Nguyễn Thị Kim Ngân » Quốc phòng - Biển đảo » Công an TP.HCM đã kéo giảm được tội phạm trong năm 2016

(Quốc phòng - Biển đảo) - So với năm 2015, năm 2016, công an TP.HCM đã kéo giảm hầu hết các loại tội phạm. Theo đó, phạm pháp hình sự đã giảm 799 vụ so với cùng kỳ năm 2015; cướp tài sản giảm 30,08%; cướp giật tài sản giảm 11,47%, trộm cắp tài sản giảm 16,31%. Điều này cho thấy, mặc dù trong năm 2016, tội phạm khắp cả nước đổ về TP.HCM, diễn biến phức tạp, nhưng với những nỗ lực, quyết tâm, các cán bộ, chiến sĩ đã thực hiện được nhiệm vụ kéo giảm tội phạm, đem đến cuộc sống bình yên cho nhân dân. 


Kết quả công tác đấu tranh các loại tội phạm trên địa bàn TP.HCM trong năm 2016 cho thấy, tội phạm tiếp tục được kiềm chế, kéo giảm. Đặc biệt là có 8 loại án được kéo giảm, trong đó: án hiếp dâm giảm 22 vụ, án chống người thi hành công vụ giảm 22 vụ, án cướp tài sản giảm 71 vụ, án trộm tài sản giảm 557 vụ, án giao cấu trẻ em giảm 6 vụ, án cướp giật tài sản giảm 115 vụ, án giết người giảm 7 vụ, án cố ý gây thương tích giảm 26 vụ.

Công an TP.HCM kéo giảm 8 loại án trong năm 2016

Công an TP.HCM kéo giảm 8 loại án trong năm 2016

Không chỉ kéo giảm tội phạm, mà trong năm 2016, công an TP.HCM còn phá thành công nhiều vụ án. Trong đó, đã điều tra, phá 3.683 vụ phạm pháp hình sự (đạt tỉ lệ 70,75%, tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái), bắt 3.570 đối tượng. Tỷ lệ phá án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng (giết người, cướp bằng súng) đạt 91,39%; các loại án bắt giữ người trái pháp luật, giao cấu trẻ em khám phá đạt 100%.

Chiến công mà công an TP.HCM đã đạt được từ kết quả thực tế trên, không chỉ góp phần đảm bảo an ninh trật tự, đem đến điểm cộng cho nền kinh tế, đảm bảo môi trường kinh doanh, đầu tư cho doanh nghiệp, mà trên hết, đó là đem niềm tin cho nhân dân. Như lời Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng nhận định: “Trong thời gian qua, tình hình an ninh trật tự của thành phố được dư luận ghi nhận là có chuyển biến tích cực. Tội phạm đã bị tấn công, truy quét ở nhiều nơi và người dân đang có những tin tưởng vào quyết tâm này”.

Còn nhớ, trong Hội nghị tổng kết công tác năm 2015 và triển khai công tác năm 2016, Thiếu tướng Lê Đông Phong, Giám đốc công an TP.HCM đã tuyên bố, nhiệm vụ trọng tâm của công an TP.HCM: “Quyết tâm kéo giảm tội phạm và tệ nạn xã hội”. Và vào tháng 6-2016, trước xu hướng các băng nhóm tội phạm từ các tỉnh miền Tây, miền Đông, thậm chí từ miền Bắc cũng đổ TP.HCM, Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã xác quyết: “Mục tiêu của thành phố là không có trộm cắp, không cướp giật, đời sống an ninh được giữ vững”. Và với kết quả đã đạt được như trên, có thể nói công an TP.HCM đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, kế hoạch đề ra trong năm 2016.

Án cướp giật tài sản được kéo giảm mạnh trong năm 2016

Án cướp giật tài sản được kéo giảm mạnh trong năm 2016

Mặc dù tội phạm tại TP.HCM đã được kéo giảm trong năm 2016, đó là tin vui, tín hiệu đáng mừng, tuy nhiên, trong năm 2017, vẫn còn nhiều thách thức đang chờ đón lực lượng công an TP.HCM ở phía trước. Đó là, tình hình tội phạm vẫn đang diễn biến phức tạp và ngày càng có xu hướng gia tăng, đặc biệt là tội phạm ma túy. Hiện nay trên địa bàn TP.HCM, có hơn 9.500 người nghiện đang ở có mặt ở các địa phương. Đáng quan ngại hơn, trong năm 2016, cờ bạc dù giảm về số vụ nhưng ngày càng mở rộng đối tượng tham gia, tính chất quốc tế hóa với mức độ và quy mô ngày càng lớn hơn, gây khó khăn cho công tác điều tra, xử lý. Thực tế này đã dự báo, công tác đấu tranh với các loại tội phạm tinh ranh, liều lĩnh trong năm 2017 không phải là việc dễ dàng.

Để giải quyết những vấn nạn này, hiện nay, Ban Giám đốc công an TP.HCM đã và đang tiếp tục triển khai công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, và đưa ra một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2017. Trong đó, đẩy mạnh nội dung: Tăng cường giám giám sát, kiểm tra thường xuyên các đơn vị công an làm nhiệm vụ tiếp xúc trực tiếp với người dân; nghiên cứu phát huy những thế mạnh của mạng xã hội để ứng dụng trong công tác, tạo điều kiện cho người dân phản ánh nhanh nhất thông tin cho lực lượng công an… Trên nền tảng đã đạt được của năm 2016, hy vọng, trong năm 2017, công an TP.HCM sẽ tiếp nối thành công, phòng chống tội phạm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tạo môi trường ổn định, an toàn, lành mạnh phục vụ hiệu quả mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của thành phố.

Thanh Trúc

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Facebook!