Nguyễn Thị Kim Ngân » Hoạt động » Chủ tịch Quốc hội: Đề nghị các Bộ trưởng trả lời thẳng thắn, rõ trách nhiệm

(Hoạt động) - Phát biểu khai mạc phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị, các bộ trưởng khi trả lời chất vấn cần đi thẳng vào vấn đề.


Phát biểu khai mạc phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, thời gian qua, hoạt động giám sát nói chung và hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn của Quốc hội nói riêng, đã có nhiều đổi mới, tích cực đến nhiều mặt điều hành công tác của Chính phủ, các bộ ngành địa phương, góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật, khắc phục những hạn chế, bất cập, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của đất nước, được cử tri và nhân dân cả nước quan tâm, đánh giá cao.

chu tich qh de nghi cac bo truong tra loi thang than ro trach nhiem hinh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân điều khiển phiên chất vấn sáng 4/6/2018.

Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ chất vấn nhóm vấn đề các giải pháp hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông và bảo đảm trật tự an toàn giao thông và việc xử lý những vấn đề còn tồn tại của các dự án giao thông đầu tư theo hình thức BOT.

Nhóm thứ hai về công tác quản lý đất đai; tình trạng ô nhiễm môi trường và kiểm soát hoạt động xả thải của các doanh nghiệp; các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu.

Nhóm vấn đề thứ 3 về chất lượng giáo dục đại học, giáo dục phổ thông; công tác quản lý giáo dục mầm non; giải pháp khắc phục tình trạng xuống cấp về đạo đức, lối sống cho giáo viên và học sinh trong nhà trường.

Nhóm thứ 4 là vấn đề lao động và giải quyết việc làm; chất lượng dạy nghề; công tác bảo vệ trẻ em.

Đây là những vấn đề lớn của đất nước được cử tri và nhân dân quan tâm.

Gắn với các nhóm chất vấn sẽ có 4 bộ trưởng các bộ: Bộ Tài nguyên và Môi trường; Bộ Giao thông Vận tải; Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo; các Phó Thủ tướng Chính phủ phụ trách lĩnh vực, các Bộ trưởng, Trưởng ngành có liên quan, trong quá trình diễn ra phiên họp, khi cần thiết sẽ cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình, làm rõ thêm những nội dung đại biểu Quốc hội quan tâm đối với từng nhóm vấn đề chất vấn.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, để nâng cao hiệu quả, tăng tính đối thoại của của việc chất vấn, trả lời chất vấn, nhất là trách nhiệm của người trả lời chất vấn trước nhân dân, Quốc hội tiếp tục có những đổi mới về cách thức chất vấn.

Theo đó mỗi lượt chất vấn sẽ mời 3 đại biểu đặt câu hỏi với thời lượng cho mỗi đại biểu hỏi 1 câu trong vòng 1 phút.

Người trả lời chất vấn có tối đa 3 phút/câu hỏi của đại biểu Quốc hội.

Khi cần thiết, Chủ tịch đoàn sẽ linh hoạt trong điều hành để Bộ trưởng có thể nói thêm cho rõ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị các đại biểu Quốc hội nêu câu hỏi chất vấn ngắn gọn, rõ ý, đi thẳng vào nội dung thuộc nhóm vấn đề mà Quốc hội đã lựa chọn, bảo đảm đúng thời gian quy định. Và các Bộ trưởng khi trả lời chất vấn cũng cần đi thẳng vào vấn đề mà đại biểu Quốc hội chất vấn thể hiện rõ trách nhiệm, hướng khắc  phục và lộ trình thực hiện trong thời gian tới.

Sau phiên chất vấn, Quốc hội sẽ ban hành nghị quyết để ghi nhận giải pháp, những vấn đề đã hứa của các bộ trưởng và thành viên của chính phủ, đây là cơ sở để Chính phủ và các bộ, ngành thực hiện và cũng như các cơ quan của Quốc hội giám sát việc thực thi.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Facebook!