Nguyễn Thị Kim Ngân » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội » Toàn cảnh an ninh mạng số 2 tháng 8

(Không gian mạng) - Phát động Giải thưởng công nghệ thông tin – truyền thông TP.HCM 2017; Chính phủ yêu cầu chỉnh lý Luật An ninh mạng cần đảm bảo chất lượng; Hãng Disney bị kiện theo dõi trẻ em trái phép bằng ứng dụng điện thoại; Facebook chính thức tấn công các ông lớn truyền hình; Trí tuệ nhân tạo sẽ thông minh hơn nhờ khớp thần kinh; Iran-Thái Lan hợp tác CNTT và an ninh mạng; Hơn 1.000 ứng dụng gián điệp tràn ngập trong cửa hàng ứng dụng Android; Tin tặc có thể tấn công mạng lưới điện thông qua công nghệ pin mặt trời… là những tin tức nổi bật trong và ngoài nước ở bản tin toàn cảnh an ning mạng số 2 tháng 8 của kênh truyền hình VNtube.


Phát động Giải thưởng công nghệ thông tin – truyền thông TP.HCM 2017

 Ông Dương Anh Đức, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông

Ông Dương Anh Đức, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông

Ngày 9-8, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đã phát động Giải thưởng công nghệ thông tin – truyền thông TP.HCM lần thứ IX – năm 2017 với chủ đề “Vươn tầm cao mới trên nền công nghệ số”. Ông Dương Anh Đức, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết Giải thưởng nhằm phát hiện và tôn vinh các cá nhân cũng như sản phẩm, giải pháp công nghệ thông tin – truyền thông tiêu biểu, có tác động tích cực đến phát triển kinh tế – xã hội của thành phố; góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước của cơ quan chính quyền.

Chính phủ chỉ đạo chỉnh lý Luật An ninh mạng cần đảm bảo chất lượng

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Ngày 9/8, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 75 về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2017. Tại Nghị quyết này, Chính phủ đã có chỉ đạo về dự án Luật An ninh mạng. Theo Nghị quyết 75, Bộ Công an được giao chủ trì, phối hợp với Bộ Tư pháp, Bộ TT&TT, Văn phòng Chính phủ và các bộ, cơ quan liên quan tiếp thu ý kiến thành viên Chính phủ, chỉnh lý dự án Luật này bảo đảm chất lượng tính khả thi, tính thống nhất với hệ thống pháp luật, không chồng chéo, trùng lắp về phạm vi điều chỉnh với các đạo luật và dự án Luật khác có liên quan.

Hãng Disney bị kiện theo dõi trẻ em trái phép bằng ứng dụng điện thoại

Walt Disney bị tố bí mật theo dõi trẻ em qua các ứng dụng của hãng

Walt Disney bị tố bí mật theo dõi trẻ em qua các ứng dụng của hãng

Một đơn kiện tập thể đã cáo buộc công ty Walt Disney sử dụng hơn 40 ứng dụng trên smartphone để theo dõi trẻ em trái phép. Theo đài Foxnews (Mỹ) những người đệ đơn cho rằng Disney đã vi phạm Luật bảo vệ quyền riêng tư trên mạng của trẻ em. Điều luật này được phê chuẩn năm 1998 nhằm bảo vệ thông tin cá nhân trẻ em trên mạng.Đơn kiện tố cáo các ứng dụng của Disney đã được cài đặt những công cụ theo dõi kèm theo, từ đó thu thập các thông tin như nơi ở, lịch sử trình duyệt web và các thông tin cá nhân khác của các khán giả trẻ em.Những thông tin này sau đó được bán cho các bên thứ 3 để dùng vào mục đích quảng cáo.

Facebook chính thức tấn công các ông lớn truyền hình

Ông chủ facebook

Ông chủ facebook

Theo trang tin Bussiness Insider, kể từ ngày 10-8, Facebook thay đổi thẻ Video của họ thành thẻ Watch và sẽ bắt đầu phát các chương trình truyền hình đầu tiên do các đối tác nội dung cung cấp cho họ từ ngày 28-8. Dự kiến trong ngày đầu tiên ra mắt dịch vụ mới này, khoảng 40 chương trình truyền hình sẽ được cung cấp tới người dùng Facebook thông qua thẻ (tab) Watch trên nền tảng ứng dụng mạng xã hội lớn nhất.

