Nguyễn Thị Kim Ngân » Thế giới » Chục tỉ USD Nga chi cho World Cup giờ ra sao?

(Thế giới) - Nga chi hàng tỷ đô la chi cho World Cup. Liệu có hoàn được vốn?
Chi phí của Nga vào World Cup đã lập kỷ lục tuyệt đối – hơn 14 tỷ USD, tương đương 883 tỷ rúp – Từ trước tới nay, chưa có quốc gia nào chi một khoản tiền lớn như vậy cho World Cup.

Chỉ trong vài năm, các sân vận động hiện đại đã mọc lên ở Nga và cơ sở hạ tầng giao thông ở các thành phố lớn đã được cải tạo, nâng cấp.

Tuy nhiên, hiệu quả kinh tế của mundial còn chưa thấy rõ, các chi phí tổ chức giải vô địch sẽ giúp cho sự bùng nổ du lịch liên tiếp trong những năm tới. Chúng ta sẽ cùng xem xét giải vô địch thế giới tốt nhất trong lịch sử và triển vọng của nhiều tỷ đô la chi phí cho nó như thế nào.

Chuc ti USD Nga chi cho World Cup gio ra sao?

Sân vận động “Fisht” ở Sochi Ảnh: Vladimir Sergeev / RIA Novosti

Để quyết định số phận các di sản của giải vô địch (sân vận động, cơ sở đào tạo, các công trình tạm thời và cơ sở hạ tầng khác được xây dựng riêng cho World Cup) người ta đã lập ra một văn kiện đặc biệt – Bản quy ước về di sản cho World Cup, có chữ ký của Thủ tướng Chính phủ.

Sau World Cup, ngày 20/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin yêu cầu tất cả các cơ sở tiếp tục công việc chính thức của mình.

“Lý tưởng nhất là mỗi sân vận động nên có một đội bóng, và mỗi đội bóng nên có sân vận động của mình” người đứng đầu nhà nước nói.

Thủ tướng Nga Medvedev đã ký vào Bản quy ước về di sản giải vô địch bóng đá thế giới, nhưng trong văn kiện đó vẫn còn có nhiều vấn đề.

Theo văn bản này, 7 sân vận động vào năm 2019 sẽ được chuyển giao cho chính quyền địa phương – tại Volgograd, Yekaterinburg, Kaliningrad, Nizhny Novgorod, Rostov-on-Don, Samara và Saransk.

Bốn sân vận động khác sẽ nằm dưới quyền kiểm soát của các cơ quản lý công trình là các sân Luzhniki, St. Petersburg, Kazan Arena và Fisht.

Đối với các sân vận động do các Ban quản lý kiểm soát sẽ được phân bổ thêm tiền từ ngân sách mỗi năm. Ví dụ, kinh phí để duy trì sân Mordovia Arena ở Saransk sẽ tiêu tốn từ ngân sách khu vực 279 triệu rúp.

Ngân sách liên bang sẽ hỗ trợ địa phương này trong vòng 5 năm, trong năm đầu liên bang trung ương sẽ chi 90 % chi phí cho việc duy trì cơ sở vật chất của công trình, nhưng trong những năm sau, số tiền hỗ trợ sẽ giảm cho đến khi đạt mức 50 % trong năm cuối cùng của chương trình.

Đối với Mordovia, sân vận động này quả là một gánh nặng. Ngân sách của nước cộng hòa trong năm 2018 thâm hụt tới 2,4 tỷ rúp – với mức chi tiêu 32,89 tỷ rúp.

Tổng thống muốn mỗi sân vận động phải trở thành “trung tâm phát triển của thành phố, trung tâm xã hội cộng đồng và đời sống văn hóa”. Ngoài việc hỗ trợ các khu vực, người ta cũng xem xét tới lợi ích cho các công ty quản lý sân vận động.

Cho đến năm 2023, họ sẽ được trả lại một phần chi phí từ ngân sách của nhà nước Nga. Chương trình hỗ trợ sân vận động sẽ kéo dài 5 năm, và từ năm 2024 các khu vực sẽ phải tự theo dõi tình trạng của các sân vận động.

Chuc ti USD Nga chi cho World Cup gio ra sao?

Sân vận động “Đấu trường Mordovia” ở Saransk Ảnh: Stanislav Krasilnikov / TASS

Vấn đề của các địa phương

Vướng mắc là ở chỗ những thành phố tổ chức các trận đấu của World Cup không có trong tay các đội bóng nổi tiếng của mình với một đội quân fan hùng hậu, đủ mạnh để giúp hoàn trả lại chi phí rất lớn cho sân vận động và cơ sở hạ tầng.

Liệu sân “Mordovia”, nơi tiếp đón hơn 40 ngàn người, ngay cả trong các trận đấu của họ trong Giải chuyên nghiệp (Giải có tầm cỡ thứ ba trong các giải đấu của Nga, tổ chức tại các khu vực) có tạo nên cuộc chạy đua giữa 2 đội “Zenith” và “Spartacus” trong giải bóng đá quốc gia (Giải lớn thứ hai ở Nga).

Vào tháng 5/2018, có 41.057 khán giả đã đến xem trận đấu giữa đội Mordovia và đội Syzran-2003. Đây là một kỷ lục tuyệt đối cho giải đấu lớn thứ ba. Để so sánh: ta thấy, trung bình khán giả đến sân trong mùa bóng 2017 – 2018 hầu như không vượt quá 2 nghìn người.

Các đội có nhiều khán giả nhất ở Nga là “Zenith” (trung bình là 43.963 người/ trận), “Spartacus” (30.189) và “Krasnodar” (25.032) – tất cả các đội đó đã có sân vận động riêng hiện đại với cơ sở hạ tầng phát triển.

Câu lạc bộ St. Petersburg cũng cố gắng tạo ra bầu không khí ngày hội trong mỗi trận đấu, tạo ra nhiều hoạt động bổ sung cho khán giả, – những nhà quản lý hiểu rằng: càng đông khán giả đồng nghĩa với thu nhập cao hơn.

Đánh giá qua hai vòng đầu tiên của Giải Ngoại hạng Nga (RPL), lượng khán giả đến sân trung bình trong năm 2018 đã tăng lên, nhưng còn quá sớm để nói rằng điều đó đã thành lệ.

Sân “Kazan Arena” ở vòng đầu tiên cũng chỉ được lấp 1/3 khán giả, các sân vận động của các đội không lọt được vào Premier League như Nizhny Novgorod, Kaliningrad và Volgograd cũng phải đối mặt với những thách thức tương tự.

 

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Tags: ,
Share on Facebook!