Nguyễn Thị Kim Ngân » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội » Đề nghị khởi tố nhóm bà Hứa Thị Phấn

(Kinh tế) - Đối với nhóm bà Hứa Thị Phấn (Phú Mỹ), Viện kiểm sát công bố cần điều tra và đề nghị khởi tố làm rõ vấn đề lừa đảo.

Đề nghị khởi tố nhóm bà Hứa Thị Phấn

Bà Hứa Thị Phấn tham dự tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan

Sau gần 1 tháng diễn ra xét xử đại án Phạm Công Danh và những sai phạm tại Ngân hàng VNCB, chiều nay (16/8), Viện Kiểm sát công bố phần luận tội các bị cáo.

Theo Viện kiểm sát, những hành vi của các bị cáo là nguy hiểm, cho vay sai đối tượng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến lòng tin của khách hàng đối với ngân hàng và an ninh tiền tệ.

Trong vụ án này, Phạm Công Danh là người tổ chức phân công cho cấp dưới thực hiện trong thời gian dài gây thiệt hại cho VNCB hơn 9 nghìn tỷ. Tuy bị cáo Danh là xuất thân trong gia đình có công với cách mạng và nhận tái cơ cấu Đại Tín trong tình trạng khó khăn nhưng vi phạm của bị cáo là cực kỳ nghiêm trọng, phải áp dụng biện pháp cao nhất mới đủ sức răn đe.

Còn bị cáo Mai, Mai Hữu Khương, Hoàng Đình Quyết dù biết rõ việc của ông Danh nhưng xét thái độ thành khẩn của các bị cáo và không được hưởng lợi từ sai phạm nên đề nghị tòa án Nhân dân TP.HCM: Tuyên phạt bị cáo Phạm Công Danh tổng cộng hình phạt là 30 năm tù; Tuyên phạt bị cáo Phan Thành Mai 24-26 năm; Mai Hữu Khương làm trái quy định 11-12 năm; cho vay 11-12 năm tù: 22-24 năm tù; Hoàng Đình Quyết 20-22 năm tù…

Ngoài ra, đối với nhóm bà Phấn (Phú Mỹ), Phạm Công Danh mua lại khi âm vốn hơn 2.800 tỷ đồng để thất thoát tài sản ngân hàng. Đáng lưu ý, sau khi nhận đơn kiện về tài sản, đầu tư trái phiếu, lập hồ sơ nhưng không cho vay, mua bán bất động sản lòng vòng không nộp thuế…, cần điều tra, khởi tố làm rõ vấn đề lừa đảo. Viện kiểm sát đề nghị khởi tố tại tòa.

Về tài sản, Viện kiểm sát đề nghị thu hồi 851 tỷ đồng từ Hứa Thị Phấn do Phạm Công Danh dùng tiền trái pháp luật để trả.

Theo Luật sư Phan Trung Hoài (bào chữa cho Phạm Công Danh bị Viện kiểm sát đề nghị 30 năm tù), nhóm bà Hứa Thị Phấn đã gây ra sai sót. Nợ xấu liên quan nhóm này gồm khoản nợ của Phương Trang đến giờ vẫn còn đó. Ngân hàng Xây dựng mỗi ngày lỗ hơn 54 tỷ đồng từ việc nợ nần này vì nhóm Phương Trang không trả nợ cả gốc lẫn lãi. Khoản này cứ dây dưa mãi.

Hơn nữa, bà Phấn chuyển nhượng cho Hà Văn Thắm 0 đồng và chỉ yêu cầu giữ bình yên cho nhóm HĐQT cũ. Thế nhưng đến khi ông Phạm Công Danh thì phải chi 3.600 tỷ đồng để có thể sở hữu ngân hàng và các tài sản nhưng không được nhận tài sản. Như vậy là ông Danh bị lừa.

(Theo CafeF)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Facebook!