Trí tuệ nhân tạo sẽ thông minh hơn nhờ khớp thần kinh

Cấu trúc mạng thần kinh

Cấu trúc mạng thần kinh

Chuyên trang Seeker vừa đưa tin một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã phát triển một loại khớp thần kinh (synapse) tổng hợp cho các hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) sử dụng mô hình mạng thần kinh. Các hệ thống máy tính được thiết kế để mô phỏng chức năng của bộ não con người, với các tế bào thần kinh kỹ thuật số và các khớp thần kinh sao chép chức năng các đối tượng sinh học của chúng. Trong đó, khớp thần kinh đóng vai trò cửa ngõ cho các tế bào thần kinh, dù là tổng hợp hay sinh học, truyền thông tin và tín hiệu cho nhau. Chúng là mô liên kết trong cả mạng nơ ron sinh học và nhân tạo.

Iran-Thái Lan hợp tác CNTT và an ninh mạng

Bộ trưởng Truyền thông Iran Mahmoud Vaezi và Bộ trưởng Xã hội và Kinh tế Số Thái Lan hai bên đã đồng ý hợp tác trong lĩnh vực Internet và an ninh mạng

Bộ trưởng Truyền thông Iran Mahmoud Vaezi và Bộ trưởng Xã hội và Kinh tế Số Thái Lan hai bên đã đồng ý hợp tác trong lĩnh vực Internet và an ninh mạng

Tờ Financial Tribune đưa tin, trong một cuộc họp ngày 09/08 giữa Bộ trưởng Truyền thông Iran Mahmoud Vaezi và Bộ trưởng Xã hội và Kinh tế Số Thái Lan hai bên đã đồng ý hợp tác trong lĩnh vực Internet và an ninh mạng. Ông Vaezi nói “Một tài liệu chi tiết về hợp tác trong lĩnh vực CNTT, phần mềm, phần cứng và an ninh mạng, sẽ được hoàn thiện trong thời gian gần nhất”. Ông cho biết Bộ Truyền Thông Iran có một trung tâm nghiên cứu hiện đại sẽ giúp hỗ trợ phát triển và nói thêm rằng Iran đã có những tiến bộ ấn tượng trong kinh doanh trực tuyến.

Hơn 1.000 ứng dụng gián điệp tràn ngập trong cửa hàng ứng dụng Android

Xóa ứng dụng android trong cửa hàng ứng dụng Play Store

Xóa ứng dụng android trong cửa hàng ứng dụng Play Store

Các nhà bảo mật Lookout (Mỹ) vừa phát hiện 03 ứng dụng nhắn tin giả mạo trong Cửa hàng Google Play, chúng phân phối mã độc SonicSpy có khả năng đánh cắp dữ liệu bí mật. Tuy nhiên, đây chỉ là một phần hoạt động của nhóm tin tặc đứng sau. Mã độc gián điệp SonicSpy được tin tặc phát tán tràn ngập trên các cửa hàng ứng dụng, trong đó có Google Play, với hơn 1.000 ứng dụng độc hại có khả năng theo dõi mọi hành động trên thiết bị nạn nhân. SonicSpy là mã độc có thể thu âm cuộc gọi và âm thanh một cách bí mật, cùng nhiều hoạt động gián điệp khác.

Tin tặc có thể tấn công mạng lưới điện thông qua công nghệ pin mặt trời

công nghệ pin mặt trời

công nghệ pin mặt trời

Chuyên gia Willem Westerhof (Hà Lan) báo cáo phát hiện 17 lỗ hổng trong bộ biến tần giúp chuyển đổi điện năng từ pin mặt trời (solar panel) được sử dụng trên mạng lưới điện. Các bộ biến tần này một khi được kết nối Internet sẽ dễ dàng bị tin tặc nhắm mục tiêu. Sau khi phát hiện các lỗ hổng trong các thiết bị do nhiều nhà sản xuất sản xuất, ông Westerhof đã thực hiện một bài kiểm tra trên hai bộ bộ biến tần của hãng SMA sản xuất. Thử nghiệm của ông cho thấy tin tặc có thể chiếm quyền điều khiển từ xa và thay đổi dòng điện. Lí do là vì thiết bị năng lượng trên lưới điện cần phải cân bằng giũa cung và cầu, nếu hệ thống quá tải có thể dẫn đến việc ngắt điện.

T.H

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về banbientap@nguyenthikimngan.org

Share on Facebook!