Nguyễn Thị Kim Ngân » Quốc phòng - Biển đảo » Tàu hộ vệ tên lửa Gepard VN được trang bị hệ thống điều khiển mới nhất của Nga

(Quốc phòng - Biển đảo) - Vào tháng 10/2017, 2 hệ thống thiết bị điều khiển và lái tàu tích hợp do Tập đoàn Kronshtadt lắp đặt trên tàu Gepard 3.9 thứ 3 và thứ 4 của Việt Nam đã hoàn tất thử nghiệm.

Tàu hộ vệ tên lửa Gepard VN được trang bị hệ thống điều khiển mới nhất của Nga

Tàu hộ vệ tên lửa Gepard VN được trang bị hệ thống điều khiển mới nhất của Nga

Các cuộc thử nghiệm được diễn ra ở vùng Biển Đen và sau đó các hệ thống đã được bàn giao cho khách hàng. Trong các cuộc thử nghiệm, các tàu đã di chuyển quãng đường tổng cộng 10.211 hải lý trong nhiều điều kiện khí tượng khác nhau, từ lý tưởng cho đến mưa bão và trong tất cả các mùa trong năm. Thời gian trực tiếp hoạt động trên biển của thiết bị là 84 ngày.

Tàu hộ vệ tên lửa Gepard VN được trang bị hệ thống điều khiển mới nhất của Nga - Ảnh 1.

Hệ thống thiết bị điều khiển và lái tàu tích hợp Moskit-11661 trang bị trên 2 tàu Gepard thứ 3, 4 của Việt Nam. Nguồn ảnh: kronshtadt.ru

Hệ thống thiết bị điều khiển và lái tàu tích hợp Moskit-11661 là hệ thống độc nhất do Nga phát triển, nó là một phần của tổ hợp định vị và chiến thuật trên các tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9. Hệ thống thiết bị điều khiển và lái tàu tích hợp bao gồm các thiết bị định vị, thiết bị hiển thị, thiết bị điều khiển và thông tin liên lạc.

Với sự giúp đỡ của hệ thống thiết bị điều khiển và lái tàu tích hợp, một số các nhiệm vụ quan trọng cũng có thể được thực hiện gồm: tìm kiếm và tấn công tàu ngầm, mục tiêu trên biển và trên không, các hoạt động tuần tra, hướng dẫn biên đội tàu và bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế.

Với thiết bị dành cho các tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9, hệ thống thiết bị điều khiển và lái tàu tích hợp còn kết hợp cả thiết bị tính toán việc di chuyển của tàu cũng như hệ thống thứ cấp nhằm kiểm soát hoạt động cất, hạ cánh của trực thăng.

Tàu khu trục Gepard 3.9 (Báo đốm) được trang bị pháo tên lửa hiện đại, vũ khí phòng không, chống ngầm, cũng như vũ khí chống ngư lôi và chống đổ bộ. Tàu có lượng rẽ nước khoảng 2.200 tấn.

Hiện tại, Hải quân Việt Nam đang sở hữu cặp chiến hạm Gepard 3.9 là tàu Lý Thái Tổ và tàu Đinh Tiên Hoàng.

Tàu hộ vệ tên lửa Báo đốm có hệ thống động lực mạnh mẽ nhờ sử dụng 2 động cơ có tổng công suất đạt gần 15.000 mã lực và động cơ diesel 86B 8.000 mã lực.

Tàu Gepard 3.9 được trang bị các loại vũ khí có thể tiêu diệt các mục tiêu trên không, trên biển trong tầm hỏa lực cho phép.

Vũ khí tấn công chính là tổ hợp tên lửa đối hạm Kh-35 UranE (3M24E) có tầm bắn đạt 130 km.

Tổ hợp pháo-tên lửa Palma đặt ở mũi tàu bao gồm hai pháo AO-18KD/6K30GSh 30 mm và 8 đạn tên lửa dẫn bắn bằng laser Sosna-R. Palma có khả năng vô hiệu hóa các mục tiêu bay ở khoảng cách từ 200-8.000 m và tầm cao tối đa tới 3.500 m.

Đặc biệt, phiên bản Gepard 3.9 được trang bị sàn đỗ cho máy bay trực thăng hải quân đa nhiệm Ka-27 Helix mở rộng khả năng tác chiến săn ngầm và diệt hạm.

Báo biển Gepard 3.9 được đánh giá đa nhiệm nhất trong các phiên bản của khinh hạm Gepard do gói gọn được toàn bộ khả năng tác chiến hải quân trên một chiến hạm chỉ có độ choán nước đạt hơn 2.000 tấn.

(Tổng hợp)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]imngan.org

Share on Facebook!