Nguyễn Thị Kim Ngân » Bạn đọc » Lật tẩy âm mưu đen tối của Phạm Chí Dũng

(Bạn đọc) - Tin tức về việc Bộ Công an tinh gọn bộ máy theo hướng gọn nhẹ, hiệu quả, hiệu lực đang nhận được sự ủng hộ của toàn xã hội. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng đây là bước tiên phong, đột phá của ngành Công an. Bởi tinh gọn bộ máy sẽ kéo theo nhiều vấn đề về cán bộ, đặc biệt là cán bộ cấp cao. Tuy nhiên, lợi dụng sự kiện này, mới đây trên tờ CaliToday đã đăng tải bài viết của Phạm Chí Dũng với tiêu đề “Bị xóa cấp tổng cục, Bộ Công an thất thế nặng nề trước Bộ Quốc phòng?” nhằm kích động, tạo mâu thuẫn giữa Quân đội và Công an – 2 lực lượng quan trọng của đất nước.

12

Phạm Chí Dũng

Trong bài viết, Phạm Chí Dũng cho rằng: “Trong khi giao Đảng ủy Công an trung ương xây dựng Đề án 106 về cải tổ ngành công an, ông Nguyễn Phú Trọng lại không đả động gì đến bộ máy hiện hữu của Bộ Quốc Phòng”. Dẫn ra nhiều ví dụ về Vũ Nhôm và Nguyễn Thanh Hóa, Phạm Chí Dũng kết luận rằng, “Bộ Công an đang chịu quá nhiều tai tiếng và vì thế nó lọt vào tầm ngắm của Tổng Bí thư và nếu sắp xếp lại, hủy bỏ cấp trung gian thì sẽ bị hủy bỏ vai trò của chúng (các cấp trung gian), kéo theo ghế và bổng lộc của nhiều quan chức công an sẽ không còn nữa”. Và rằng: “nó cho thấy đòn chống tham nhũng của Tổng Bí thư đã giáng thẳng vào cơ quan bộ vẫn được xem là bất khả xâm phạm này”. Loanh quanh một hồi, Phạm Chí Dũng kết luận rằng: “Dù vẫn còn giữ vai trò thanh kiếm và lá chắn bảo vệ đảng, nhưng Bộ Công an đã lộ ra những dấu hiệu bị giảm sút nghiêm trọng đặc quyền bất khả xâm phạm, nếu so sánh thực trạng của cơ quan này với Bộ Quốc Phòng và Tổng Cục 2 (Tổng Cục tình báo)… trong khi Bộ Công an mất toàn bộ cấp tổng cục thì Bộ Quốc phòng vẫn giữ nguyên Tổng cục Chính trị, Tổng cục tình báo, Tổng cục Hậu cần, Tổng cục Kỹ thuật…”

Trước hết cần nói rằng, việc tinh gọn bộ máy ngành Công an, nói theo cách của Phạm Chí Dũng là cải tổ bộ máy, xuất phát từ yêu cầu khách quan của thực tiễn chứ hoàn toàn không phải vì tình cảm cá nhân hay vì nhưng “con sâu” trong ngành. Khi tình hình thay đổi, nhiệm vụ chính trị thay đổi, thì tất nhiên Bộ máy tổ chức và nhân sự cũng cần có sự điều chỉnh để đáp ứng. Không thể cứ giữ nguyên một bộ máy cho dù nó chạy êm ru ở giai đoạn trước. Đó chính là tính lịch sử của vấn đề.

Rõ ràng, lãnh đạo Bộ Công an đã nhận ra vấn đề, một bộ máy cồng kềnh, có nhiều tầng nấc trung gian, nhiều đơn vị cùng thực hiện một chức năng dẫn tới trùng dẫm trong thực thi nhiệm vụ, làm giảm hiệu quả tác chiến, không phát huy hết khả năng của từng cán bộ chiến sỹ và cùng là gánh nặng đối với ngân sách nhà nước. Từ góc nhìn khác, tổ chức bộ máy cồng kềnh sẽ dẫn đến rườm rà về thủ tục hành chính và rất có thể là cơ hội cho các nhóm lợi ích phát sinh.

