Nguyễn Thị Kim Ngân » Bạn đọc » Chủ quyền biển đảo: Xin nói lại một khía cạnh mang tính pháp lý

(Bạn đọc) - Thời gian qua, phần mềm Google Earth đã thể hiện rõ quần đảo Hoàng Sa là của Việt Nam. Đây là tin vui không hề nhỏ về chủ quyền dân tộc đối với mỗi người dân Việt Nam. Vì ít ra, thông tin này sẽ được phổ biến một cách rộng rãi nhất đến bạn bè khắp năm châu, đến những cá nhân, dân tộc nào đó còn mơ hồ về “đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc sẽ “hồi tỉnh”.

1468492011_1392887276_vietnamjpg

Google Earth trả lại tên Quần đảo Hoàng Sa cho Việt Nam, tức là “đường lưỡi bò” đã bị cắt?

Trong lịch sử quan hệ hai nước, Trung Quốc đã hai lần sử dụng vũ lực để giành quyền chiếm hữu các đảo của Việt Nam, đó là vào ngày 19/1/1974 tại Hoàng Sa và ngày 14/3/1988 tại Trường Sa.

Ngày 15/5/1996, Trung Quốc gia nhập Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (được gọi tắt là UNCLOS 1982) và cam kết giải quyết các tranh chấp phù hợp với luật pháp quốc tế đã được công nhận. Tuy nhiên, cùng ngày, Trung Quốc công bố sắc lệnh mở rộng lãnh hải, trong đó áp dụng việc vạch đường cơ sở cho quốc gia quần đảo vào khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Năm 2009, Trung Quốc chính thức công bố bản đồ có đường lưỡi bò. Ngay lập tức, học giả kiêm nhà bình luận nổi tiếng của đài Phượng Hoàng (Hồng Kông) Tiết Lý Thái lên tiếng cảnh báo: “Trung Quốc đang tự đặt ra tai họa cho mình. Cộng đồng quốc tế sẽ không bao giờ để cho chuyện đó xảy ra”.

Kế tiếp là Giàn khoan 981 năm 2014 đã khiến Biển Đông thật sự dậy sóng, cộng đồng quốc tế phẫn nộ, nhân dân Việt Nam dường như cũng chuẩn bị cho tình huống xấu xảy ra khi hàng triệu người bình trên mạng xã hội chỉ duy nhất một câu: Tổ quốc gọi, chúng tôi trả lời!.

Là những người con đất Việt, hơn ai hết chúng ta đều hiểu cái giá phải trả quá đắt thế nào cho nền hòa bình mà chúng ta đang được hưởng. Vì thế, chúng ta yêu hòa bình nhưng càng không thể ngồi im khi Trung Quốc liên tục có những hành động gây hấn như vậy. Có thể nói rằng, chưa bao giờ phản ứng của toàn thể dân tộc Việt Nam lại mạnh mẽ đến như vậy với phía Trung Quốc.

Đúng là, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị với các nước láng giềng là biện pháp hữu hiệu góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia, an ninh và toàn vẹn lãnh thổ. Điều này được Chủ tịch Hồ Chí Minh nhiều lần nêu rõ: “Việt Nam muốn làm bạn với các nước dân chủ, không muốn gây thù oán với bất cứ ai…”. Và nó được tiếp nối, kế thừa trong chính sách đối ngoại của các lãnh đạo Việt Nam ở các nhiệm kỳ vừa qua.

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Đồng bằng là nhà, mà biển là cửa. Giữ nhà mà không giữ cửa có được không? Kẻ gian tế nó sẽ vào chỗ nào trước? Nó vào ở cửa trước”.

Suốt chiều dài lịch sử của dân tộc, Việt Nam đã phải trải qua nhiều cuộc chiến tranh chống ngoại xâm. Phần lớn thư tịch cổ quốc gia trong các giai đoạn đó đã bị quân xâm lược tiêu hủy với mục tiêu xóa sạch văn hóa Việt để dễ bề đồng hóa.

