Nguyễn Thị Kim Ngân » Hoạt động » Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân muốn Đà Nẵng tiếp tục duy trì đà tăng trưởng, phát triển môi trường bền vững

(Hoạt động) - Phát biểu tại buổi khai mạc tại Kỳ họp thứ 9, khóa IX, 2016-2021 của HĐND thành phố Đà Nẵng vào sáng nay (17/12) tại Đà Nẵng, Chủ tịch Quốc hội Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, thành phố cần phát triển theo hướng hiện đại và thông minh mang tầm quốc tế và có bản sắc, lấy người dân làm trung tâm, trong đó chất lượng cuộc sống của người dân phải đạt ở mức cao. Để làm được điều đó Đà Nẵng cần phải tập trung vào 3 trụ cột chính là: du lịch, công nghiệp công nghệ cao và kinh tế biển.

 Các đại biểu tham dự và chủ trì hội nghị

Các đại biểu tham dự và chủ trì hội nghị

Hội nghị do Quốc hội Nước CHXHCN Việt Nam phối hợp với các cơ quan của Liên hợp quốc, Liên minh Nghị viện thế giới tổ chức, nhằm phổ biến nội dung Bộ Công cụ tự đánh giá việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) của Liên minh Nghị viện thế giới.viet-nam-uu-tien-phat-trien-ben-vung-hon-phat-trien-nhanh

Tham dự và chủ trì Hội nghị có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng; Ngài Martin Chungong – Tổng thư ký Liên minh Nghị viện thế giới (IPU); Ngài Kamal Malhotra – Điều phối viên Thường trú Liên Hợp Quốc, Trưởng các cơ quan đại diện Liên Hợp Quốc tại Việt Nam.

Phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 9, Khóa IX, HĐND thành phố Đà Nẵng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, qua theo dõi tình hình của thành phố trong nửa nhiệm kỳ qua, đặc biệt trong năm 2018, thành phố tiếp tục duy trì đà tăng trưởng khá trên các lĩnh vực, đồng thời tập trung lãnh đạo xử lý, khắc phục một số sai phạm, khuyết điểm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành; vừa lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện công tác chính trị tư tưởng, cung cấp thông tin, định hướng dư luận, vừa tăng cường kiểm tra, giám sát, giải quyết các khó khăn, vướng mắc; chấn chỉnh các mặt còn hạn chế, yếu kém, đề ra nhiều chủ trương mới.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc kỳ họp

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc kỳ họp

Nhiều chủ trương lớn của thành phố được triển khai bước đầu đã đem lại hiệu quả, theo đó đã đẩy nhanh tiến độ thực hiện điều chỉnh quy hoạch chung, đẩy mạnh thu hút đầu tư được tập trung chỉ đạo quyết liệt; cùng với việc triển khai thực hiện các công trình trọng điểm, động lực đúng tiến độ; tập trung thu hồi đất phục vụ công cộng, mở các lối xuống biển ….Những việc làm này đã tạo niềm tin trong cán bộ, đảng viên và cử tri toàn thành phố:

“Hoạt động của HĐND thành phố Đà Nẵng, cơ quan quyền lực nhà nước tại địa phương, đảm bảo thực hiện theo đúng quy định của pháp luật và hoàn thành chương trình, kế hoạch đã đề ra. Vai trò của HĐND thành phố ngày càng được phát huy. Phương thức lãnh đạo và hình thức hoạt động không ngừng đổi mới, cải tiến, nhất là thực hiện hai chức năng quyết định và giám sát. Mối quan hệ phối hợp công tác của HĐND thành phố với các cơ quan, địa phương ngày càng chặt chẽ. Nội dung giám sát có trọng tâm, trọng điểm, đáp ứng được yêu cầu thực tiễn cuộc sống và đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri thành phố. Nhiều vấn đề bất cập, các vụ việc nổi cộm xảy ra trên địa bàn thành phố đã được Thường trực HĐND thành phố giám sát và kịp thời chỉ đạo xử lý, khắc phục sớm mang lại hiệu quả thiết thực”- Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và biểu dương những nỗ lực cố gắng, những đóng góp quan trọng của các cấp, các ngành, toàn thể cán bộ, đảng viên, cử tri và nhân dân thành phố Đà Nẵng, trong đó HĐND thành phố với vai trò quan trọng đã có nhiều cố gắng, đổi mới trong hoạt động, quyết liệt, toàn diện, sâu sát; nên các nghị quyết của HĐND đã đi vào cuộc sống, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn đặt ra và sự mong đợi của người dân.

