Nguyễn Thị Kim Ngân » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội » Bức xúc trước điểm thi bất thường, nhiều thí sinh Hà Giang bị đe dọạ

(Xã hội) - Nhiều phụ huynh ở Hà Giang cho biết, con em họ nhận được cuộc gọi đe dọa từ số máy lạ khi tỏ thái độ bức xúc về điểm thi THPT Quốc gia cao bất thường.

Nhiều thí sinh Hà Giang bức xúc trước nghi vấn gian lận điểm thi

Mấy ngày nay, tại các công sở, quán nước và trong mỗi gia đình người dân TP Hà Giang, câu chuyện được bàn tán nhiều nhất là điểm thi THPT quốc gia. Các học sinh trường chuyên Hà Giang – nơi có số lượng điểm giỏi nhiều nhất – gọi điện cho nhau bình luận về thí sinh có điểm cao đột biến.

Học trường chuyên Hà Giang, An chia sẻ đã bị sốc trước kết quả cao bất thường của một nữ sinh cùng lớp. Thí sinh này được 9,8 điểm Toán, 8,5 Ngữ văn và 9,8 tiếng Anh, lọt top 11 người có điểm các môn cao nhất cả nước.

“Lớp có 35 bạn, ai học thế nào những bạn khác nắm rõ. Học lực của bạn ấy không xứng đáng với mức điểm như vậy. Quá trình học, bạn cũng không có nhiều cố gắng so với những học sinh khác”, An chia sẻ và cho biết nữ sinh thường đạt điểm 8 ở các bài kiểm tra, thi thử môn Toán, tiếng Anh.

Một số học sinh cùng ôn thi khối A1 (Toán, Vật lý, tiếng Anh) với An cũng được cho là có điểm cao bất thường. An mong muốn Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục Hà Giang sớm tìm ra sự thật để đảm bảo công bằng cho thí sinh.

“Điểm số ở kỳ thi là kết quả bao nỗ lực của chúng em. Nó còn quyết định tương lai nghề nghiệp mỗi người. Các bạn điểm cao không thực chất có thể lấy mất cơ hội vào học trường tốt của bạn có thực lực”, An nói.

Hầu hết thí sinh có điểm cao bất thường là học sinh trường THPT chuyên Hà Giang. Ảnh: Quỳnh Trang

Hầu hết thí sinh có điểm cao bất thường là học sinh trường THPT chuyên Hà Giang. Ảnh: Quỳnh Trang

Cũng là học sinh trường THPT chuyên Hà Giang, Nguyễn Tuấn đang rất hồi hộp chờ đợi kết quả thanh tra bài thi. “Không chỉ em, bạn bè xung quanh và rất nhiều phụ huynh cũng đang mong mỏi từng ngày”, Tuấn chia sẻ.

Quen biết cả ba bạn thuộc top 11 thí sinh điểm cao nhất toàn quốc, lại học cùng với một bạn trong số đó, Tuấn tin kết quả thi “có vấn đề” vì học sinh giỏi nhất chuyên Hà Giang cũng chỉ được điểm xét tuyển đại học khoảng 25. Điểm thi thử và thi THTT quốc gia của các bạn chênh quá lớn, môn Toán tới 4-5 điểm.

Tin tưởng không có chuyện lộ đề, kỳ thi diễn ra nghiêm túc và cán bộ coi thi làm việc đúng nguyên tắc, Tuấn cho rằng điểm cao bất thường nằm ở khâu chấm thi. Em hy vọng sự việc sớm được làm sáng tỏ để phụ huynh, thí sinh, những người chỉ có thể vươn lên bằng thực lực không cảm thấy bất công.

Trước nghi vấn gian lận thi cử, Tùng Anh bày tỏ sự bất bình, nhưng vẫn nuôi hy vọng việc chấm thi minh bạch, kết quả phản ánh đúng thực chất. Em cho rằng sự chênh lệch giữa điểm thi thử và thi thật có thể do thi thử chưa làm hết sức, hay lúc đi thi thật gặp may mắn. Tuy nhiên, nam sinh cũng khẳng định không có chuyện tổng điểm thi thật chênh với thi thử tới cả chục điểm.

Chưa có thông báo chính thức từ Bộ, Sở Giáo dục và chính quyền địa phương, Tùng Anh chưa dám khẳng định 100% có sai phạm, nhưng em không khỏi lo lắng. Mấy ngày nay, cứ vào mạng xã hội, em lại cảm thấy bức xúc vì mọi người nói về Hà Giang quá nhiều.

“Nhiều người đánh đồng tất cả thí sinh Hà Giang gian lận, trong khi đa số thi bằng thực lực. Em sợ sau này về Hà Nội học, cứ nói quê Hà Giang là sẽ bị kỳ thị”, Tùng Anh nói và mong muốn sớm có kết quả rõ ràng, để em cùng phụ huynh, thí sinh khác không phải bàn tán, đoán già đoán non.

