Nguyễn Thị Kim Ngân » Hoạt động » Chủ tịch Quốc hội dự Lễ công bố TP. Bến Tre là đô thị loại II

(Hoạt động) - Tỉnh Bến Tre đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Bến Tre là đô thị loại II.

Tối 26/4, tại tỉnh Bến Tre, UBND tỉnh Bến Tre đã chủ trì tổ chức lễ kỷ niệm 44 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; 133 năm ngày Quốc tế lao động và công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Bến Tre là đô thị loại II thuộc tỉnh Bến Tre. Dự lễ công bố có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng.

Cách đây 119 năm, vào ngày 1/1/1900, thành phố Bến Tre được thực dân Pháp chọn đặt thành tỉnh lỵ của tỉnh. Dưới ách thống trị của thực dân, đế quốc, tỉnh lỵ Bến Tre là vùng đất nghèo nàn, lạc hậu, bị cô lập bởi “ba cù lao chia cắt nằm giữa bốn bề sông nước”, là vùng quê cằn cõi, nghèo khó.

Từ sau ngày giải phóng miền Nam, thị xã Bến Tre đã từng bước khôi phục và phát triển về nhiều mặt. Đặc biệt là ở thập niên đầu của thế kỷ XXI, thị xã Bến Tre đã có sự chuyển mình mạnh mẽ về kinh tế – xã hội, nhất là kết cấu hạ tầng đô thị.

Thị xã Bến Tre đã được công nhận đô thị loại III vào năm 2007. Trên nền tảng đó, thị xã Bến Tre đã bước vào giai đoạn mới, với nhiều chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế – xã hội, nhất là xây dựng kết cấu hạ tầng, góp phần quan trọng để đẩy nhanh tiến trình phát triển đô thị.

Chỉ sau 2 năm, thị xã Bến Tre đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ nâng cấp từ Thị xã trở thành thành phố Bến Tre trực thuộc tỉnh Bến Tre. Đến nay, thành phố Bến Tre đã hội tụ đầy đủ các điều kiện để được công nhận là đô thị loại II, khẳng định được vị trí chiến lược về kinh tế, chính trị, văn hóa, dịch vụ và đối ngoại của tỉnh; giữ vai trò quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, góp phần tăng trưởng kinh tế và đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa trên phạm vi toàn tỉnh.

chu tich quoc hoi du le cong bo tp. ben tre la do thi loai ii hinh 2

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, trong các cuộc kháng chiến, quân và dân Bến Tre đã đoàn kết một lòng, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hi sinh, anh dũng chiến đấu trong lửa đạn để bảo vệ quê hương, đất nước. Nhân dân Bến Tre từ tay không đã làm nên cuộc Đồng khởi thần kỳ. Đội quân tóc dài anh hùng của quê hương xứ Dừa với hàng loạt chiến công hiển hách, viết nên những trang sử chói lọi trong lịch sử đấu tranh bảo vệ tổ quốc.

Bước vào thời kỳ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt là giai đoạn công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Bến Tre đã tiếp tục phát huy truyền thống văn hoá – cách mạng, nêu cao tinh thần tự lực tự cường, đoàn kết, sáng tạo, tranh thủ thời cơ, khai thác lợi thế, vượt qua khó khăn, thách thức, để huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển và đã đạt được những thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực kinh tế – xã hội; giữ vững quốc phòng – an ninh; đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng cao.

Thành phố Bến Tre là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội của tỉnh; đầu mối giao thông thuỷ – bộ, địa bàn giao thoa giữa hai vùng kinh tế lớn là Thành phố Hồ Chí Minh và vùng đồng bằng sông Cửu Long; có tuyến giao thông huyết mạch dọc Biển Đông, có ý nghĩa quan trọng về an ninh – quốc phòng.

Phó Thủ tướng cho rằng, thành phố Bến Tre được nâng lên một vị thế mới, với sức lan toả mạng mẽ, là tiền đề để phát triển thành phố theo hướng văn minh, hiện đại, bền vững; góp phần quan trọng đưa Bến Tre trở thành một tỉnh phát triển năng động,  toàn diện trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Để Bến Tre tiếp tục phát triển bền vững, đóng góp ngày càng quan trọng hơn cho sự phát triển của vùng đồng bằng sông Cửu Long và đất nước, Phó Thủ tướng đề nghị các cấp uỷ Đảng, chính quyền và nhân dân tỉnh Bến Tre, Thành phố Bến Tre tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, tinh thần đổi mới, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, trước hết, phải khẩn trương rà soát, kịp thời cập nhật, bổ sung, sửa đổi hoặc lập mới các quy hoạch, đặc biệt là quy hoạch xây dựng, quy hoạch phát triển đô thị, quy hoạch sản xuất, quy hoạch các ngành kinh tế quan trọng gắn với tái cấu trúc nền kinh tế theo tinh thần Nghị quyết 120 của Chính phủ về phát triển bền vững đồng bằng Sông Cửu Long ứng phó với Biến đổi khí hậu. Chú ý các công trình, các dự án quan trọng có ý nghĩa động lực để triển khai đầu tư có hiệu quả. Tỉnh cần tập trung chủ động quỹ đất để phát triển kinh tế – xã hội, đặc biệt là phát triển cơ sở hạ tầng, các dự án nông nghiệp, công nghiệp – dịch vụ và đô thị.

Bến Tre cũng cần chú trọng đầu tư hệ thống hạ tầng kinh tế – xã hội nói chung, đặc biệt là hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị gắn với ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu và nước biển dâng; xây dựng cơ chế phù hợp với điều kiện của địa phương để huy động các nguồn lực, đặc biệt là huy động nguồn vốn xã hội cho đầu tư phát triển kinh tế, phát triển đô thị; tăng cường công tác quản lý, kiểm soát, phát triển kinh tế – xã hội, đặc biệt là kiểm soát phát triển đô thị theo quy hoạch, và có kế hoạch; không để xảy ra tình trạng đầu tư tự phát, theo phong trào, dẫn đến lãng phí, thất thoát nguồn lực của xã hội.

Tập trung nguồn lực để chỉnh trang đô thị, xây dựng những khu đô thị mới, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Đặc biệt quan tâm phát triển nhà ở cho người dân, nhất là nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, nhà ở công nhân tại các nhà máy, xí nghiệp.

Ngoài ra, cũng cần chú trọng quản lý kiến trúc, cảnh quan gắn với bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống của tỉnh Bến Tre. Đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính. Chủ động tháo gỡ khó khăn, tạo những điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh. Nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính quyền đô thị. Cũng tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã trao quyết định công nhận TP. Bến Tre là đô thị bậc II của tỉnh Bến Tre.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Facebook!