Nguyễn Thị Kim Ngân » Bạn đọc » Mắt thấy, tai nghe, cần hỏi lại

(Bạn đọc) - Hiện nay trong cả nước có hơn 1.000 tờ báo lớn nhỏ ngày đêm truyền tải thông tin đến người đọc. Một ngày bình quân 1 tờ báo đăng tải 100 tin, thì khoảng 1.000 tờ báo sẽ có đến 100.000 thông tin. Tính cả những trang báo mạng xã hội thì không thể nào kể hết. Liệu trong số những thông tin này, bao nhiêu là tin đã được kiểm chứng. Như vậy, chúng ta tiếp nhận chúng và xử lý như thế nào?

Như đã biết, đa phần những tin tức được các báo truyền tải đến bạn đọc thông qua mạng xã hội facebook. Chỉ cần vài cú click chuột, chúng ta có thể vào lướt tin đủ các loại tin tức, ở Việt Nam bạn cũng có thể biết được ở các nước trên thế giới xảy ra những sự kiện gì, người dân nước đó sống ra sao,… Thậm chí một người bạn của bạn ở bất kìa nước nào như Mỹ, Pháp hay Nhật Bản… đăng tải status về một vấn đề gì đó thì thời gia vài giây bạn ở Việt Nam sẽ đọc được ngay, mặc dù chưa biết đó là thông tin đã kiểm chứng và có thật hay không.

Chính vì tốc độ lan truyền của thông tin như vận tốc ánh sáng, đã tạo môi trường thuận lợi cho nhiều kẻ tuyên truyền, xuyên tạc thông tin, bóp méo sự thật, nhằm hạ bệ uy tín của người khác, để thỏa mãn mục đích cá nhân.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã có rất nhiều cải cách tích cực ngành giáo dục trong nhiệm kỳ của mình.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã có rất nhiều cải cách tích cực ngành giáo dục trong nhiệm kỳ của mình.

Những thông tin bẩn này, sẽ có tác hại rất lớn đến đời sống của chúng ta. Nếu không thể kiểm chứng mà tin vào thông tin bẩn, khiến chúng ta bị dắt mũi. Thử nghĩ nếu một vài người tin vào thông tin bẩn và lan truyền ra nhiều người; rồi nhiều người thậm chí là cả một đám đông truyền tải sẽ để hậu quả lại như thế nào?

Một vài ví dụ để chúng ta thấy tác hại của thông tin “bẩn”. Thứ nhất, chắc hẳn chúng ta còn nhớ tài khoản Facebooker Trương Huy San có biệt danh là Osin Huy Đức từng tung tin nguyên Chủ tịch ngân hàng BIDV – Trần Bắc Hà bị bắt, thì ngay lặp tức thị trường chứng khoán chìm trong sắt đỏ, gây thiệt hại gần 2 tỷ USD (tương đương 44.000 tỷ đồng). Hay vụ xa hơn là vụ Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 ở Biển Đông, sự kiện này gây phản ứng dữ dội từ phía người dân trong cả nước. Lợi dụng tâm lý đám đông, đánh vào lòng yêu nước của người dân nhiều phần tử chống đối dùng mạng xã hội cá nhân kêu gọi người dân biểu tình. Chính vì thiếu thông tin kiểm chứng, hàng ngàn công nhân tham gia đập phá hàng loạt nhà máy, các công trình công nghiệp, gây thiệt hại hàng chục ngàn tỷ đồng chỉ vì chúng ta bị dắt mũi bởi thông tin bẩn. Vụ nữa là Fomosa xả thải ra biển gây cá chết hàng loạt ở 4 tỉnh ven biển miền Trung. Một số phần tử chống phá Đảng và nhà nước đã kích động người dân biểu tình và đến nay, ngòi nổ từ những phần tử kích động vẫn chưa chấm dứt. Chúng ta vẫn còn nhớ vụ tung tin xuyên tạc Nhà nước Việt Nam đổi tiền. Nếu không nhờ sự vào cuộc nhanh gọn lẹ của Bộ Công an, truy bắt đối tượng Nguyễn Xuân Long (tự Vịt Bầu) cùng đồng bọn và xóa tan mọi tin đồn thì không biết thiệt hại nền cho kinh tế Việt Nam khủng khiếp đến thế nào.

Bên cạnh những thông tin “bẩn” kích động chống phá nền kinh tế, chính trị Việt Nam. Thì ở đâu đó vẫn tồn tại nhiều thông tin hạ bệ uy tín cá nhân của một số người có tầm ảnh hưởng hiện vẫn tồn tại và ngày càng nguy hiểm. Đó là trường hợp của Bộ trưởng Bộ y tế, nhân vụ VN Pharma bán thuốc ung thư giả, 8 người chết vì chạy thận ở Hòa Bình, hay vụ 4 trẻ sơ sinh tử vong ở Bắc Ninh… tất cả những người chống đối bà Bộ trưởng lên tiếng gây sức ép yêu cầu bà từ chức. Liệu bà Bộ trưởng có trực tiếp, hay chỉ đạo gây ra những cái chết thương tâm đó hay không, nhưng bà vẫn phải hứng chịu búa rìu dư luận.