Bị đe dọa khi thắc mắc

Câu chuyện điểm thi bất thường trong kỳ thi THPT Quốc gia ở Hà Giang vẫn đang là đề tài bàn tán sôi nổi của người dân nơi đây. Sáng 16/7, PV VTC News tìm tới các gia đình có thí sinh thi THPT Quốc gia 2018 ở Hà Giang và được nghe chia sẻ của những người trong cuộc.

Bức xúc trước điểm thi bất thường, nhiều thí sinh Hà Giang bị đe dọạ

Bức xúc trước điểm thi bất thường, nhiều thí sinh Hà Giang bị đe dọạ

Được nhiều người dân chỉ dẫn, chúng tôi ghé thăm một căn nhà nhỏ nằm sâu trong ngõ trên đường Nguyễn Trãi (TP. Hà Giang, tỉnh Hà Giang). Tiếp đón chúng tôi, chị T., phụ huynh em C. – học sinh trường THPT chuyên Hà Giang không giấu được bức xúc.

Chị T. cho biết, từ khi biết điểm thi, C. rất buồn, gia đình đã phải động viên C. rất nhiều để em lấy lại tinh thần.

Chị T. phụ huynh bức xúc với kết quả thi năm nay tại Hà Giang. 

Chị T. phụ huynh bức xúc với kết quả thi năm nay tại Hà Giang.

Nhiều bạn có học lực bình thường lại có điểm thi cao hơn C. rất nhiều. Trong khi đó, C. có học lực thuộc top đầu của lớp, trong suốt 3 năm học luôn là học sinh giỏi và đoạt nhiều giải trong các kỳ thi cấp quốc gia, nhưng giờ còn không biết có đỗ được trường đại học mong muốn hay không.

Chị T. cho biết: “Sau ngày thi, thấy C. kêu đề khó. Lúc biết điểm, tuy không cao như kỳ vọng nhưng C. vẫn tự tin lắm vì đề năm nay khó hơn mọi năm. Gia đình cũng không nghĩ đến chuyện gì bất thường. Thế nhưng, khi biết điểm của các bạn khác, C. ôm đầu, miệng cười nhưng nước mắt chảy ròng, lắc đầu nói “con bị sốc”.

buc xuc truoc diem thi bat thuong nhieu thi sinh ha giang bi de doa hinh 2

Trường THPT chuyên Hà Giang (tỉnh Hà Giang).

“C. nhắc đến trường hợp của một thí sinh học lớp không chuyên, có điểm thi thuộc hàng cao nhất cả nước, C. biết rõ học lực của thí sinh này rất kém so với mặt bằng chung, không thể đạt được kết quả như vậy” – chị T. nói.

Ngồi xếp lại một tệp dày những giấy chứng nhận, giấy khen đạt giải trong các kỳ thi cấp tỉnh và cấp Quốc gia của con trai, chị T. nói thêm: “Sau ngày công bố kết quả, C. rất buồn, có lúc bỏ ăn, gia đình phải động viên, an ủi rất nhiều. Gia đình mong Bộ GD-ĐT và các cơ quan chức năng vào cuộc làm sáng tỏ sự việc, lấy lại công bằng cho tất cả các thí sinh”, chị T. bày tỏ.

Chị T. cũng cho biết, sau khi biết điểm, C. viết một dòng trạng thái chia sẻ lên mạng xã hội và nhận được một cuộc gọi từ số máy lạ đe dọa.

Không chỉ có C., theo chị T. những thí sinh khác có tâm trạng bức xúc, lên tiếng về kết quả thi đều nhận được những cuộc điện thoại đe dọa. Tuy nhiên, khi các phụ huynh gọi lại các số máy này thì đều không thể liên lạc được.

Bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Phó hiệu trưởng trường THPT chuyên Hà Giang, cho biết theo kết quả ban đầu, nhà trường có ba thí sinh được điểm cao nhất cả nước. Hai trong ba em này là học sinh giỏi có tiếng của trường. Một em còn tham gia đội tuyển Sinh học do chính bà Hằng giảng dạy và từng giành giải nhì thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Một em khác đặc biệt nổi trội ở môn tiếng Anh. Còn thí sinh còn lại, bà Hằng không nắm được chính xác lực học.

Ở các kỳ thi thử của trường, điểm của ba học sinh không cao như thi THPT quốc gia. Bà Hằng cho rằng “học tài thi phận” nên kết quả thi rất khó nói. “Điểm thi thử không thể khẳng định bất cứ điều gì. Có những em thi thử điểm thấp nhưng thi thật điểm cao và ngược lại. Chúng tôi trân trọng năng lực của các em dù tốt hay chưa thực sự tốt”, bà Hằng nói và thông tin thêm hiện tâm lý của các em và gia đình đang rất xáo trộn.

Bà cũng hy vọng sớm có kết luận kiểm tra cuối cùng để tâm lý học sinh, phụ huynh, nhà trường được thoải mái.

Lâm Quang Dũng (Tổng hợp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Facebook!