Nguyễn Thị Kim Ngân » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội » Hết thời “hi sinh đời bố, củng cố đời con”

(An Ninh – Chính Trị – Xã Hội) - Một trong những thông tin được người dân hết sức ủng hộ là quyết định vẫn kiểm tra, kết luận và xử lý nếu Đảng viên có vi phạm dặc biệt nghiêm trọng. Điều này cho thấy quyết tâm làm trong sạch nội bộ Đảng của chúng ta, kiên quyết không để một vài con sâu làm ảnh hưởng đến cả một tổ chức.

Vừa qua, văn bản hướng dẫn số 04-HD/UBKTTW của Ủy ban kiểm tra Trung ương về việc hướng dẫn thực hiện một số điều trong Quy định số 102-QĐ/TW, ngày 15-11/2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật Đảng viên vi phạm đã được ký ban hành. Theo nội dung của văn bản hướng dẫn này, những Đảng viên có vi phạm đặc biệt nghiêm trọng thì dù đã qua đời vẫn bị kiểm tra, kết luận và xử lý một cách nghiêm khắc. Với hướng dẫn này, người dân trên cả nước đều hết sức đồng tình. Có thể nói, đây là một điểm mới nổi bật trong các quy định liên quan đến xử lý Đảng viên vi phạm. Với hướng dẫn này, tình trạng “hạ cánh an toàn”, “hi sinh đời bố, củng có đời con” chắc chắn sẽ không có cơ hội tiếp tục được tái diễn.

Ông Trần Quốc Vượng chủ nhiệm ỦY ban kiểm tra Trung ương

Công bằng với tất cả mọi người

Có một số ý kiến cho rằng việc quy định như trên là không khả thi và không nhân đạo đối với người đã khuất. Tuy nhiên, đối với tôi thì quyết định trên của Ủy ban kiểm tra Trung ương là hoàn toàn sáng suốt và vô cùng chính xác. Thời gian vừa qua, chúng ta nhân nhượng với những người sai phạm quá nhiều dẫn đến tình trạng không ít Đảng viên phớt lờ, thậm chí là coi thường quy định. Chúng ta phải thấy rằng hầu hết các đồng chí lãnh đạo, những người có chức vụ trong bộ máy Nhà nước đều là Đảng viên. Mặt khác, việc xử lý Đảng viên không chỉ phải tuân theo trình tự tố tụng thông thường mà nó còn liên quan nhiều đến các thủ tục về Đảng. Do đó, không ít người đã lấy Đảng ra làm tấm lá chắn “bao bọc” mình trước các quy định. Và một hệ quả tất yếu của câu chuyện này là việc tiêu cực trong bộ máy Nhà nước xuất hiện ngày càng nhiều, sức mạnh của tổ chức Đảng ngày một bị giảm sút, mối quan hệ gắn bó giữa Nhà nước với nhân dân cũng ngày một xa cách.

Việc quy định xử lý cả Đảng viên đã qua đời trước hết là công cụ để chúng ta đấu tranh với sai phạm đã xảy ra. Trong câu chuyện này, chúng ta phải nhìn vào bản chất của vấn đề. Ở đây, sai phạm là điều không cần bàn cãi. Và một khi có sai phạm thì chúng ta phải làm rõ đồng thời buộc những người đã thực hiện hành vi sai trái đó phải gánh chịu hậu quả. Mặt khác, chúng ta cũng phải thấy rằng, dù người làm sai đã mất nhưng những hệ quả mà việc làm sai để lại vẫn còn tồn ại. Do đó, nếu chúng ta không quy định xử lý Đảng viên kể cả khi họ đã quan đời thì vô tình trung, chúng ta đã gián tiếp “hợp pháp hóa” những hệ quả mà hành vi trái quy định, trái pháp luật tạo ra. Đây là điều không hề công bằng với nhân dân, không đúng với tinh thần của pháp luật.

Cùng với đó, việc quy định kiểm tra, kết luận và xử lý cả Đảng viên đã qua đời có vi phạm nghiêm trọng còn là một cách để phòng ngừa các tiêu cực, sai phạm xảy ra. Trước đây, không ít người có tư tưởng, “hạ cánh an toàn”, “chết là hết” nên họ sẵn sàng thực hiện các hành vi sai trái, bất chấp tất cả để “hi sinh đời bố, củng cố đời con”. Tuy nhiên, như quy định hiện này thì câu chuyện như trên khó có thể diễn ra. Đây là một sự răn đe vô cùng nghiêm khắc đối với các Đảng viên có ý định thực hiện những hành vi sai trái. Nó thể hiện quyết tâm của Đảng ta trong vấn đề xử lý sai phạm, không để Đảng bị kẻ xấu lợi dụng vào việc thực hiện những hành vi sai trái.

Làm một cách triệt để

Quy định đã có, điều cần thiết tiếp theo là làm sao để đưa nó vào hiện thực. Nói thẳng ra, không ít quy định của chúng ta rất hay, rất đúng đắn nhưng quá trình thực hiện lại phát sinh những lỗi sai không thể chấp nhận được dẫn đến tình trạng “xôi hỏng bỏng không”, nói hay nhưng làm dở.

Từ văn bản quy định đến thực tiễn ra một khoảng cách rất xa. Để rút ngắn khoảng cách này thì điều vô cùng cần thiết là phải có những cán bộ làm công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý sai phạm một cách thực sự nghiêm túc. Nếu chúng ta thực hiện đúng hướng dẫn trong văn bản số 04-HD/UBKTTW thì chắc chắn những sai phạm liên quan đến Đảng viên sẽ giảm đáng kể.

Tuy nhiên, nói đi thì cũng phải nói lại, không ai muốn xử lý một người đã khuất. Do đó, chúng ta phải luôn xác định là không để cho sai phạm xảy ra dù là nhỏ nhất. Mặt khác, một khi sai phạm xảy ra thì dù ít hay nhiều nó cũng gây ra những hậu quả đáng tiếc. Dù chúng ta có xử lý thì cũng rất khó để xóa bỏ hoàn toàn những hậu quả, tác động xấu mà sai phạm đã xảy ra.

Thời gian qua, Đảng ta đã có nhiều động thái thể hiện quyết tấm không khoan nhượng với sai phạm trong nội bộ. Nếu Đảng ta tiếp tục làm tốt công tác cán bộ, xử lý nghiêm những kẻ sai phạm thì sức mạnh của Đảng chắc chắn sẽ được nâng lên đáng kể.

(Theo Bút Danh)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Facebook!