực Đông Nam Á, Việt Nam đã đặt hàng 6 tàu ngầm Kilo 636.

Lực lượng tàu ngầm của Hải quân Hoàng gia Thái Lan đã ngưng hoạt động hơn 60 năm nay kể từ năm 1951, và chính phủ Thái Lan đang muốn tái trang bị lại lực lượng tàu ngầm của nước này thông qua kế hoạch tài khóa của năm 2015 với số lượng tàu ngầm từ 2-3 chiếc.

Đại sứ Nga tại Indonesia Galuzin.

Đại sứ Nga tại Indonesia Galuzin.

Có thể xem việc đại diện của các công ty tàu ngầm giới thiệu các sản phẩm của mình cho Hải quân Hoàng gia Thái Lan là bước chuẩn bị cuối cùng trước khi Thái Lan đưa ra lựa chọn của mình.

Hoặc Hải quân Hoàng gia Thái Lan sẽ tiến hành mở một gói thầu chính thức dưới sự cạnh tranh trực tiếp của các công ty tàu ngầm đến từ Đức, Hàn Quốc, Nga, Thụy Điển, Trung Quốc và Pháp.

Trước đó, ngày 14/4/2014, trước thềm Triển lãm vũ khí quốc tế châu Á DSA-2014, Rosoboronexport hy vọng phía Malaysia sẽ quan tâm hơn tới hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung Buk-M2E, hệ thống pháo/tên lửa phòng không Pantsir-S1, các hệ thống tên lửa chống tăng Kornet-E/EM và Metis-M1, cùng với các tàu tuần tra lớp Mirazh, Sobol và Mangust.

Ông Nikolai Dimidyuk, Giám đốc phụ trách các dự án đặc biệt của Rosoboronexport, trưởng phái đoàn Nga tham dự triển lãm DSA-2014, cho biết: “Sự hợp tác kỹ thuật quân sự cùng có lợi với Malaysia đang phát triển khá năng động.

Nga có triển vọng tốt trong lĩnh vực hàng không, chủ yếu là máy bay chiến đấu đa năng, các loại trực thăng vận tải quân sự, hệ thống phòng không, vũ khí tấn công và tàu tuần tra”.

Tại triển lãm DSA-2014, phía Nga tổ chức một buổi thuyết trình, giới thiệu với các lãnh đạo Malaysia loại máy bay trực thăng vận tải chiến đấu Mi-171Sh. Ngoài ra, hai bên cũng tổ chức các cuộc đàm phán về việc vận hành một trung tâm sửa chữa và cung cấp dịch vụ cho các máy bay chiến đấu Su-30MKM tại Malaysia.

Ngày 25/1/2014,  trên trang mạng chính thức của mình, Sukhoi đã công bố lịch tháng máy bay chiến đấu “năm Ngựa”, ngoài gửi lời chào tới Trung Quốc, tiếp tục bày tỏ tình cảm mạnh mẽ với thị trường châu Á.

Có truyền thông Nga cho rằng, Nga sở dĩ tập trung chào bán Su-35S là muốn thông qua Trung Quốc gây ảnh hưởng đến các nước như Ấn Độ, Việt Nam. Một khi Không quân Trung Quốc trang bị Su-35S, các nước khác rất có khả năng cũng mua sắm.

Thậm chí có chuyên gia tin rằng, Trung Quốc sở hữu Su-35S sẽ tạo điều kiện cho máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm T-50 Nga tiến quân vào Đông Nam Á.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Facebook!