Vậy mà, Phạm Chí Dũng viết ám chỉ rằng, việc cơ cấu lại tổ chức bộ máy là do áp lực từ bên trên, nhưng sự thật thì không phải như vậy. Đề án tinh gọn bộ máy là do chính ngành Công an xây dựng, đề xuất chứ không phải do tác động từ bên ngoài hay bên trên. Đây là kết quả đạt được dựa trên cơ sở Đề án 106 do Đảng ủy Công an Trung ương tập trung nghiên cứu, xây dựng, hoàn thiện từ sau Đại hội XII và tới nay được Bộ Chính trị phê duyệt. Khi đề xuất, ngành Công an đã trinh 2 phương án và phương án xóa bỏ các Tổng cục, hạ bậc 2 Bộ Tư lệnh được chọn lựa. Theo đó, bộ máy ngành Công an sẽ không còn tầng nấc trung gian, các đơn vị cấp cục và tương đương chỉ còn lại một nửa là 60 đầu mối.

GS Lê Văn Cương

GS Lê Văn Cương

Phát biểu về vấn đề này trước báo giới, GS Lê Văn Cương nói rằng: “Tôi có 40 năm làm trong ngành công an, qua 6 đời bộ trưởng thì đây là cuộc cách mạng của tổ chức, cho thấy quyết tâm chính trị cao trong Đảng ủy Công an Trung ương và Bộ Công an”. Phát biểu này của GS Cương một lẫn nữa cho thấy, việc tinh gọn bộ máy ngành Công an trước và chủ yếu xuất phát từ nhu cầu nội tại của ngành.

Không thể nói rằng việc bắt Vũ Nhôm và tướng Nguyễn Thanh Hóa hay vì một vài đối tượng tiêu cực trong ngành mà nói rằng uy tín của ngành Công an giảm sút được. Trái lại, việc chống tiêu cực được triển khải sâu rộng trong ngành, việc quyết liệt xử lý nghiêm ngay cả với những sỹ quan cấp tướng đã từng có cống hiến lớn lao cho xã hội, nay bị tha hóa, biến chất, đã cho thấy Công an vẫn luôn là thanh bảo kiếm của chế độ. Chính sự kiên quyết thanh lọc ra khỏi bộ máy những con sâu và minh bạch trước công luận mà uy tín của ngành Công an được nâng lên.

Nhìn ra các quốc gia khác như Pháp hay Hàn Quốc… ta thấy Tổng thống cũng còn có thể bị đem ra truy tố trước pháp luật. Nhưng không vì thế mà nói rằng uy tín của Pháp hay Hàn Quốc xấu đi trong mắt dư luận.

Thế nên, mọi sự so sánh đều là khập khiễng, Phạm Chí Dũng cố tình so sánh việc Bộ Chính trị đồng ý cho Bộ Công an tiến hành Đề án 106 (nhưng được diễn đạt là Bộ Chính trị yêu cầu, hoặc không đồng ý để ám chỉ rằng, Bộ Công an bị bắt phải làm việc đó) với việc Quân đội vẫn giữ nguyên để cho rằng Bộ Công an bị thất sủng. Cách viết này một mặt hạ uy tín của ngành Công an và mặt khác tạo ra sự đối chọi giữa 2 lực lượng này.

Lời khuyên dành cho Phạm Chí Dũng: “hãy tìm việc tử tế mà làm, đừng giở trò đâm bị thóc, chọc bị gạo bẩn thỉu ra nữa”.

Theo FB Tam Cong

Bộ Công an “đại phẫu”: Dù lấy đá ghè chân chính mình cũng phải làm

Bộ Công an “đại phẫu”: Dù lấy đá ghè chân chính mình cũng phải làm

Mới đây, Bộ Chính trị vừa ban hành nghị quyết có liên quan đến một số vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp, tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả....
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Facebook!