Nguyễn Thị Kim Ngân » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội » An ninh năng lượng trong chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đến Nga

(Kinh tế) - Nhân dịp chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Putin nhấn mạnh việc nhất trí tăng cường hợp tác và mở rộng khu vực thăm dò và khai thác dầu khí tại vùng thềm lục địa Việt Nam phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, Việt Nam – Nga đang có nhiều cơ hội được mở ra, để doanh nghiệp Việt Nam và Liên bang Nga hợp tác đầu tư, tận dụng lợi thế và cơ hội của nhau, mang lại lợi ích cho cả hai bên. Trong đó có lĩnh vực năng lượng. Cụ thể là hai nước đã đạt được thỏa thuận tiếp tục hợp tác trong việc xây mới, hiện đại hóa các công trình năng lượng tại Việt Nam.

N Tổng thống LB Nga Vladimir Putin và Chủ tịch CHXHCN Việt Nam Trần Đại Quang.

N
Tổng thống LB Nga Vladimir Putin và Chủ tịch CHXHCN Việt Nam Trần Đại Quang.

Hồi thánh 4/2017, một cuộc gặp gỡ giữa hai nhà lãnh đạo của hai tập đoàn dầu khí hàng đầu của Nga và Việt Nam là Gazprom và PVN, đã diễn ra tại Moscow. Tại cuộc gặp này, hai bên đã thảo luận về việc hợp tác khai thác dầu khí ở Việt Nam, cũng như các dự án dầu khí tại Nga trong thời gian tới. Bên cạnh Liên doanh Vietsovpetro, hai nước đã thành lập các Liên doanh Rusvietpetro, Vietgazprom, Gazpromviet để mở rộng hợp tác dầu khí ở Việt Nam, Nga và các nước thứ ba.

Gazprom trên thực tế đã tham gia dự án khai thác mỏ khí Hải Thạch – Mộc Tinh tại Việt Nam từ năm 2003 và cho đến nay, tổng sản lượng khai thác tại cụm mỏ này đã đạt khoảng 6,6 tỷ m3 khí. Trong đó, riêng trong năm 2016, đã đạt sản lượng 2 tỷ m3 khí.

Hai bên cũng đã từng trao đổi về tiến trình thăm dò địa chất tại các lô 112 và 129-132 trên thềm lục địa Việt Nam, cũng triển khai dự án phát triển mỏ dầu – khí – Condensate – Nagumanovskoye và mỏ khí – condensate Severo – Purovskoye tại Nga. Đồng thời thảo luận triển vọng hợp tác liên doanh trong lĩnh vực điện khí và phương tiện vận tải sử dụng nhiên liệu khí tự nhiên (NGV). Một khi các thỏa thuận này trở thành hiện thực, hợp tác dầu khí Việt – Nga sẽ càng chặt chẽ và hiệu quả hơn – mở ra những cơ hội hợp tác đầu tư to lớn giữa hai bên.

Nhận định, năng lượng là một trong những trụ cột của quan hệ đối tác chiến lược Nga-Việt và hướng tương tác truyền thống ở đây là thăm dò, khai thác dầu và khí đốt, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã nhất trí tăng cường hợp tác và mở rộng khu vực thăm dò và khai thác dầu khí tại vùng thềm lục địa Việt Nam phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Bên cạnh đó, đánh giá cao những thành tựu về lĩnh vực năng lượng điện của Nga, hai bên đã thống nhất mở rộng lĩnh vực này. Đặc biệt là sự tham gia của các công ty Nga vào việc hiện đại hóa các cơ sở năng lượng được xây dựng trước đây với sự hỗ trợ của Liên Xô, cũng như xây dựng các cơ sở mới ở Việt Nam.

Các công ty của chúng tôi sẵn sàng tham gia vào việc hiện đại hóa những gì đã xây dựng ở Liên Xô, và trong việc xây dựng những cơ sở mới”, – ông Putin nói. Theo ông, ngành công nghiệp năng lượng mở ra nhiều khả năng hợp tác giữa hai nước. Ông nhắc lại rằng “Power Machines” (tên tiếng Nga là “Silovye mashiny”) đang tiến hành xây dựng nhà máy nhiệt điện “Long Phú 1″.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang với Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang với Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin.

Hơn nữa, Nga đang đi đầu trên thế giới trong công nghệ lò phản ứng “nhanh”, hứa hẹn mở ra một kỷ nguyên mới trong ngành công nghiệp hạt nhân. Là tổ máy với công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới, BN-800 có khả năng sản xuất năng lượng an toàn và sạch hơn, vì đây là lò phản ứng nhanh sử dụng đồng vị uranium U-238, nhiều hơn gấp 100 lần trong tự nhiên và không tạo ra nhiều chất thải ở cuối các chu kỳ.

Tổng giám đốc Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Nga (ROSATOM) Sergey Kirienko nhấn mạnh, sự ra đời của Nhà máy điện hạt nhân Novovoronezh là một sự kiện quan trọng của ngành công nghiệp hạt nhân toàn cầu, đặc biệt khi tổ máy thế hệ 3+ chính thức hòa vào lưới điện quốc gia và sản xuất những số điện đầu tiên.

Ngoài việc cung cấp nhiên liệu thì các nhà máy hạt nhân của Nga còn đang sản xuất những loại thuốc có chứa nguyên tố phóng xạ trong chẩn đoán và điều trị bệnh. Thậm chí, một dây chuyền công nghệ sản xuất thiết bị y tế hoàn chỉnh tại Nga hiện đang được đưa vào vận hành. Mục tiêu của công ty là đảm bảo toàn bộ các trang thiết bị y tế do Nga sản xuất đều có chất lượng đạt chuẩn. Nhà lãnh đạo của ROSATOM khẳng định rằng về các đặc tính kỹ thuật, các sản phẩm đều có chất lượng tốt, đôi khi thậm chí còn tốt hơn so với các sản phẩm tương đương nước ngoài, trong khi chi phí sản xuất chưa đến một nửa.

Chính vì những ưu điểm nổi bật như vậy, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tuyên bố rằng Việt Nam sẽ phối hợp với LB Nga để phát triển năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình. “Chúng tôi tán thành đẩy mạnh hợp tác với Nga trong tất các các lĩnh vực. Xuất phát từ lợi ích của các bên, chúng tôi quyết định tiếp tục hợp tác với Nga trong việc kiến thiết Trung tâm Khoa học hạt nhân và công nghệ, đào tạo cán bộ chuyên môn cho Việt Nam tại Trung tâm này” – Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định.

Thu An

Tổng thống Putin đề cập mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam và Nga

Tổng thống Putin đề cập mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam và Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin lưu ý tính chất đặc biệt của mối quan hệ giữa hai nước, đồng thời gợi ý tổ chức chéo kỷ niệm năm nước Nga ở Việt Nam và năm Việt Nam tại Nga. Chủ...
Quan hệ truyền thông giữa Việt Nam và Nga phát triển mạnh trong chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Quan hệ truyền thông giữa Việt Nam và Nga phát triển mạnh trong chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Hãng truyền thông và phát thanh Sputnik đã ký kết thỏa thuận hợp tác với TTXVN – hãng thông tấn quốc gia của Việt Nam. Lễ ký kết được tổ chức trong...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Facebook!