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, nhiều mục tiêu quan trọng mà Nghị quyết 33 của Trung ương đặt ra vẫn chưa thực hiện xong hoặc kết quả thực hiện không như mong đợi, chưa đạt được sự kỳ vọng như: xây dựng thành phố Đà Nẵng trở thành trung tâm kinh tế – xã hội lớn của miền Trung, một đô thị có bản sắc riêng, mang tầm vóc quốc tế; đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và cơ bản trở thành thành phố công nghiệp trước năm 2020; tạo động lực, sức lan tỏa trong liên kết, phát triển vùng… vẫn chưa thực sự nổi bật, còn khoảng cách khá xa giữa nghị quyết và thực tế.

Để Đà Nẵng tiếp tục phát triển nhanh, bền vững trong thời gian tới tương xứng với vị thế địa chính trị của mình, với tầm nhìn Đà Nẵng phải trở thành một “thành phố thông minh”, Chủ tịch Quốc hội đề nghị cả hệ thống chính trị các cấp, các ngành và các vị đại biểu HĐND thành phố Đà Nẵng cần tập trung phát triển thành phố Đà Nẵng theo hướng hiện đại và thông minh mang tầm quốc tế và có bản sắc, lấy người dân làm trung tâm, trong đó chất lượng cuộc sống của người dân phải đạt ở mức cao. Để làm được điều đó Đà Nẵng cần phải tập trung vào 3 trụ cột chính là: du lịch, công nghiệp công nghệ cao và kinh tế biển. Trong đó, đẩy mạnh phát triển các ngành dịch vụ tạo ra giá trị gia tăng cao.

“Dịch vụ du lịch phải trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có thương hiệu quốc tế; phát triển các ngành thương mại, tài chính – ngân hàng, giáo dục – đào tạo, y tế chất lượng cao; có chính sách khuyến khích và ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp sạch, gắn với phát triển kinh tế biển; phát triển nông nghiệp phục vụ đô thị và du lịch gắn với cung ứng sản phẩm nông, lâm, thủy sản có giá trị cao, an toàn; có chính sách phát triển Đà Nẵng trở thành một trung tâm kinh tế biển, hướng đến hình thành chuỗi cung ứng dịch vụ logistics tại miền Trung, mà Đà Nẵng là trung tâm”- Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý HĐND thành phố Đà Nẵng cần tập trung giải quyết các hạn chế, yếu kém, đẩy mạnh cải cách hành chính, tư pháp, phòng chống tham nhũng, chống lãng phí. Đừng vì những vụ việc sai phạm trước đây ảnh hưởng đến tư tưởng, hành động của các cấp, các ngành thành phố. Điều này sẽ gây tác động tiêu cực, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, thành phố Đà Nẵng không nên vì tâm lý e dè, sợ sai mà không dám làm.

Kỳ họp thứ 9, khóa IX, 2016-2021 của HĐND thành phố Đà Nẵng

Kỳ họp thứ 9, khóa IX, 2016-2021 của HĐND thành phố Đà Nẵng

Để khắc phục tình trạng này, lãnh đạo thành phố phải tạo sự đồng thuận trong nhân dân, tăng cường tuyên truyền giải thích để cùng đồng sức chung lòng, tiếp tục thực hiện phát triển kinh tế, xã hội. Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng, nhân dân thành phố Đà Nẵng sẽ ủng hộ chính quyền thành phố trong thời gian tới đây.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị HĐND thành phố tăng cường trách nhiệm của mỗi thành viên trong thường trực, các ban và mỗi đại biểu; đồng hành với UBND, chia sẻ trách nhiệm và sát cánh cùng Ủy ban nhân dân; đồng thời tập trung nâng cao hiệu quả giám sát, giải trình giữa nhiệm kỳ theo từng chuyên đề cho phù hợp thực tiễn.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý Đà Nẵng phải chăm lo phát triển văn hóa, giáo dục, đào tạo, chú trọng đến đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và kịp thời giải quyết những vấn đề bức xúc trong xã hội. Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, chính sách đối với người có công, tiếp tục bảo đảm an ninh quốc phòng, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đặc biệt là thành phố ven biển ở miền Trung, Đà Nẵng phải chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, thảm họa thiên tai, bão lũ , bảo vệ phát triển rừng và tích cực xử lý những vấn đề về môi trường phát triển bền vững.

