Nguyễn Thị Kim Ngân » Bạn đọc » “Bài học quản lý từ chuyện con Kiến”

(Bạn đọc) - Câu chuyện về một ông chủ Sư tử có nhân viên là chú Kiến chăm chỉ, cần cù. Vì nghĩ tăng giám sát thì Kiến sẽ hoạt động hiệu quả hơn nên Sư tử thuê thêm Gián làm giám sát, Ve sầu làm quản lý. Gián và Ve Sầu lại tự dựng lên cho mình đội ngũ thư ký, IT, thủ quỹ,… Thế là, chú Kiến năng động ngày nào ngày càng áp lực trong công việc và hoạt động giảm năng suất. Đến cuối, khi Sư tử thuê một con Cú nghiên cứu hoạt động của văn phòng mình thì đi đến kết luận: “Văn phòng này có quá nhiều nhân viên”! 

Đoàn Thanh tra Bộ xây dựng bị phát hiện có hành vi “vòi tiền”, nhũng nhiễu

Câu chuyện phía trên được tóm tắt từ “bài học quản lý từ chuyện con Kiến” từng gây bão dư luận một thời. Và cho đến tận ngày hôm nay, giá trị của nó vẫn còn nguyên vẹn. Đặc biệt khi dư luận nhìn vào vụ việc đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng “vòi tiền” ở Vĩnh Phúc.

Đoàn Thanh tra của Bộ Xây dựng đến làm việc ở Vĩnh Phúc bao gồm 5 người thuộc các đơn vị của Thanh tra Bộ Xây dựng: Bà Nguyễn Thị Kim Anh, Phó trưởng phòng Phòng chống tham nhũng (trưởng đoàn); bà Lưu Vân OanhPhó trưởng phòng Giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra (phó đoàn); Đặng Hải Anh, chuyên viên phòng Thanh tra xây dựng; Nguyễn Thị Kim Liên, cán bộ phòng Thanh tra xây dựng; Nguyễn Thùy Linh, cán bộ phòng Giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra.

Đối chiếu với câu chuyện quản lý con Kiến được nhắc đến ở trên, sự tình xảy ra cũng chỉ là do có quá nhiều “thanh tra, giám sát”.

Ngay như trường hợp của Bộ Xây dựng được nhắc đến ở trên. Chỉ 5 cá nhân nhưng đại diện cho 3 bộ phận: Thanh tra; Giám sát, kiểm tra và xử lý sau thanh tra; phòng chống tham nhũng. Nói thẳng, 3 bộ phận này hoàn toàn có thể được gộp làm một vì chức năng, nhiệm vụ không hề khác nhau quá nhiều. Nhưng, có thể là bằng nhiều lý do nào đó, hoặc bằng cách nghĩ có thể tăng năng suất làm việc, quản lý hiệu quả sự làm việc đúng đắn của các cơ quan chuyên môn mà các bộ phận giám sát, kiểm tra ngày càng được “phình” ra nhiều hơn. Đáng buồn, chính những người có quyền lực thanh tra, giám sát, kiểm tra ấy lại đi làm sai với tôn chỉ hoạt động của mình.

Một lần nữa phải khẳng định, không cứ thật nhiều thanh tra, giám sát mới là tốt. Nhiều quá thậm chí còn sinh ra thêm nhiều tiêu cực, lãng phí và tác động xấu đến chính hiệu quả làm việc của các cơ quan bị quản lý, giám sát. Kết cục như “chú Kiến” đang hiện lên trên thực tế chứ không còn là nguy cơ.

Lại nữa, từ Bộ Xây dựng mà nghĩ rộng ra cả các ban, bộ, ngành khác của Chính phủ. Chính phủ có Thanh tra Chính phủ là cơ quan ngang Bộ, thực hiện chức năng quản lý nhà nước về công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng trong phạm vi cả nước; thực hiện hoạt động thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng theo quy định của pháp luật. Trong khi đó, mỗi Bộ, ngành lại cũng có bộ phận Thanh tra của Bộ, bộ phận kiểm tra, giám sát, bộ phận phòng, chống tham nhũng,… Nhỏ hơn lại có các phòng, ban, đội, tổ,… có chức năng kiểm tra, giám sát theo từng phòng, tổ, đội,…

Một hệ thống tổ chức theo kiểu bậc thang trên dưới “rất đồ sộ”. Nói thử, thanh tra, kiểm tra tầng tầng, lớp lớp như thế thì thời gian đâu mà các cơ quan bị thanh tra, kiểm tra làm việc? Nhắc đến việc cồng kềnh bộ máy, lãng phí ngân sách, thì đây cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu.

Vụ việc đoàn thanh tra Bộ Xây dựng “vòi tiền” bị phanh phui không chỉ còn là câu chuyện xử lý tham nhũng ngay tại các cơ quan chống tham nhũng. Nó cũng chẳng còn dừng lại ở việc một “địa phương nhỏ bé” dám đấu tranh lại với cơ quan cấp cao hơn khi làm sai. Nó cần phải trở thành bước ngoặt để thay đổi hệ thống các cấp quản lý của Chính phủ, nhất là trong giai đoạn tinh giảm biên chế, tinh gọn bộ máy hiện nay.

Về bản chất, các quy định về pháp luật, các cơ chế quản lý cũng như quy chế nội bộ của các cơ quan, ban ngành hiện nay là tương đối đầy đủ và bao quát trong quá tổ chức và hoạt động của các cơ quan chức năng. Nếu duy trì và thực hiện tốt những quy định, quy chế ấy, hoàn toàn không cần bất cứ một cơ quan quản lý, giám sát nào. Việc phát huy ý thức tự giác, cơ chế giám sát lẫn nhau sẽ là ưu thế vượt trội so với xu hướng quản lý, giám sát bằng các cơ quan độc lập như hiện nay.

Một hướng đi cụ thể được đưa ra là thu hẹp diện các cơ quan được thực hiện chức năng thanh tra và mở rộng nhiệm vụ cho cơ quan thanh tra Chính phủ và kiểm toán nhà nước. Vốn dĩ, các bộ, ngành tự thanh tra, kiểm tra cũng không khác nào việc “vừa đá bóng, vừa thổi còi”. Đến lúc sai phạm lớn được phát giác thì công việc vẫn đổ dồn về các cơ quan cấp trên. Tối ưu hoá ngay từ việc phân cấp thẩm quyền, phạm vi hoạt động như thế này là bước cấp thiết cần phải suy nghĩ và thực hiện trong thời gian trước mắt.

(Theo Bút Danh)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Facebook!