Nguyễn Thị Kim Ngân » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội » Mối quan hệ Nga – Việt đang phát triển tốt đẹp

(An Ninh – Chính Trị – Xã Hội) - Khẳng định của ông Alexey V.Popov – Tổng lãnh sự Nga tại TPHCM trong cuộc gặp với báo chí TPHCM sáng 9.2 nhân ngày truyền thống ngoại giao LB Nga.

Mối quan hệ Nga - Việt đang phát triển tốt đẹp

Mối quan hệ Nga – Việt đang phát triển tốt đẹp

Điểm lại những sự kiện diễn ra trong quan hệ hai nước trong năm 2016, ông A.Popov nhấn mạnh: “Năm 2016 trở thành dấu mốc quan trọng của hợp tác Nga – Việt trong các lĩnh vực kinh tế – thương mại, kỹ thuật quân sự, nhân văn”.

11 tháng của năm 2016, trao đổi hàng hóa song phương Nga -Việt tăng 16,4%, đạt 3,5 tỉ USD; năng lượng tiếp tục là thành tố kinh tế quan trọng của quan hệ hợp tác Nga – Việt; hợp tác gia tăng trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh, kỹ thuật quân sự; trong lĩnh vực du lịch, năm 2016 có 434.000 người Nga sang du lịch, nghỉ dưỡng ở Việt Nam, tăng 28% so với 2015 ( riêng tháng 1.2017, đã có 58.500 công dân Nga đến Việt Nam du lịch – theo Sputnik – P.V).

“Năm 2017 sẽ là một năm sôi động, hiệu quả cho việc phát triển quan hệ Nga – Việt” – ông Popov nói, “dự định sẽ có chuyến thăm Nga của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trần Đại Quang, chuyến thăm chính thức Việt Nam và dự Hội nghị Thượng đỉnh APEC của Tổng thống Nga V.Putin, tháng 3 tới, Chủ tịch Hội đồng Liên bang V.I.Matvienko sẽ thăm Việt Nam…”.

Là nhà ngoại giao có gần 40 năm gắn bó, nghiên cứu Việt Nam, ông Popov dành nhiều lời tốt đẹp về công cuộc phát triển của Việt Nam, TPHCM và bày tỏ sự tin tưởng vào mối quan hệ nồng ấm, tốt đẹp Nga – Việt Nam.

Trả lời câu hỏi của báo Lao Động, lĩnh vực nào trong quan hệ hợp tác còn những khó khăn, khúc mắc cần phải khắc phục, giải quyết để thời gian tới đạt được thành tựu tốt hơn, ông Popov cho biết vẫn còn những khó khăn: “Khó khăn khách quan đầu tiên tôi muốn nói tới trong hợp tác kinh tế – thương mại, đó là khoảng cách địa lý xa xôi. Hiện hai nước chưa giao thương hàng hóa qua đường bộ, mà chỉ thông qua đường biển và hàng không – đây cũng là một trong những cản trở lớn.

Để giải quyết vấn đề này, chúng tôi đang làm việc với các đối tác trong Liên minh Kinh tế Á – Âu, với Trung Quốc, Kazakhstan để thiết lập một hành lang vận chuyển hàng hóa. Còn về thanh toán – vấn đề tồn tại lâu nay, đã được nghiên cứu bởi một tổ công tác liên ngân hàng Nga – Việt tích cực giải quyết, dần dần khắc phục vấn đề, và hướng đến cách giải quyết là dùng đồng nội tệ trong thanh toán giữa hai bên”.

Liên quan đến vấn đề thanh toán, vị đại diện thương mại tại TLSQ Nga cho biết thêm: “Ngày 5.10.2016, Hiệp định Tự do thương mại giữa Liên minh Á- Âu và Việt Nam có hiệu lực. Điều này ảnh hưởng tích cực đến việc giải quyết vấn đề thanh toán. Về hợp tác kinh tế – thương mại giữa hai nước, các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Nga rất quan tâm đến thị trường Việt Nam. Tín hiệu vui: Tháng 1.2017, nhiều đại diện công ty vừa và nhỏ của Nga tới Việt Nam tìm kiếm đối tác…”.

(Theo Lao Động)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Facebook!