Thành phố Đà Nẵng cũng cần quyết liệt thực hiện nhiệm vụ xây dựng, chỉnh đốn Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên. Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, thí điểm mô hình chính quyền đô thị phù hợp với tình hình thực tế thành phố. Tập trung xây dựng chính quyền điện tử, tăng cường thực hiện cơ chế một cửa liên thông, kết nối điện tử trong giải quyết các thủ tục hành chính. Cùng với đó, cần tăng cường hơn nữa sự tham gia của người dân vào việc giám sát hoạt động quản lý của các cơ quan và cán bộ, công chức nhà nước, vào việc xây dựng chính sách, củng cố tổ chức bộ máy nhà nước. Qua đó, từng bước nâng cao hiệu lực, hiệu quả của các cấp chính quyền, cũng như tạo được sự đồng thuận trong nhân dân.

Cần phát triển TP. Đà Nẵng theo hướng đô thị sinh thái biển hiện đại và thông minh mang tầm quốc tế và có bản sắc

Cần phát triển TP. Đà Nẵng theo hướng đô thị sinh thái biển hiện đại và thông minh mang tầm quốc tế và có bản sắc

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, phát triển bền vững là sự lựa chọn đúng đắn nhất, nếu không muốn nói là duy nhất đúng nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức với tất cả các quốc gia, đặc biệt là đối với các nước đang phát triển.

Việt Nam tuy đã thoát khỏi tình trạng kém phát triển nhưng vẫn là một nước thu nhập trung bình thấp. Tuy nhiên, nếu phải đặt lên bàn cân thì Việt Nam ưu tiên phát triển bền vững hơn phát triển nhanh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị

“Đứng trước yêu cầu phải phát triển nhanh hơn để không bị bỏ lại ngày càng xa nhưng Chính phủ Việt Nam xác định phát triển nhanh nhưng phải bền vững và nếu phải đặt lên bàn cân thì cần ưu tiên hơn cho yêu cầu bền vững, cụ thể và trực tiếp nhất là cho bảo vệ môi trường và đảm bảo an sinh xã hội” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng cũng cho biết Chính phủ Việt Nam đã xác định tập trung chỉ đạo triển khai thành công kế Koạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình nghị sự 2030, trong đó đặc biệt lưu ý:

Một là nghiên cứu, trình Quốc hội và các cơ quan có thẩm quyền khẩn trương hoàn thiện hệ thống pháp luật, thể chế đảm bảo yêu cầu phát triển bền vững.

Hai là cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện Kế hoạch quốc gia thực hiện Chương trình Nghị sự 2030.

Ba là ưu tiên bố trí nguồn lực, tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm ngặt các quy định về bảo vệ môi trường trong sản xuất, kinh doanh; trồng và bảo vệ rừng. Xây dựng các chính sách cụ thể khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo, tăng trưởng xanh. Thực hiện tốt các cam kết quốc tế về ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm phát thải nhà kính; sử dụng bền vững nguồn nước xuyên biên giới.

Bốn là tiếp tục thực hiện tốt chương trình giảm nghèo bền vững. Đặc biệt chú trọng phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, vùng sâu vùng xa, biên giới, hải đảo thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các vùng miền.

Năm là tiếp tục nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh, tăng cường năng lực sáng tạo quốc gia và phát triển nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0.

Sáu là đẩy mạnh hợp tác quốc tế về phát triển bền vững, nhất là trong kết nối hỗ trợ kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm, theo dõi, giám sát, đánh giá theo chuẩn mực quốc tế đối với các mục tiêu phát triển bền vững.

Với chương trình Hội nghị dự kiến kéo dài 2 ngày 17 và 18/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ tin tưởng Hội nghị sẽ giúp các cơ quan chính phủ, cộng đồng khoa học, doanh nghiệp và toàn xã hội xác định rõ hơn yêu cầu, phương hướng và được tiếp thêm động lực để thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển bền vững.

Nhiều chủ trương lớn của thành phố được triển khai bước đầu đã đem lại hiệu quả, theo đó đã đẩy nhanh tiến độ thực hiện điều chỉnh quy hoạch chung, đẩy mạnh thu hút đầu tư được tập trung chỉ đạo quyết liệt

Nhiều chủ trương lớn của thành phố được triển khai bước đầu đã đem lại hiệu quả, theo đó đã đẩy nhanh tiến độ thực hiện điều chỉnh quy hoạch chung, đẩy mạnh thu hút đầu tư được tập trung chỉ đạo quyết liệt

Lâm Quang Dũng (Tổng hợp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Facebook!