Nguyễn Thị Kim Ngân » Quốc Hội Việt Nam – HĐND Tỉnh/T.Phố » Đưa Quốc hội gần gũi hơn với cử tri và mọi tầng lớp nhân dân

(Quốc Hội Việt Nam – HĐND Tỉnh/T.Phố) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị Văn phòng Quốc hội cần đặc biệt quan tâm đến công tác thông tin, tuyên truyền; kết nối chặt chẽ hợp tác thông tin giữa Quốc hội với cơ quan thông tấn, báo chí trong cả nước để làm tốt nhiệm vụ tuyên truyền các mặt hoạt động của Quốc hội, đưa Quốc hội gần gũi hơn đối với cử tri và mọi tầng lớp nhân dân.

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2013, triển khai nhiệm vụ năm 2014 của Văn phòng Quốc hội, tổ chức ngày 6/1, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nêu rõ năm 2013 đã trôi qua với những dấu ấn đặc biệt trong thành tựu hoạt động của Quốc hội. Trong thành tích đó, có sự đóng góp quan trọng, tích cực của các bộ phận chức năng của Văn phòng Quốc hội. Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương thành tích của cán bộ, công chức người lao động Văn phòng Quốc hội trong năm vừa qua.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng dự Hội nghị tổng kết năm 2013 của Văn phòng Quốc hội. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)

 

Năm 2014-2015 là thời điểm gắn liền với những dịp kỷ niệm lớn của đất nước nhất là sự kiện 70 năm thành lập nước, thành lập Quốc hội và sự kiện đối ngoại quan trọng Đại hội đồng IPU 132 sẽ được tổ chức vào năm 2015.

Đề cập đến nhiệm vụ năm 2014 và những năm tới của Văn phòng Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh Văn phòng cần làm thật tốt chức năng tham mưu tổng hợp. Để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ này, Chủ tịch Quốc hội đề nghị cán bộ, công chức, người lao động của Văn phòng tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; nhận thức sâu sắc nhiệm vụ trọng tâm của đất nước trong từng thời kỳ; nhạy bén về tư duy, bao quát những vấn đề chiến lược trong tiến trình xây dựng và phát triển đất nước; nắm vững vai trò, vị trí, nhiệm vụ chức năng của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội để làm tốt công tác tham mưu, phục vụ.

Văn phòng Quốc hội cần đẩy mạnh hơn nữa hoạt động đối ngoại để quảng bá hình ảnh Quốc hội Việt Nam đến với bạn bè quốc tế, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác ngoại giao nghị viện.

Ngoài ra, Văn phòng Quốc hội cũng cần tăng cường công tác phối hợp với các Văn phòng ở Trung ương; làm tốt hơn nữa nhiệm vụ kết nối giữa các đại biểu Quốc hội; các cơ quan của Quốc hội; không ngừng đổi mới, hỗ trợ đắc lực cho các mặt hoạt động chung của Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng đề nghị Đảng bộ Văn phòng Quốc hội tích cực nâng cao chất lượng hoạt động của toàn Đảng bộ; làm tốt công tác điều hòa, phối hợp, khắc phục các mặt hạn chế, tồn tại để hoàn thành tốt nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao phó.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng mong muốn và tin tưởng đội ngũ cán bộ, công chức, người lao động của Văn phòng tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, trí tuệ, tận tâm, tận lực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Theo Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, năm 2013 – năm bản lề trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI, triển khai thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về một số cải tiến, đổi mới để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội, Văn phòng Quốc hội đã tập trung tham mưu, tổng hợp, phục vụ Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội tiếp tục có những đổi mới và đã đạt được kết quả tích cực trong hoạt động lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước cũng như hoạt động đối ngoại.

Dấu ấn quan trọng trong công tác năm 2013 là việc tham mưu, tổng hợp, phục vụ Quốc hội thông qua Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Luật Đất đai sửa đổi và lần đầu tiên tổ chức việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.

Văn phòng Quốc hội đã hoàn thành việc tổng kết Nghị quyết 417 và tham mưu với Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết 618 sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị quyết 417 về chức năng, nhiệm vụ của Văn phòng Quốc hội.

Văn phòng Quốc hội hoàn thành tổng kết Luật Tổ chức Quốc hội, Luật hoạt động giám sát; triển khai thực hiện cơ chế mới trong công tác tài chính phục vụ Quốc hội bảo đảm công khai, minh bạch, tiết kiệm, hiệu quả; kế hoạch đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ, công chức giai đoạn 2013-2015, xây dựng Đề án vị trí việc làm; sắp xếp lại tổ chức bộ máy, nhân sự thuộc Văn phòng Quốc hội; khai thác hiệu quả hệ thống điều hành điện tử Quốc hội trong xử lý văn bản.

Tuy còn một số tồn tại, hạn chế nhất định, nhưng việc đạt được kết quả trên là một cố gắng rất lớn mà trước hết là được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, tạo mọi điều kiện thuận lợi của lãnh đạo Quốc hội, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; sự phối hợp hiệu quả của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, các cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các đơn vị hữu quan và sự phấn đấu vượt qua khó khăn của tập thể cán bộ, công chức, người lao động Văn phòng Quốc hội.

Hội nghị cũng đã tiến hành trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác và phát động thi đua năm 2014 đến toàn thể cán bộ, công chức, người lao động./.

(Vietnam+)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Facebook!