Nguyễn Thị Kim Ngân » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội » Đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế xã hội bền vững

(An Ninh – Chính Trị – Xã Hội) - Bên lề phiên họp Quốc hội, các đại biểu đồng tình cao những kết quả đã đạt được về phát triển kinh tế – xã hội năm 2017 và những tháng đầu năm nay, qua đó khẳng định những nỗ lực của Chính phủ trong chỉ đạo, điều hành, thực hiện các mục tiêu được Quốc hội giao.

Ngày 25/5, Quốc hội thảo luận ở hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2018 (trong đó có kết hợp thảo luận cùng Báo cáo về kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2017).

Bên lề phiên họp Quốc hội, các đại biểu đồng tình cao những kết quả đã đạt được về phát triển kinh tế – xã hội năm 2017 và những tháng đầu năm nay, qua đó khẳng định những nỗ lực của Chính phủ trong chỉ đạo, điều hành, thực hiện các mục tiêu được Quốc hội giao.

Đại biểu Đặng Ngọc Nghĩa – đoàn Thừa Thiên Huế phát biểu bên lề Quốc hội sáng 25/5. Ảnh: H.V

Về lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân, đại biểu Tôn Ngọc Hạnh, đoàn Bình Phước mong muốn Chính phủ tăng đầu tư cho lĩnh vực y tế nhưng cũng cần tăng cả y đức, văn hóa của ngành y tế đối với bệnh nhân

Theo đại biểu Tôn Ngọc Hạnh, ngành y tế phải chú ý cả về chăm sóc sức khỏe ban đầu và y tế dự phòng. Tâm lý người dân là khi ốm đau mới đến bệnh viện chứ không quan tâm nhiều đến y tế dự phòng, dinh dưỡng, thể dục thể thao. Theo đánh giá còn 30% dân số chưa theo dõi sức khỏe định kỳ và không thường xuyên khám sức khỏe.

Bên cạnh đó, đại biểu Tôn Ngọc Hạnh cần đẩy mạnh tuyên truyền để người dân tham gia bảo hiểm xã hội. Vì đây cũng chính là chính sách giúp người dân an tâm hơn khi tới tuổi già.

Theo các đại biểu, để phát huy những kết quả đạt được, bảo đảm tăng trưởng bền vững của nền kinh tế, cần đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, giải quyết việc làm; xây dựng thể chế.

Tuy nhiên, đại biểu Đặng Ngọc Nghĩa (đoàn Thừa Thiên Huế) nêu ý kiến, với những thành tựu đã đạt được trong quý 1 và gần hết của quý 2, Chính phủ cần có những dự báo về tình hình khu vực và quốc tế điều này rất quan trọng bởi tình hình khu vực và quốc tế tác động đến nền kinh tế của chúng ta.

Thứ hai những lĩnh vực đã có thành tựu như: nông nghiệp, du lịch… cần có cơ chế ưu tiên để các doanh nghiệp làm ăn có hiệu quả. Ưu tiên ở đây cả về nguồn lực, cơ chế chính sách để hình thành được các doanh nghiệp làm “ đầu tàu”.

Thứ ba nữa rất quan trọng đó là tập trung giải quyết những vấn đề kinh tế xã hội, đưa ra những chủ trương chính sách hợp với lòng dân để tạo sự đồng thuận.

(Theo Tin Tức)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Facebook!