Nguyễn Thị Kim Ngân » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội » Bỏ quy định buộc các công ty công nghệ nước ngoài đặt máy chủ tại Việt Nam

(An Ninh – Chính Trị – Xã Hội) - Trước khi trình dự án luật tại hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách ngày 4-4, Ủy ban Quốc phòng – an ninh và Ủy ban Đối ngoại đã tổ chức tọạ đàm, đối thoại với đại sứ nhiều quốc gia.

Bỏ quy định buộc các ông lớn công nghệ đặt máy chủ tại Việt Nam - Ảnh 1.

Đại biểu Đinh Duy Vượt cho rằng với công nghệ điện toán đám mây thì quy định buộc đặt máy chủ tại Việt Nam là không khả thi – Ảnh: Quochoi.vn

Theo giải thích của lãnh đạo Ủy ban Quốc phòng – an ninh, dự thảo luật trình Quốc hội tại kỳ họp trước quy định bắt buộc doanh nghiệp nước ngoài khi cung cấp dịch vụ viễn thông, internet tại Việt Nam phải đặt cơ quan đại diện, máy chủ quản lý dữ liệu người sử dụng Việt Nam tại Việt Nam.

Nhưng trước ý kiến chưa đồng tình của một số đại biểu Quốc hội về tính khả thi và trái cam kết quốc tế; đặc biệt tháng 8-2017, đại sứ các nước Mỹ, Úc, Canada, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu và các đại sứ quán các nước thành viên tại Việt Nam đã gửi thư chung đến Chủ tịch Quốc hội bày tỏ quan ngại về quy định trên, cho rằng trái với cam kết thương mại quốc tế của Việt Nam, bao gồm những cam kết với tư cách là một thành viên của WTO.

Ủy ban Quốc phòng – an ninh phối hợp Ủy ban Đối ngoại tổ chức toạ đàm, đối thoại về những vấn đề trên.

Tiếp thu ý kiến các đại biểu Quốc hội và các đại sứ nước ngoài, Ủy ban Quốc phòng – an ninh đề nghị chỉnh lý dự thảo luật theo hướng không quy định nội dung bắt buộc “đặt máy chủ tại Việt Nam”.

“Pháp luật của một số quốc gia là thành viên của WTO như Hoa Kỳ, Canada, Úc, Đức, Pháp, Hy Lạp, Đan Mạch, Phần Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Venezuela, Colombia, Argentina, Brazil, Indonesia, Trung Quốc… đều có quy định phải lưu trữ dữ liệu trong lãnh thổ quốc gia” – lãnh đạo Ủy ban Quốc phòng – an ninh cho biết.

Theo giải trình của cơ quan thẩm tra, quy định trên đáp ứng được yêu cầu bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với dữ liệu điện tử và xử lý các tình huống, hành vi trên không gian mạng xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội;

Gắn nghĩa vụ, trách nhiệm của các doanh nhiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ xuyên biên giới trong việc phối hợp cung cấp thông tin, dữ liệu phục vụ điều tra, xác minh, xử lý vi phạm liên quan đến người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam.

Vụ án “sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, tổ chức đánh bạc, đánh bạc, mua bán trái phép hóa đơn và rửa tiền” xảy ra tại Phú Thọ và một số tỉnh, thành trong thời gian qua là ví dụ rất đáng quan tâm.

Tán thành với quy định trên, đại biểu Đinh Duy Vượt phân tích: Theo công nghệ điện toán đám mây thì máy chủ là máy chủ ảo, vì vậy làm sao yêu cầu người ta đặt tại Việt Nam được.

Từ một chiếc máy tính cá nhân, một chiếc điện thoại thông minh cũng có thể trở thành máy chủ. Do đó, tôi tán thành quy định buộc phải lưu ý thông tin, dữ liệu khách hàng tại Việt Nam.

Đại biểu Nguyễn Thanh Xuân thì “thấy quy định như vậy là cần thiết, nhưng cần quan tâm thêm, bởi với công nghệ điện toán đám mây toàn cầu thì tính khả thi của quy định trên như thế nào?

Các thông tin, dữ liệu khách hàng tại Việt Nam có thể lưu trữ tại Việt Nam và cũng có thể lưu trữ bất cứ nơi đâu trên thế giới. Không gian mạng là một không gian không có biên giới, nếu ta quy định như vậy thì có phù hợp với thông lệ quốc tế không?”.

Trong khi đó, đại biểu Trần Thị Quốc Khánh cho rằng có rất nhiều quy định tại dự luật này trùng lắp với Luật An toàn thông tin mạng đang có hiệu lực thi hành, gây ra hệ quả làm rối công tác quản lý nhà nước, chồng chéo giữa các bộ, ngành.

Bà đề nghị nghiên cứu “ghép” hai luật này làm một.

Theo kế hoạch, dự luật này sẽ được trình Quốc hội xem xét thông qua tại kỳ họp giữa năm 2018.

Theo đó, khoản 4 điều 28 dự thảo luật (bản mới nhất) quy định: “Đặt trụ sở hoặc văn phòng đại diện tại VN và chỉ lưu trữ tại VN đối với thông tin cá nhân người sử dụng dịch vụ tại VN, các dữ liệu quan trọng khác được thu thập, tạo ra từ hoạt động khai thác cơ sở hạ tầng không gian mạng quốc gia của VN theo quy định của Chính phủ”.

(Theo Tuổi Trẻ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Facebook!