Nguyễn Thị Kim Ngân » Hoạt động » Chủ tịch Quốc hội tiếp xã giao các Trưởng đoàn tham dự Hội nghị AMMW

(Hoạt động) - Trong khuôn khổ Hội đồng Nghị viện ASEAN (AIPA), Quốc hội Việt Nam luôn chủ động tăng cường hợp tác với Quốc hội các nước thành viên AIPA.


Chiều 25/10, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xã giao các Trưởng đoàn tham dự Hội nghị Bộ trưởng phụ nữ ASEAN lần thứ 3 được tổ chức tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội chúc Hội nghị thành công tốt đẹp; tin tưởng những kết quả của Hội nghị sẽ đóng góp tích cực vào việc xây dựng các chính sách của các nước trong ASEAN liên quan đến thúc đẩy, đảm bảo an sinh xã hội đối với phụ nữ, trẻ em gái hướng tới thực hiện Tầm nhìn ASEAN 2025 về một Cộng đồng tự cường, năng động và các mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030.

chu tich quoc hoi tiep xa giao cac truong doan tham du hoi nghi ammw hinh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại buổi tiếp.

Quốc hội Việt Nam luôn chú trọng đến vấn đề bình đẳng giới và Phát triển phụ nữ; luôn sẵn sàng hợp tác với các nước ASEAN trong vấn đề này để cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm và phát triển.

Qua báo cáo của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về Chương trình của Hội nghị AMMW, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao các nội dung mà Hội nghị hướng tới; bày tỏ vui mừng trong thời gian qua, các nước thành viên ASEAN đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc nâng cao vai trò của phụ nữ. Hội nghị Bộ trưởng phụ nữ ASEAN lần thứ 3 do Việt Nam chủ trì diễn ra trong bối cảnh các cam kết, ưu tiên của ASEAN trong lĩnh vực an sinh xã hội, phụ nữ và bình đẳng giới ngày càng được chú trọng, đẩy mạnh; đồng thời trong thúc đẩy bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ đang trở thành một nội dung quan trọng trong chương trình nghị sự phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc đến năm 2030.

chu tich quoc hoi tiep xa giao cac truong doan tham du hoi nghi ammw hinh 2

Chủ tịch Quốc hội tiếp xã giao các Trưởng đoàn tham dự Hội nghị AMMW.

Trong khuôn khổ Hội đồng Nghị viện ASEAN (AIPA), Quốc hội Việt Nam luôn chủ động tăng cường hợp tác với Quốc hội các nước thành viên AIPA; ban hành luật pháp nhằm thực hiện bình đẳng giới, chống bạo lực gia đình, chống  phân biệt đối xử với phụ nữ; đẩy mạnh lồng ghép giới vào các chương trình Quốc gia nhằm thúc đẩy bình đẳng giới; tăng cường giám sát việc thực hiện bình đẳng giới trong luật pháp chính sách.

Chủ tịch Quốc hội cũng đã thông báo với các Trưởng đoàn tham dự Hội nghị Bộ trưởng phụ nữ ASEAN về những nỗ lực của Việt Nam trong việc thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ; đặc biệt về tỷ lệ phụ nữ tham gia vào Quốc hội nhiệm kỳ 2016 – 2021 là 27,2%, cao hơn mức 19% của Châu Á và 21% trung bình toàn cầu, được Diễn đàn Kinh tế thế giới xếp hạng đứng thứ 97/144 quốc gia về tỷ lệ nữ tham gia chính trị.

Việt Nam xếp thứ 69/144 quốc gia xếp hạng về thu hẹp khoảng cách giữa nam và nữ trong các lĩnh vực; là một trong 10 quốc gia thực hiện tốt nhất trên toàn thế giới ở mục tiêu số 5 về bình đẳng giới và trao quyền cho tất cả phụ nữ và trẻ em gái; nâng cao trình độ học vấn của trẻ em gái và tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong lực lượng lao động. Chỉ tiêu nữ làm chủ doanh nghiệp đạt 27,8% năm 2017, cao nhất Đông Nam Á và xếp thứ 19/54 trong bảng chỉ số xếp hạng Chỉ số nữ doanh nhân và xếp thứ 7/54 trong số các nước có nhiều chủ doanh nghiệp là nữ.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, mặc dù vậy, Việt Nam nói riêng và các nước ASEAN nói chung vẫn còn tồn tại một số bất cập, rào cản khiến phụ nữ gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận nguồn lực, tham gia thị trường lao động và thụ hưởng các dịch vụ an sinh xã hội. Tỷ lệ phụ nữ làm việc tại khu vực phi chính thức còn cao, thu nhập thấp hơn nam giới.

chu tich quoc hoi tiep xa giao cac truong doan tham du hoi nghi ammw hinh 3

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chụp ảnh lưu niệm cùng với các Trưởng đoàn tham dự Hội nghị AMMW.

Nhân sự kiện này, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các Bộ trưởng phụ trách các vấn đề về phụ nữ của ASEAN tiếp tục thúc đẩy việc thực hiện luật pháp, chính sách ở cấp quốc gia và phối hợp giữa các nước thành viên nhằm thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ; đảm bảo cơ hội bình đẳng về giáo dục, việc làm, tiếp cận an sinh xã hội hướng tới thực hiện các mục tiêu chung của Cộng đồng ASEAN năm 2025 và Chương trình nghị sự 2030 của LHQ.

Thay mặt các Trưởng đoàn AMMW, Chủ nhiệm Ủy ban Phụ nữ Philippines, Chủ tịch AMMW lần thứ hai, bà Remedios I.Rikken cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đón tiếp đoàn với tình cảm nồng hậu; bày tỏ ấn tượng với những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong lĩnh vực bình đẳng giới, sự tham gia của phụ nữ vào chính trị.

Cũng trong buổi tiếp, Chủ nhiệm Ủy ban Phụ nữ Philippines đã chia sẻ một số thành tựu quan trọng của Philippines trong lĩnh vực bình đẳng giới.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Facebook!