Nguyễn Thị Kim Ngân » Quốc phòng - Biển đảo » Đủ rau xanh cho bộ đội Trường Sa ăn Tết

(Biển đảo) - Theo lãnh đạo Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân, 4 chuyến tàu sẽ mang hàng chục tấn hàng hóa chủ yếu là rau củ, nhu yếu phẩm, bánh mứt cho các chiến sĩ Trường Sa đón Tết Mậu Tuất 2018. Các chuyến tàu cũng mang theo đất, phân bón, hạt giống để bộ đội khắc phục những vườn rau xanh bị tàn phá sau các trận bão vừa qua.

Chiều 5/1, quân cảng Cam Ranh tấp nập xe cộ. Từng đoàn chiến sĩ khệ nệ vác những bao tải bắp cải, thịt gà, thịt lợn, thịt bò, củ cải, nước ngọt… xuống kho chứa hàng của các chuyến tàu sắp ra Trường Sa. Trong kho hàng hóa còn có thêm những bó lá dong, ống giang để bộ đội gói bánh chưng Tết.

Các chiến sĩ vận chuyển hàng hóa Tết lên tàu chuẩn bị khởi hành ra Trường Sa. Ảnh: Trường Phong.

Các chiến sĩ vận chuyển hàng hóa Tết lên tàu chuẩn bị khởi hành ra Trường Sa. Ảnh: Trường Phong.

40 tấn rau, củ, quả đón Tết

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, đại tá Nguyễn Công Sơn, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân cho biết, hiện các đơn vị đang chạy đua với thời gian, chuẩn bị hàng cho các chuyến tàu ra Trường Sa. “Năm nào cũng thế, quân và dân trên quần đảo Trường Sa đều nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, của quân đội, Quân chủng Hải quân, của các tổ chức chính trị, xã hội và đồng bào cả nước”, ông Sơn nói.

Theo ông Sơn, cơn bão Tembin vừa qua gây thiệt hại nặng nề đối với các đảo ở Trường Sa. Theo báo cáo của bộ đội ngoài đảo, cơn bão khiến một số đảo bị thiệt hại 70 – 80% cây xanh. Hệ thống vườn rau của bộ đội hiện đã bị nhiễm mặn, không thể canh tác tiếp được. Nhiều giếng nước bị nhiễm mặn khiến tình hình thêm khó khăn. Biết được điều này, lãnh đạo thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) đã gửi tặng cán bộ, chiến sĩ, nhân dân huyện đảo Trường Sa 40 tấn rau, củ, quả. Ngay trong đêm 4/1, toàn bộ số hàng chở từ Đà Lạt về đã được tiếp nhận, Bộ Tư lệnh Vùng giao cho các đơn vị phối hợp với Lữ đoàn 146 vận chuyển đầy đủ xuống tàu và trong thời gian sớm nhất sẽ được chuyển đến tận tay quân và dân trên đảo. Theo ông Sơn, trong thời gian tới, nhiệm vụ của bộ đội trên đảo là phải phục hồi lại được hệ thống vườn rau, giá thể trồng rau xanh, khôi phục lại hệ thống cây xanh. Tuy nhiên, việc này tốn khá nhiều thời gian. “Thành phố Đà Lạt cũng tặng 2 tạ hạt giống rau, 2 tấn phân vi sinh để trồng rau. Bộ Tư lệnh Vùng đã chỉ đạo quyết liệt. Các cán bộ, chiến sĩ trên đảo cũng đang rất tích cực, chủ động khắc phục để cố gắng trước Tết Nguyên đán phải có rau mầm cho bộ đội ăn”, ông Sơn nói thêm.

Ngoài số lượng rau, củ, quả được Đà Lạt gửi tặng, hiện cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân đang tiếp tục mua thêm một số nhu yếu phẩm cần thiết phục vụ công tác đón Tết của cán bộ, chiến sĩ Trường Sa, đảm bảo Tết Mậu Tuất cán bộ, chiến sĩ Trường Sa không thiếu rau xanh, đón Tết ấm cúng, đủ đầy bên đồng đội. “Chúng tôi đảm bảo cho anh em chiến sĩ ngoài Trường Sa đón Tết như ở đất liền. Có gói bánh chưng, vui chơi, văn hóa văn nghệ, hái hoa dân chủ. Dịp này, chúng tôi cũng đưa các nhà báo đi tuyên truyền về không khí vui xuân, đón Tết của cán bộ, chiến sĩ Trường Sa đối với đồng bào cả nước”, ông Sơn nói.

Quất Tết ra Trường Sa

Chiều cùng ngày, tại Lữ đoàn 146, CLB Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương (T.Ư Đoàn) khai mạc triển lãm ảnh Cả nước với Trường Sa. Theo ông Trần Vũ Thành, Chủ nhiệm CLB, trong thời gian vừa qua, CLB Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương đã có nhiều hoạt động tuyên truyền hình ảnh Trường Sa đến với đồng bào cả nước và cổ vũ, động viên tinh thần, tình cảm của đồng bào đất liền gửi Trường Sa. “CLB đã mang 33 lá cờ đã qua sử dụng ở Trường Sa trưng bày tại nhiều địa điểm trên cả nước, trong đó có huyện Đồng Văn nơi địa đầu Tổ quốc. Chúng tôi cũng ghi lại nhiều hình ảnh thể hiện tình cảm của đồng bào, chiến sĩ ở đất liền, biên giới hướng về Trường Sa. Sau triển lãm này, các bức ảnh sẽ được trưng bày ở quần đảo Trường Sa để anh em chiến sĩ cảm nhận được tình cảm này”, ông Thành nói.

Cùng với việc kết nối tình cảm hải đảo với biên giới, đất liền, CLB Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương còn vận động tài trợ nhiều phần quà có ý nghĩa cho cán bộ, chiến sĩ ở Trường Sa, nhà giàn DK, Đảo Trần – Trà Bản… Riêng quà cho Trường Sa trị giá hơn 211 triệu đồng. Các thành viên đoàn công tác của CLB sẽ chia ra theo các tàu, tặng quà cho các cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại quần đảo Trường Sa. “Chúng tôi huy động được các phần quà đặc trưng Tết gửi cán bộ, chiến sĩ như quất Tết (Văn Giang, Hưng Yên), mứt tết Hà Nội, chè Thái Nguyên, hoa lan Đà Lạt… Cùng với đó, còn có 1.000 bức thư của các học sinh ở đất liền gửi gắm tình cảm cho cán bộ, chiến sĩ ở ngoài đảo”, ông Thành cho biết thêm. CLB cũng có phần quà là 137 triệu đồng tặng các điểm đảo, các chùa, hải đăng, tàu công tác đi Trường Sa. Đại tá Nguyễn Công Sơn, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đánh giá cao hoạt động này của CLB Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương. “Tôi nghĩ rằng, có được cây quất trưng bày trong dịp Tết trên các đảo ở Trường Sa rất ý nghĩa. Anh em chiến sĩ sẽ cảm nhận được không khí Tết gần với đất liền hơn”, ông Sơn nói.

(Theo Tiền Phong)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Facebook!