Nguyễn Thị Kim Ngân » Bạn đọc » Với dân, đừng bao giờ muốn hơn thua

(Bạn đọc) - Với BOT Cai Lậy, 100 đồng không phải là chuyện, càng không phải là chìa khóa để giải quyết vấn đề, khi mà mấu chốt cuộc chiến giữa những lái xe với chủ đầu tư của trạm thu phí BOT Cai Lậy là vị trí đặt trạm.


Phản ứng của người dân trước những phi lý về vị trí đặt trạm BOT Cai Lậy vẫn chưa thể dừng lại khi thông cáo báo chí phát đi ngày 01/12, cũng như khẳng định của Bộ Giao thông Vận tải tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ là “Vị trí đặt trạm BOT này không sai việc đầu tư đã được các cơ quan chức năng chấp thuận”. Câu trả lời này của cho thấy Bộ Giao thông vận tải vẫn đang né tránh, không dám nhìn thẳng vào vấn đề.

Người dân phản ứng trước BOT Cai Lậy

Người dân phản ứng trước BOT Cai Lậy

Chúng tôi không đi qua tuyến tránh Cai Lậy, sao phải trả phí? Còn tuyến QL1 qua thị xã Cai Lậy ư, chúng tôi đã nộp phí bảo trì đường bộ rồi?  Bộ Giao thông Vận tải nói không thể di dời trạm vì sẽ phá vỡ phương án tài chính – một lý luận có thể gọi là kinh điển khi mà cứ động đến BOT có vấn đề nào Bộ cũng nói như vậy. Vậy vấn đề đặt ra: Phương án tài chính là phương án nào? Của ai, của Bộ Giao thông Vận tải, chủ đầu tư hay của người dân?

Những câu hỏi trên vẫn hàng ngày, hàng giờ chờ đợi một lời giải thích thỏa đáng từ phía các cơ quan Nhà nước tại địa phương và Trung ương cùng chủ đầu tư. Những câu hỏi ấy mang tính quy luật thị trường: có mua thì mới phải trả tiền. Một khi đã không sử dụng dịch vụ, người dân không cần miễn giảm, ban ơn. Quốc lộ 1 là con đường huyết mạch của cả nước, có từ xưa, tại sao Nhà nước không dùng tiền phí duy tu bảo dưỡng đường bộ để sửa chữa? Việc giao cho nhà đầu tư làm vậy rồi thu phí, khác gì vườn cây nhà mình có sẵn bấy lâu, giao cho người khác vun gốc, bón phân rồi họ được thu hoạch toàn bộ! Việc ví von này của người dân xem ra có cơ sở qua con số xây dựng mới tuyến tránh dài 12km mất 1.000 tỉ đồng; sửa chữa, nâng cấp quốc lộ 1 dài 26,5km chỉ tốn 300 tỉ đồng và lợi ích thu phí có giá vé giống nhau.

Do vậy, nếu chủ đầu tư được hậu thuẫn bởi các cơ quan chức năng nhân danh Nhà nước tiếp tục “nói cứng” với dân và nếu bên phản đối trạm này tiếp tục bất tuân dân sự thì câu chuyện BOT Cai Lậy sẽ tiếp tục rơi vào bế tắc, tiềm ẩn mầm mống bất lợi cho tình hình an ninh trật tự và kinh tế – xã hội nói chung. Những vụ biểu tình, gây rối được “đạo diễn” bởi bàn tay của các thế lực phản động trong và ngoài nước khi lợi dụng những vấn đề nóng, những bức xúc trong dư lận thời gian qua ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Đồng Tâm… là những bài học rất đáng để suy ngẫm trong xử lý tình hình ở BOT Cai Lậy.

Chắc chắn sẽ có giải pháp cho BOT Cai Lậy, chỉ có điều Bộ Giao thông Vận tải dám làm hay không mà thôi. Theo quan điểm cá nhân tôi, phương án hợp lý nhất lúc này là Bộ Giao thông Vận tải đại diện Nhà nước đứng ra tuyên bố sẽ “mua” lại khoản tiền hơn 300 tỉ đồng sửa 26,5 km QL1 qua thị xã Cai Lậy mà chủ đầu tư đã bỏ ra, đồng thời yêu cầu dời trạm BOT Cai Lậy về tuyến tránh 12 km. Lập trạm ở đó, xe nào qua đường tránh được cho là tốt hơn, gần hơn, nhanh hơn thì phải chi tiền, đúng quy luật! Nguồn tiền để mua lại có thể trích từ Quỹ Bảo trì đường bộ, mỗi năm trích một ít.

Nhiều chuyên gia và cả lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải nói rằng nếu di dời Cai Lậy sẽ dẫn đến hiệu ứng domino, sự bùng nổ phản đối ở 8 trạm BOT giao thông khác đang trong tình trạng tương tự. Đây là điều mà ai cũng nhìn thấy. Tuy nhiên, nếu cứ sợ, lo lắng thì không ổn. Vì cái nỗi sợ đó mà không giải quyết vấn đề thì tình hình ngày càng nghiêm trọng và lan to hơn nữa. Khi đó, chúng ta sẽ không thể giải quyết được nữa và gánh chịu hậu quả nghiêm trọng. “Bộ Giao thông Vận tải  cần phải xác định ‘thà đau một lần’, nghĩa là nhìn thẳng vào sự thật rằng dự án đã thất bại về mặt tài chính để có hướng xử lý ở các bước tiếp theo” – Tiến sỹ Nguyễn Hữu Đức chuyên gia JICA (Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản) chia sẻ.

Đã đến lúc cần nhìn thẳng và hành động chứ không thể né tránh. Đã làm dự án thì phải có điều chỉnh, phải chấp nhận sự hòa vốn, không khả thi thì hủy bỏ chứ không thể tiếp tục cảnh hỗn loạn như tại BOT Cai Lậy. Với dân, đừng bao giờ muốn hơn thua.

Cộng tác viên Hải Nam

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Tags:
Share on Facebook!