Nguyễn Thị Kim Ngân » An Ninh – Chính Trị – Xã Hội » Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu: Việt Nam đang có sự phát triển mới

(An Ninh – Chính Trị – Xã Hội) - Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu: Việt Nam đang có sự phát triển mới và tương lai Việt Nam sẽ phát triển cao hơn nữa.

Nhân dịp đầu Xuân mới, phóng viên VOV.VN phỏng vấn nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu về những triển vọng của đất nước Việt Nam.

Việt Nam đang có một sự phát triển mới

PV: Cả dân tộc Việt Nam đang hân hoan chào đón Tết cổ truyền. Nhân dịp năm mới, ông có nhận định gì về triển vọng của đất nước trên các lĩnh vực, đặc biệt là chính trị, an ninh, kinh tế và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế?

nguyen tbt le kha phieu viet nam dang co su phat trien moi hinh 1

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu 

Nguyên TBT Lê Khả Phiêu: Việt Nam đã và đang phát triển mạnh trên các lĩnh vực, được các bạn bè quốc tế đánh giá cao. Cụ thể, trên lĩnh vực chính trị, năm 2017 vừa qua, Việt Nam đã tổ chức thành công Năm APEC 2017 và Tuần lễ Cấp cao APEC với sự có mặt của 21 nhà lãnh đạo các nền kinh tế lớn nhất thế giới, như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga, Australia, Canada…

Việt Nam đã làm tốt vai trò của nước chủ nhà để các cuộc gặp gỡ, hội đàm đạt được kết quả tốt nhất, làm cho uy tín của Việt Nam ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế. Trong nước, Việt Nam có nhiều sự phát triển mới ấn tượng được thế giới mến mộ, nhân dân tự hào và nỗ lực khắc phục những mặt còn non yếu, những vấn đề tồn tại, Đảng và nhân dân đều đánh giá đúng đắn.

nguyen tbt le kha phieu viet nam dang co su phat trien moi hinh 2

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các đại biểu cấp cao APEC chụp ảnh lưu niệm

APEC lần này là một bài học hay, một kết quả rất đáng mừng của Việt Nam. Qua đó thế giới trân trọng, tự hào về đất nước mình, hiểu nhau hơn, gắn bó lẫn nhau. Các đại biểu tham dự Tuần lễ Cấp cao đánh giá cao về con người Việt Nam, đánh giá cao nhà nước Việt Nam – một dân tộc đang phát triển và có triển vọng rất lớn về một tương lai tươi sáng hơn, khiến họ phải cảm phục và chúng ta cần phát huy, tự hào với một nỗ lực chung.

Hôm gặp Chủ tịch nước Trần Đại Quang, tôi đã nói một câu: “Thật là tuyệt vời. Chúng ta tổ chức một hội nghị với đông đại biểu tham dự như thế mà không có một sai sót gì dù là nhỏ nhất, kể cả trong việc ứng xử đến các bài phát biểu đáp từ…”. Việc tổ chức hội nghị tại Việt Nam, làm cho quốc tế hiểu hơn Việt Nam.

APEC 21 – một hội nghị lớn và phức tạp diễn ra trong thời gian ngắn, thời tiết không thuận nhưng chúng ta vẫn tổ chức thành công và tạo được ấn tượng tốt với bạn bè khắp 5 châu, qua đó bạn bè thế giới đánh giá dân tộc Việt Nam là một dân tộc yêu chuộng hòa bình, tôn trọng bạn bè quốc tế.

Trong lĩnh vực kinh tế, Việt Nam cũng đạt được nhiều thành tựu ấn tượng về kinh tế, đặc biệt về chỉ số tăng trưởng đạt 6,81% và hoàn thành 13/13 chỉ tiêu kinh tế – xã hội trong bối cảnh còn nhiều khó khăn thách thức.

Tôi tin rằng, Việt Nam đang có một sự phát triển mới và chắc chắn tương lai không xa Việt Nam cũng sẽ tiến đến với những nước có sự phát triển cao hơn.

Đảng không khoan nhượng với hiện tượng làm trái với đạo đức

PV: Liên quan đến công tác cán bộ và công tác phòng chống tham nhũng, ông có nhận xét thế nào về vấn đề này?

Nguyên TBT Lê Khả Phiêu: Tôi đánh giá cao công tác xử lý nghiêm cán bộ và phòng chống tham nhũng của các đồng chí lãnh đạo Đảng.

