Nguyễn Thị Kim Ngân » Hoạt động » Chủ tịch Quốc hội hội kiến Chủ tịch Duma Quốc gia Nga

(Hoạt động) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Duma Quốc gia Nga đều bày tỏ vui mừng khi gặp lại lần thứ 5.

Bên lề Đại hội đồng Liên minh nghị viện thế giới IPU 140, sáng nay, (theo giờ địa phương, chiều nay theo giờ Hà Nội), tại Doha, Qatar, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Chủ tịch Duma Quốc gia Nga, Quốc hội liên bang, Liên bang Nga V. Volodin.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Duma Quốc gia Nga đều bày tỏ vui mừng khi gặp lại lần thứ 5; cho rằng, những cuộc gặp như thế này sẽ thúc đẩy mối quan hệ giữa hai Quốc hội, hai nước. Hai nhà lãnh đạo Quốc hội cũng nhấn mạnh, mối quan hệ hai Quốc hội, hai nước đang phát triển năng động trên tất cả các lĩnh vực.

chu tich quoc hoi hoi kien chu tich duma quoc gia nga hinh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Chủ tịch Duma Quốc gia Nga, Quốc hội liên bang, Liên bang Nga V. Volodin.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, quan hệ chính trị giữa hai nước không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp, với việc trao đổi Đoàn, đặc biệt là đoàn Lãnh đạo cấp cao được duy trì thường xuyên, trên tất cả các kênh Đảng, Nhà nước cũng như giữa địa phương, doanh nghiệp và tổ chức xã hội hai nước. Chuyến thăm Nga của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (9/2018) và chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng D. Medvedev (11/2018) và chuyến thăm của Ngài V.Volodin (12/2018) là động lực mạnh mẽ thúc đẩy hợp tác toàn diện.

Hiện hai nước đang tích cực chuẩn bị cho Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam vào năm 2019 và 2020 nhân dịp kỷ niệm 25 năm ký kết Hiệp ước về các nguyên tắc quan hệ hữu nghị Việt – Nga và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Đây là những sự kiện quan trọng đối với quan hệ Việt Nam – Nga. Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai Bên tích cực phối hợp triển khai các hoạt động trong Danh mục nhiệm vụ ưu tiên; phối hợp tổ chức tốt các hoạt động trong khuôn khổ Năm chéo.

Chủ tịch Quốc hội và Chủ tịch Duma Nga cũng nhất trí khẳng định, hợp tác nghị viện là một trong những trụ cột quan trọng và có nhiều bước phát triển mới trong tổng thể quan hệ Việt – Nga thời gian qua; đánh giá cao việc hai Bên thành lập Ủy ban hợp tác Liên nghị viện giữa Cơ quan lập pháp hai nước vào tháng 12/2018.

Phía Việt Nam đã triển khai một số hoạt động nhằm thực hiện Thỏa thuận giữa hai bên về việc thành lập Ủy ban này, đó là Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Việt Nam đang thực hiện chuyên đề giám sát về “Tình hình thực hiện các điều ước quốc tế đã ký giữa CHXHCN Việt Nam và Liên bang Nga giai đoạn 2001-2018”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tin tưởng hoạt động của Ủy ban hợp tác liên nghị viện sẽ góp phần quan trọng vào việc tăng cường phối hợp giữa hai Cơ quan lập pháp, thúc đẩy hợp tác nhiều mặt giữa hai nước; bởi đây là cơ chế hợp tác đầu tiên theo mô hình ủy ban liên nghị viện của Quốc hội Việt Nam; đồng thời đề nghị với hoạt động của Ủy ban này sẽ được tổ chức theo chuyên đề từng năm mà Quốc hội, nghị viện hai nước đang quan tâm, hướng đến.

chu tich quoc hoi hoi kien chu tich duma quoc gia nga hinh 2

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: Mối quan hệ chính trị giữa hai nước không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp, với việc trao đổi Đoàn, đặc biệt là đoàn Lãnh đạo cấp cao được duy trì thường xuyên.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai Bên tiếp tục duy trì trao đổi Đoàn cấp cao của Quốc hội, các Uỷ ban và Nhóm NSHN; tăng cường phối hợp giám sát và đôn đốc thực hiện các Thỏa thuận đã ký, các dự án hợp tác; xây dựng và hoàn thiện hành lang pháp lý ủng hộ Chính phủ, địa phương, doanh nghiệp và nhân dân hai nước tăng cường giao lưu, hợp tác; tiếp tục duy trì tiếp xúc, tham vấn, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện đa phương.

Chủ tịch Duma Quốc gia Nga cho biết, mối quan hệ hợp tác và song phương giữa Nga và Việt Nam đã đứng vững qua thử thách của thời gian. Đó là cơ sở để hai bên tin tưởng rằng, quan hệ song phương sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian tới. Ghi nhận và ủng hộ những đề xuất của Việt Nam, theo Chủ tịch Duma Nga, các bộ, ngành, các cấp hai bên sẽ thảo luận một cách chi tiết và nhanh chóng về các đề xuất này để hướng mối quan hệ Nga – Việt Nam phát triển năng động trên tất cả các lĩnh vực.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Facebook!