Nguyễn Thị Kim Ngân » Bạn đọc » Có hay không tài trợ của các tổ chức phản động với một số nhân vật “tự ứng cử”?

(Bạn đọc) - Mới đây, trong buổi báo cáo với đoàn kiểm tra chuẩn bị cho bầu cử của Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng tiểu ban tuyên truyền bầu cử TP Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết: “Ngoài một số trường hợp “tự ứng cử với mục đích khác”, hồ sơ tự ứng cử tăng là điều đáng mừng” vì nó “thể hiện tinh thần dân chủ được đề cao thời gian gần đây và một số người mong muốn đóng góp cho xã hội, đất nước nên tự ứng cử”. Theo đó, “Việc gia tăng số người tự ứng cử đại biểu Quốc hội trên địa bàn đã được thành phố dự báo trước”.

Kỳ bầu cử trước, Hà Nội có 40 hồ sơ tự ứng cử, vì vậy con số 47 người lần này theo Chủ tịch Ủy ban bầu cử TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc “không phải quá cao”, trong đó rất nhiều nhân sĩ trí thức tham gia vì muốn cống hiến cho đất nước.

Tuy nhiên, theo Tiểu ban an ninh, trật tự, an toàn xã hội của Hội đồng bầu cử Quốc gia nhận định, “kỳ bầu cử lần này phức tạp hơn”. Trong 47 người tự ứng cử tại Hà Nội có “một số người có sự ủng hộ của tổ chức phản động trong nước, ngoài nước đứng ra vận động bầu cho họ, thậm chí cung cấp tài chính để vận động.”

Báo cáo công khai của Hội đồng bầu cử Quốc gia tuy không cung cấp một danh sách cụ thể những người được ủng hộ, tài trợ của các tổ chức phản động, nhưng chỉ cần điểm qua danh sách tự ứng cử trên mạng xã hội và lịch sử hoạt động bản thân họ thì cư dân mạng dễ dàng nhận diện, gọi tên từng người một. Chỉ ở địa bàn Hà Nội có thể kể ra một số nhân vật “cộm cán” sau:

Untitled-1

Đứng đầu danh sách là ông Nguyễn Quang A, người thường có mặt trong các cuộc gây rối của NO-U và nhà thờ Thái Hà. Hoạt động nổi bật là ông đã trình bày một bản diễn thuyết có tên gọi “dân chủ hóa, một vài kịch bản khả dĩ cho Việt Nam” nói về 3 bước cho cuộc lật đổ ở Việt Nam, trong hội thảo với chủ đề “Dân chủ hóa” ở Việt Nam tại Đức (tháng 8/2015); công khai tham gia nghi thức chào cờ vàng (cờ ba sọc) và gây quỹ cho VOICE của Việt Tân do Đài Tiếng nước tôi (Việt Tân) tổ chức; tham gia vận động các tổ chức nhân quyền quốc tế chống Việt Nam cùng VOICE, Nguyễn Văn Hải (bút danh Điếu Cày) tại Mỹ; Tham gia hội luận bàn tròn do đài BBC tiếng Việt và RFA tổ chức nhằm thảo luận lộ trình “dân chủ hóa” (quá trình lật đổ chế độ ở Việt Nam) trong đó đưa ra các luận điệu phủ nhận ý nghĩa của cách mạng tháng Tám và thành tựu của đất nước sau 70 năm giành độc lập; cùng với Đoàn Viết Hoạt tham gia chương trình bình luận của phóng viên Kính Hòa, đài RFA, tiếp tục đưa ra những luận điệu tuyên truyền chống Nhà nước Việt Nam cùng những ý tưởng về việc “lật đổ, chuyển hóa chế độ Việt Nam”.

Mới đây, Nguyễn Quang A đã công khai động cơ tự ứng cử: “Tham gia tự ứng cử để tẩy chay bầu cử Quốc hội khóa 14” – như phát biểu của ông với đài BBC tiếng Việt.

Nhân vật thứ hai là Nguyễn Tường Thụy, người thường xuyên xuất hiện trong vai trò tổ chức các hoạt động gây rối của, cái gọi là, “dân oan”. Nòng cốt của “Hội nhà báo độc lập” và một số tổ chức dân sự khác, hoạt động và tích cực kích động, tổ chức các cuộc biểu tình. Đã từng “lặn lội” ra nước ngoài để tiếp cận với một số đối tượng thù địch chống phá Việt Nam, lĩnh hội kinh nghiệm về tổ chức biểu tình chống phá, hô hào xóa bỏ Đảng cộng sản và Chủ nghĩa xã hội.

Ông Nguyễn Tường Thụy

Ông Nguyễn Tường Thụy

Bản xác nhận lý lịch của Nguyễn Tường Thụy do UBND xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, Hà Nội đã nêu bật những “phẩm chất cá nhân của con người này như sau: Thứ nhất, không tham gia bất kỳ sinh hoạt tập thể nào và của bất kỳ tổ chức chính trị xã hội nào của xã; Thứ hai, hai lần bị Công an quận Hoàn Kiếm ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt cảnh cáo; Thứ ba, ông Nguyễn Tường Thụy có những lời nói và việc làm không ủng hộ chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.”

Nhân vật thứ ba, luật sư Nguyễn Đình Hà. Không chỉ tham gia các hội nhóm trái phép, chống Nhà nước, biểu tình gây rối an ninh trật tự thủ đô, Nguyễn Đình Hà còn được biết đến là một trong những gương mặt tích cực vận động các nhân viên Đại sứ quán nước ngoài, chính khách phương Tây can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam, gây áp lực thay đổi thể chế chính trị.

 Luật sư Trần Đình Hà và tuyên bố chống đối Đảng Cộng sản Việt Nam

Luật sư Trần Đình Hà và tuyên bố chống đối Đảng Cộng sản Việt Nam

Bản xác nhận lý lịch Nguyễn Đình Hà của UBND phường Lý Thái Tổ viết: “Bổ sung phần xác nhận: Ông Nguyễn Đình Hà năm 2008 tham gia Đảng Dân chủ Việt Nam; Đã từng được cử làm thành viên của Đảng Việt Tân ở hải ngoại tham gia phiên điều trần chống Việt Nam tại Hạ viện Mĩ; Dự hội thảo hướng tới nền báo chí độc lập tại Việt Nam; Đã từng tụ tập đông người trái pháp luật 12 lần ở địa bàn công cộng quận Hoàn Kiếm, vi phạm NĐ08/2005/NĐ-CP ngày 18/3/2005 của Chính phủ quy định một số biện pháp đảm bảo trật tự công cộng và Luật Giao thông đường bộ”

Sơ sơ vài gương mặt ấy thôi cũng đủ thấy những gì mà Tiểu ban an ninh, trật tự, an toàn xã hội của Hội đồng bầu cử Quốc gia nhận định là thật và có cơ sở. Nếu những “ứng viên” này trúng cử Đại biểu Quốc hội nhiệm kỳ tới, liệu tương lai đất nước sẽ đi về đâu? Qua đó, một lần nữa chúng ta thấy được tầm quan trọng của việc cảnh giác và chủ động đập tan âm mưu phá hoại bầu cử của một số đối tượng “có sự ủng hộ của tổ chức phản động trong nước, ngoài nước” để thật sự mỗi lá phiếu được gửi đúng người có tâm huyết với đất nước và có khả năng đại diện người dân giải quyết những vấn đề chung của đất nước trong nhiệm kỳ tới.

(Theo Mõ làng)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Facebook!