Về công tác này, chúng ta đã rút ra được nhiều bài học. Năm 2017, trong công tác cán bộ, vấn đề chống tham nhũng chúng ta quyết tâm, làm mạnh hơn, làm quyết liệt hơn, Đảng đã quyết tâm không khoan nhượng với hiện tượng làm trái với đạo đức cách mạng, tạo niềm tin trong nhân dân.

Người dân mong rằng, qua một sự việc dù đã đưa ra xét xử nhưng vấn đề bên trong Đảng phải rút ra bài học gì? Vì sao lại để nó xảy ra kéo dài, đến bây giờ chúng ta mới xử lý được? Chúng ta phải làm sao để kịp thời ngăn chặn, không để nó xảy ra và không để nó gây tác hại lớn như thời gian vừa qua. Chúng ta và Đảng cần tự hỏi vì sao không phát hiện, không ngăn chặn kịp thời được. Tổ chức như thế nào, quản lý ra sao mà toàn những cán bộ cấp cao vi phạm, mà sinh hoạt Đảng vẫn khen người ta tốt. Tôi thấy điều đó rất vô lý.

Tôi mong chúng ta sẽ dần dần khắc phục được. Nếu nói năm 2018 khắc phục được hết ngay là chưa phải, nhưng cũng là một bài học cảnh tỉnh cho tất cả Đảng viên, cán bộ, đẩy mạnh sự đấu tranh giám sát của nhân dân và các tổ chức cách mạng.

Bài học rút ra phải đến nơi đến chốn, từng cấp, từng chi bộ, phải đem việc này ra rút kinh nghiệm cho bản thân, từ chi bộ của thôn, xã, huyện, tỉnh, Trung ương. Chúng ta đem bài học đó để cảnh tỉnh cho mình dứt khoát không để xảy ra sự việc đáng tiếc như thế nữa.

Mọi người tự chế ngự mình chứ không thể đổ tại thế nọ, thế kia, bản thân người đó đã đành nhưng tổ chức phải hiểu được hai cái đó gắn với nhau chắc chắn chúng ta sẽ giảm được.

Năm 2018 xử lý chưa hết được nhưng phải ngăn chặn được một cách cao hơn, dứt khoát phải giảm được, nếu không phấn đấu được như thế thì không xứng đáng với Đảng Cộng sản tiền phong, và nó có thể sẽ làm nguy hiểm đến vận mệnh của Đảng.

Làm cho không khí hòa bình luôn luôn bền vững

PV: Nhân dịp năm mới, qua làn sóng của Đài TNVN, ông có gửi lời chúc gì tới đồng bào, chiến sĩ, đặc biệt là những đồng bào đang sinh sống ở nước ngoài và những chiến sĩ đang ngày đêm canh gác để bảo vệ Tổ quốc?

Nguyên TBT Lê Khả Phiêu: Năm 2017, chúng ta đã có những thành tựu quan trọng như vậy là nhờ sự ủng hộ của người dân trong nước và sự giúp đỡ của kiều bào ta ở nước ngoài nên sự tín nhiệm của dân tộc ta đối với nhân dân thế giới thông qua việc có mặt của 21 nước ở Việt Nam vừa qua. Chúng ta rất tự hào.

nguyen tbt le kha phieu viet nam dang co su phat trien moi hinh 3

Phóng viên VOV.VN phỏng vấn nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Nhân dịp năm mới 2018, chúng ta gửi lời cảm ơn đến các bạn bè ở trên các châu lục, đặc biệt là những nước đã dự Tuần lễ Cấp cao APEC vừa qua sẽ cùng với Việt Nam có mối quan hệ ngày càng tốt hơn, và sẽ có nhiều cuộc gặp gỡ lẫn nhau với mức độ khác nhau tùy tình hình và để làm cho mối hữu nghị hợp tác thúc đẩy lẫn nhau phát triển.

Tôi cũng như tất cả bà con nhân dân Việt Nam chúc cho bạn bè quốc tế hiểu và đến thăm Việt Nam nhiều hơn nữa, đấy chính là chúng ta làm cho không khí hòa bình luôn luôn bền vững.

Tôi chúc đồng bào và các chiến sĩ luôn luôn mạnh khỏe và đoàn kết, tiếp tục có những đóng góp giúp cho đất nước phát triển.

PV: Xin trân trọng cảm ơn nguyên TBT Lê Khả Phiêu và kính chúc ông luôn dồi dào sức khỏe!.

(Theo VOV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Facebook!