Tuy nhiên, chỉ với những tài liệu chính sử còn lại đến nay cũng đủ để chứng minh người Việt Nam đã có chủ quyền lịch sử từ rất lâu đời trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, hoàn toàn phù hợp với tập quán cũng như luật pháp quốc tế về việc xác lập và khẳng định chủ quyền lãnh thổ. Cụ thể:

UNCLOS 1982 cho phép các quốc gia ven biển được hưởng quy chế thềm lục địa để thăm dò và khai thác tài nguyên. Đây là chủ quyền chuyên biệt, không tùy thuộc vào điều kiện phải có sự chiếm hữu, khai phá hay tuyên bố minh thị. Mọi sự tùy tiện chiếm cứ của nước ngoài dù có bằng vũ lực hay không đều bất hợp pháp và vô hiệu lực.

Về mặt địa lý, đảo Tri Tôn, quần đảo Hoàng Sa chỉ cách Quảng Ngãi 135 hải lý và đảo Hoàng Sa chỉ cách lục địa Việt Nam 160 hải lý. Vì vậy, quần đảo Hoàng Sa nằm trong thềm lục địa của Việt Nam được quy định bởi Công ước về Luật Biển năm 1982.

Về mặt địa chất, các nghiên cứu khoa học đều cho thấy quần đảo Hoàng Sa là một thành phần của Việt Nam.

Về địa hình, đáy biển vùng quần đảo Hoàng Sa là một cao nguyên chìm dưới đáy biển nối tiếp liên tục lục địa Việt Nam. Tại quần đảo Trường Sa cũng vậy, về mặt địa chất và địa hình đáy biển các đảo Trường Sa là sự tiếp nối tự nhiên của lục địa Việt Nam từ đất liền ra ngoài biển.

Hơn nữa, bãi Tư Chính và đảo Trường Sa chỉ cách đất liền Việt Nam từ 150 đến 200 hải lý, nằm trong thềm lục địa của Việt Nam.

Hai Quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là một bộ phận không thể tách rời của Việt Nam

Hai Quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là một bộ phận không thể tách rời của Việt Nam

Việc Trung Quốc cưỡng chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, nằm trong mục tiêu độc chiếm Biển Đông, Bắc Kinh tự mở rộng xây dựng các thành phố và sân bay trên quần đảo này, tự đặt ra những cái tên của riêng mình. Thế nhưng, thời gian qua đi, cộng đồng quốc tế càng không công nhận cách nghĩ, cách làm của cường quốc này.

Google là một hãng công nghệ quốc tế có tầm ảnh hưởng lớn. Do đó, hãng này cũng không thể vì một cái gì đó mà làm ngơ công luận quốc tế hoài được, cũng phải lắng nghe, phải xóa những cái tên do Trung Quốc tự đặt, chỉ gọi chung theo tên quốc tế là Paracel islands, tức quần đảo Hoàng Sa.

Như vậy, bản đồ của Google được dùng phổ biến trên toàn cầu, nên việc sử dụng những tên địa lý trên bản đồ phải là những cái tên quốc tế và được thế giới công nhận. Chuyện Google trả lại tên Quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa cho Việt Nam, vô hình chung cái “đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc đã bị cắt. Nó không khác gì một sự kiện pháp lý mang tính tất yếu: Công lý luôn luôn đi đôi với sự thật, và sự thật hai Quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là bộ phận không thể tách rời của lãnh thổ Việt Nam.

Điều đó cũng có nghĩa, nếu Việt Nam kiện Trung Quốc ra Tòa trọng tài Quốc tế như Philippines từng làm, thì chúng ta sẽ có thêm cơ sở pháp lý về chủ quyền với hai quần đảo này khi nhận được sự đồng tình của cộng đồng quốc tế.

CTV Sông Trà

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Facebook!