Hai ngành chịu điều tiếng nhiều nhất của dư luận là Y tế và Giáo dục. Mặc dù ngành y đã qua cơn bể cực thì nay lại đến ngành Giáo dục. Tai bay họa gió khi mới đầu năm Mậu Tuất, GS Nguyễn Tiến Dũng công bố một thông tin tấn công soi mói tiểu tiết cá nhân, cáo buộc nhằm hạ thấp uy tín Bộ trưởng Bộ Giáo dục một cách có hệ thống. Sau đó là nhiều đối tượng có tham vọng “chính trị”, đã nhiều lần bộc lộ “động thái” chống đối chính quyền, phá hoại đất nước như Osin Huy Đức, Luật sư Trần Vũ Hải cũng hùa tham gia vào.

screenshot-from-2018-02-24-11-47-36

Ngay khi GS.Đinh Tiến Dũng công bố cái gọi là bài báo cáo phân tích về sự giả khoa học của ông Phùng Xuân Nhạ trên Facebook, Osin Huy Đức liền thừa cơ hội này, chộp lấy rồi té nước theo mưa yêu cầu ông Phùng Xuân Nhạ từ chức Bộ trưởng Bộ Giáo dục

Nhưng sự việc đến ngày hôm nay không thể nghĩ đơn thuần về vị Giáo sư Dũng cống hiến cho nền giáo dục Việt Nam được nữa, khi mục đích phục vụ chính trị, phá hoại đất nước đã thể hiện rõ thông qua sự kết nối của ông với những thành phần bất hảo trên. Mà điển hình là, ngay khi ông công bố cái gọi là bài báo cáo phân tích về sự “giả khoa học” của Bộ trưởng Bộ Giáo dục trên Facebook, Osin Huy Đức – nhà báo bị tước thẻ do thiếu lương tâm, đạo đức nghề nghiệp, liền thừa cơ hội này “tát nước theo mưa” yêu cầu Bộ trưởng Bộ giáo dục phải từ chức; Facebooker Luật sư Trần Vũ Hải – kẻ tự tin và ảo tưởng quá mức vào vai trò lẫn ảnh hưởng xã hội của bản thân cũng nhân cơ hội này đã tung hứng vừa pr bản thân, vừa kích động dư luận. Từ đó, tạo cơ hội cho những đối tượng có lợi ích nhóm bị ảnh hưởng bởi những chính sách cải cách của Bộ trưởng Bộ Giáo dục lên ngôi cùng nhau “tấn công”, làm rối loạn nội bộ,…

screenshot-from-2018-02-24-11-45-29

Facebooker Luật sư Trần Vũ Hải – kẻ tự tin và ảo tưởng quá mức vào vai trò lẫn ảnh hưởng xã hội của bản thân cũng nhân cơ hội này đã tung hứng vừa pr bản thân, vừa kích động dư luận nhân dân

Từ những dẫn chứng trên cho chúng ta thấy mức độ nguy hiểm của thông tin bẩn ngày càng không thể kiểm soát được. Nay là thông tin bà Bộ trưởng này bị bôi nhọ sai sự thật, mai đến ông Bộ trưởng kia bị xuyên tạc lan truyền, thử hỏi người dân biết tin vào đâu trong một rừng thông tin thật giả lẫn lộn này.

Nhờ sự phát triển đột phá của mạng xã hội mà con người có thể tiếp cận thông tin đa chiều một cách nhanh chóng. Thực tế những tin lề trái hay lề phải luôn đan xen vào nhau, khiến người đọc không biết đâu là thông tin “sạch”. Chính nó đã tạo môi trường thuận lợi để “kẻ xấu” lợi dụng, truyền tải những thông tin chưa được kiểm chứng nhằm hạ bệ người này, nâng người kia, tố nhau để thỏa mãn tư thù cá nhân, hay mục đích sâu xa hơn là âm mưu phá hoại chính trị. Điều mà dư luận hiện nay cần nhất là xác định được đâu là nguồn thông tin sạch, đúng sự thật, để không trở thành một quân cờ “xác sống” và bị dắt mũi bởi những tư thù cá nhân, hay những mục đích vụ lợi khác.

1_130452

Trong môi trường thông tin bị “ô nhiễm”, chúng ta nên bỏ thói quen chỉ đọc qua loa và tin hoàn toàn chỉ một mặt vấn đề nào đó. Hãy đi sâu vào chi tiết và hãy nên nắm bắt thông tin một cách tích cực, biết suy nghĩ đúng, sai. Và khi không biết đúng sai, trước hết hãy lắng nghe đã, đừng vội. Nói nôm na là nhu cầu thông tin “sạch” cũng như con người cần hít thở không khí sạch thì họ biết và để hành động và bàn luận cho đúng. Để khép lại bài viết này, tôi xin trích lại một câu nói dân gian của Việt Nam về thông tin là “Mắt thấy, tai nghe, cần hỏi lại” để minh chứng cho sự tỉnh táo và tìm hiểu tận tường mọi thứ rồi hãy đi đến kết luận.

Lâm Quang Dũng

Tấn công Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chỉ là mục tiêu, hướng đến chính trị mới là mục đích?

Tấn công Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chỉ là mục tiêu, hướng đến chính trị mới là mục đích?

Ngay khi Giáo sư Ngô Bảo Châu đoạt được giải thưởng toán học Field danh giá, người dân Việt Nam đã rất vui mừng, tự hào và chúc mừng không ngớt lời. Nhưng, có một người,...
Tấn công Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Trò mượn gió bẻ măng

Tấn công Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Trò mượn gió bẻ măng

Như thường lệ, khi Việt Nam ta đang có một sự kiện gì vui mừng, hứng khởi thì y như rằng lại xuất hiện những thông tin xuyên tạc bôi xấu về lãnh đạo, bôi đen về đất nước. Thế nên không...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Facebook!