Nguyễn Thị Kim Ngân » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội » An ninh mạng – vấn đề không phải riêng quốc gia nào

(An Ninh – Chính Trị – Xã Hội) - An ninh mạng là một trong những mối bận tâm lớn nhất của nhân loại kể từ ngày Internet ra đời và phổ biến, khiến chính phủ các quốc gia trên thế giới phải đau đầu tìm ra giải pháp cho vấn đề này. 

Hạ viện Australia hôm 6-12 đã thông qua Dự luật an ninh mạng cho phép cơ quan chức năng nước này tiếp cận thông tin liên lạc được mã hóa của các đối tượng tình nghi là khủng bố và tội phạm. Đạo luật bao gồm các điều khoản cho phép chính quyền Canberra cáo buộc các nhà cung cấp dịch vụ mạng nội địa và quốc tế, bao gồm các tập đoàn nước ngoài như Facebook và WhatsApp, gỡ bỏ các biện pháp bảo vệ điện tử và giúp các cơ quan này tiếp cận các thiết bị hoặc các dịch vụ. Cũng theo dự luật, nhà chức trách Australia có thể phạt tới 7,3 triệu USĐ đối với các thực thể và bỏ tù các cá nhân không giao nộp thông tin dữ liệu liên quan tới các hoạt động tình nghi trái phép.

Dự luật này được đưa ra trong bối cảnh Cơ quan tình báo Australia (ASIO) cho biết, có tới 90% các vụ việc ưu tiên mà cơ quan này phải điều tra liên quan đến các thông tin đã được mã hóa. Australia muốn ban hành luật này sau khi hãng Apple từ chối trợ giúp cơ quan điều tra Mỹ phá mã điện thoại Iphone của một kẻ tình nghi khủng bố để có tiếp cận các thông tin lưu trữ trên máy. Bộ trưởng an ninh mạng Australia Angus Taylor cho biết, chính quyền không muốn sơ hở để tội phạm có cơ hội trốn thoát, ông nói “chúng tôi cần luật pháp quy định các công ty phải hợp tác với chính phủ nhằm đảm bảo rằng cơ quan công quyền có thể tiếp cận các dữ liệu cần thiết để điều tra và tố giác tội phạm nghiêm trọng”.

Chính phủ Australia khẳng định việc tăng cường quyền hạn cho cơ quan chức năng nước này là cần thiết để đối phó với các nguy cơ tấn công khủng bố trong dịp lễ hội cuối năm. Cả hai đảng chính trị chính của Úc đều khẳng định ủng hộ thông qua dự luật. Theo Bloomberg, Đảng Lao động đối lập cho biết sẽ rút các “điều chỉnh” với dự luật mà đảng này yêu cầu trước đó. Động thái này cho phép Thượng viện bỏ phiếu thông qua dự luật. Phát biểu với báo giới bên ngoài tòa nhà Quốc hội, lãnh đạo Công đảng Bill Shorten cho biết dự luật sẽ có hiệu lực trước cuối năm nay.

 không gian mạng đang ngày càng vượt quá tầm kiểm soát, trở thành nguy cơ với an ninh trật tự của bất cứ quốc gia nào, nếu không có biện pháp quản lý.

Không gian mạng đang ngày càng vượt quá tầm kiểm soát, trở thành nguy cơ với an ninh trật tự của bất cứ quốc gia nào, nếu không có biện pháp quản lý.

Rõ ràng, không gian mạng đang ngày càng vượt quá tầm kiểm soát, trở thành nguy cơ với an ninh trật tự của bất cứ quốc gia nào, nếu không có biện pháp quản lý. Những mối nguy cơ này rất đa dạng, từ các hoạt động tấn công mạng, khủng bố mạng, chiến tranh mạng, chiếm đoạt thông tin, đến thông tin bịa đặt, lừa đảo, bôi nhọ, kích động bạo lực, xuyên tạc, chống phá chế độ,… Không ít trường hợp, không gian mạng trở thành nơi “trú ẩn an toàn” của tội phạm và vi phạm pháp luật, của các nhóm khủng bố cực đoan, lực lượng chống phá, thù địch. Những nước vốn được coi là “thiên đường tự do” như Mỹ, Đức, Pháp đều có sự quản lý gắt gao với mạng Internet, cho phép cơ quan công quyền tiếp cận các dữ liệu cá nhân người dùng và trừng phạt các đối tượng tung tin giả, xấu, độc hại. Luật An ninh mạng đầu tiên của châu Âu đã có hiệu lực hôm 9/5/2018. Indonesia và Singapore đã thành lập các cơ quan không gian mạng chuyên trách. Nhật Bản đã ban hành Luật cơ bản về bảo mật trên mạng. Mỹ đã có các quy định về các hành vi phạm pháp trên không gian mạng,  còn Trung Quốc đã thông qua Luật An ninh mạng vào năm ngoái.

Ấy vậy mà ở Việt Nam, lắm kẻ vẫn mở miệng ra là hăm he đe nạt: “Luật An ninh mạng là bước lùi lớn của Việt Nam”, “Các doanh nghiệp như Facebook, Google sẽ rời khỏi Việt Nam” do Luật An ninh mạng. Gớm ạ, còn lâu nhé, rời thế thì 300-400 triệu USD/1 năm thu được từ thị trường Việt Nam chẳng lẽ mất trắng à. Tư bản nó cũng khôn lắm nhé, không có “chê tiền” đâu!.

Hà Nhiên 

“Luật An ninh mạng bảo vệ lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”

“Luật An ninh mạng bảo vệ lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”

Bác ý kiến nói Luật An ninh mạng ảnh hưởng đến người dân, Tổng Thư ký Quốc hội khẳng định luật ra đời để bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp, người dân. Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Facebook!