Nguyễn Thị Kim Ngân » Hoạt động » Chủ tịch Quốc hội tiếp Phó Cao ủy Chương trình Đồng bằng Hà Lan

(Hoạt động) - Trong chiều tối qua (26/3, theo giờ Việt Nam), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Phó Cao ủy Chương trình Đồng bằng Hà Lan Hermen Borst.

Phát biểu tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội mong muốn Hà Lan chia sẻ những kinh nghiệm với Việt Nam trong việc phát triển bền vững vùng đồng bằng Sông Cửu Long, trong đó có vấn đề xây dựng chiến lược phát triển cũng như huy động tài chính.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng gặp Ngài Phó Cao ủy Chương trình Đồng bằng Hà Lan nhân chuyến thăm chính thức Hà Lan. Chuyến thăm của đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam nhằm thúc đẩy và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị và hợp tác với Hà Lan nói chung và với Nghị viện Hà Lan nói riêng.

chu tich quoc hoi tiep pho cao uy chuong trinh dong bang ha lan hinh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao đổi cùng Phó Cao ủy Chương trình Đồng bằng Hà Lan, ông Hermen Borst.

Quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Hà Lan qua 45 năm đang phát triển tốt đẹp trên tất cả các mặt, sự tin cậy chính trị giữa hai bên ngày càng được củng cố. Quan hệ Đối tác chiến lược về Thích ứng với biến đổi khí hậu và Quản lý nước (ký năm 2010) và Đối tác chiến lược về Nông nghiệp bền vững và An ninh lương thực (ký năm 2014) giữa hai nước là mô hình hợp tác hiệu quả, khai thác tốt các thế mạnh truyền thống của Hà Lan, góp phần phát triển bền vững tại Việt Nam.

Hà Lan là nước có rất nhiều kinh nghiệm trong phát triển nông nghiệp và ứng phó biến đổi khí hậu. Vùng đồng bằng Sông Cửu Long có những điểm tương đồng với vùng đồng bằng của Hà Lan. Do đó, Chủ tịch Quốc hội mong muốn Hà Lan chia sẻ những kinh nghiệm với Việt Nam trong việc phát triển bền vững vùng đồng bằng Sông Cửu Long, trong đó có vấn đề xây dựng chiến lược phát triển cũng như huy động tài chính.

Phó Cao ủy Chương trình Đồng bằng Hà Lan cho biết, ông đã đến Việt Nam dự Hội nghị phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu được tổ chức tại TP Cần Thơ trong năm 2017; bày tỏ ấn tượng với bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị.

Cho rằng, Việt Nam và Hà Lan có những điểm tương đồng, hai nước cùng đối mặt với hậu quả của biến đổi khí hậu, Phó Cao ủy Chương trình Đồng bằng Hà Lan đã trình bày với Chủ tịch Quốc hội những kinh nghiệm của Hà Lan trong lĩnh vực này.

Theo đó, Hà Lan đã ban hành Luật đồng bằng. Thực hiện Luật này, Hà Lan đã bổ nhiệm chức vụ Ủy viên Đồng bằng có trách nhiệm theo dõi chiến lược giải quyết những vấn đề liên quan đến bảo vệ nguồn nước, chống biến đổi khí hậu để trình lên nghị viện xem xét; phân bổ nguồn tài chính bền vững và dài hạn. Với kinh nghiệm từ thực tế về biến đổi khí hậu, bảo vệ nguồn nước, Phó Cao ủy Chương trình Đồng bằng Hà Lan mong muốn sẽ đồng hành cùng Việt Nam trong lĩnh vực này.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, cuộc gặp gỡ này rất bổ ích với Việt Nam; đây là những kinh nghiệm quý đối với Việt Nam trong việc phát triển bền vững vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, nơi chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Facebook!