Nguyễn Thị Kim Ngân » Pháp luật » Đôi điều suy nghĩ về mạng xã hội

(Pháp luật) - Thời gian gần đây, vấn đề an ninh mạng và việc xây dựng Luật An ninh mạng đã thu hút được sự quan tâm chú ý của nhiều người. Trong các phiên họp lấy ý kiến về Luật an ninh mạng và các hoạt động bên lề liên quan, nhiều ý kiến đã được các vị đại biểu Quốc hội, các vị lãnh đóng góp. Liên quan tới mạng xã hội, không ít quan điểm đã được đưa ra. Đáng chú ý là phát biểu của Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm về vấn đề này.


Theo đó, trong phiên họp thảo luận về dự thảo Luật chiều 13/11, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nhấn mạnh: “không sử dụng mạng, không ứng dụng tiến bộ mạng thì rõ ràng rất lạc hậu, không thể chơi được với ai, không thể hội nhập với thế giới”.

Mạng xã hội đang phát triển mạnh trong xã hội kéo theo nhiều vấn đề cần suy ngẫm

Mạng xã hội đang phát triển mạnh trong xã hội kéo theo nhiều vấn đề cần suy ngẫm

Những lợi ích mà mạng xã hội đem lại

Trong thời đại hiện nay, mạng xã hội đang ngày càng được mở rộng. Số người sử dụng mạng xã hội trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng đang tăng với tốc độ chóng mặt. Nếu nhìn qua con số thống kê về số người sử dụng mạng xã hội ở nước ta, phần nào ta có thể thấy Việt Nam đang có sự phát triển nhanh về công nghệ thông tin.

Mạng xã hội rõ ràng chứa đựng trong đó rất nhiều ưu điểm. Thông qua mạng xã hội như Facebook, Zalo, Viber…, con người đã đến gần với nhau hơn. Những khoảng cách về địa lý đã bị xóa nhòa. Có thể nói, nó là một sản phẩm tiến bộ của nhân loại. Mạng xã hội tác động đến rất nhiều mặt của đời sống xã hội. Nó là diễn đàn để mọi người tao đổi ý kiến, là nơi để con người ta thể hiện quan điểm, ý kiến cá nhân. Từ đây, dân chủ cũng được tăng cường. Ngoài ra, mạng xã hội còn là tạo ra “cơ hội” cho không ít bạn trẻ làm giàu và khẳng định mình. Mạng xã hội đã trở thành một kênh để người ta khởi nghiệp. Mặt khác, thông qua mạng xã hội, người ta có thể tiếp cận thông tin một cách nhanh chóng nhất. Mọi thông tin “nóng hổi” sẽ đến ngay với mọi người chỉ qua một vài thao tác.

Nói như vậy là để ta thấy rõ việc không tiếp cận với mạng xã hội là một “thiếu sót” lớn. Theo như như lời của Bộ trưởng Tô Lâm thì đây là một việc làm rất lạc hậu, rất có thể vì vậy mà “không thể chơi được với ai, không thể hội nhập với thế giới”.

Vẫn biết mạng xã hội tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp, vẫn biết mạng xã hội không phải hoàn toàn là tốt đẹp nhưng chỉ vì trốn tránh những phức tạp đó mà không sử dụng mạng xã hội thì quá “ấu trĩ”. Trong xã hội ngày nay, nếu không dùng mạng nói chung và mạng xã hội nói riêng thì cũng tương đương với việc tự cô lập bản thân mình, tự tách chính mình ra khỏi cuộc sống hiện đại.

Dùng mạng xã hội, không chỉ dừng lại ở việc thừa hưởng tiện ích

Tuy nhiên, nói đi thì cũng phải nói lại, hiệu quả sử dụng mạng xã hội ở nước ta còn khá thấp. Hầu hết người dân Việt Nam tham gia mạng xã hội chỉ dưới vị trí người sử dụng chứ chưa mấy ai đóng góp trí tuệ của mình vào việc phát triển mạng xã hội. Cùng với đó, người dùng cũng chưa thực sự khai thác hết hiệu quả mà mạng xã hội đem lại. Thậm chí, nguy hiểm hơn, người ta lại dùng mạng xã hội vào những mục đích không mấy đúng đắn.

Nếu lướt qua các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, không khó để thấy những thông tin thật giả lẫn lộn đầy rẫy trên đó. Hay theo như phát biểu củaCục trưởng Cục An toàn thông tin Nguyễn Thanh Hải, khi dùng mạng xã hội thì: “suốt ngày cứ phải vào xem có ai chọc ngoáy, có ai chửi mình hay không, rất nhức đầu”. Nghĩa là ở đây, mạng xã hội đang bị đẩy đi theo một hướng rất tiêu cực, là nơi người ta đấu tố nhau, nói xấu nhau.

Bên cạnh đó, sự tự do quá trớn trên mạng xã hội cũng gây ra nhiều khó khăn cho công tác bảo vệ an ninh quốc gia của ta. Mạng xã hội bị các đối tượng xấu lợi dụng làm diễn đàn chia sẻ các thông tin sai lệch, bôi nhọ Đảng và Nhà nước. Chỉ riêng mạng xã hội Facebook, hàng trăm trang Facebook có nội dung phản động đã được lập ra và duy trì tồn tại trong nhiều năm. Tại các trang đó, không ít người trẻ thường xuyên theo dõi các thông tin độc hại được đăng tải. Từng ngày trôi qua, những thông tin tiêu cực đó lại ăn sâu vào trong suy nghĩ của mọi người, khiến cho suy nghĩ của họ sai lệch nghiêm trọng. Theo một thống kê, có đến ¾ số người sử dụng mạng ở nước ta không biết tự bảo vệ mình. Nhiều người dùng mạng xã hội đã trở thành nạn nhân của mạng xã hội mà không biết.

Chính bởi vậy, khi sử dụng mạng xã hội, mỗi cá nhân không chỉ dừng lại ở việc thừa hưởng dịch vụ đơn thuần mà phải nghiên cứu, đóng góp trí tuệ của mình vào việc xây dựng mạng xã hội. Mặt khác, mỗi người dùng cũng phải ý thức được vị trí của bản thân mình. Họ phải tư duy, suy nghĩ để trở thành một cư dân mạng thông minh, biết lựa chọn tin nào để đọc, tin nào để tin tưởng chứ không để bị kẻ xấu dắt mũi. Cùng với đó, mỗi người cũng phải tự trang bị kiến thức để tự bảo vệ mình khỏi các mối nguy hại từ mạng xã hội.

Trong thời gian tới, mạng xã hội chắc chắn sẽ tiếp tục phát triển một cách mạnh mẽ. Bên cạnh sự nỗ lực, cố gắng thanh lọc các mối nguy hại trên mạng từ phía cơ quan chức năng thì người dùng cũng phải tự hoàn thiện bản thân mình, tránh trường hợp biến mình thành “nô lệ” của mạng xã hội.

CTV Bảo An

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Facebook!