Nguyễn Thị Kim Ngân » Thời sự » Điều tra nguyên nhân vụ nổ kho đạn Đoàn tăng thiết giáp 273

(Thời sự) - Từ khuya 10.1 đến sáng 11.1, toàn bộ khu vực kho đạn phát nổ thuộc Đoàn tăng thiết giáp 273 được canh phòng cẩn mật. Người dân được khuyến cáo không đến gần. Công tác điều tra nguyên nhân vụ nổ đang diễn ra. 

Sáng 11-1, Đại tá Nguyễn Văn Hậu, Chủ nhiệm chính trị Quân đoàn 3 cho biết liên quan đến vụ nổ lớn ở Lữ đoàn đoàn Tăng thiết giáp 273 (Quân đoàn 3), đến nay xác định không có thương vong về người.

Theo Đại tá Hậu, vụ nổ xảy ra vào khoảng 22 giờ ngày 10-1, sau khi nhận được báo cáo của chỉ huy Lữ đoàn thì Thủ trưởng Bộ Tư lệnh quân đoàn 3 đã phối hợp với UBND tỉnh và các cơ quan chức năng của tỉnh để phối hợp giải quyết. Bộ tư lệnh quân đoàn cùng lãnh đạo huyện Đắk Đoa, Bộ chỉ huy quan sự tỉnh Gia Lai đã kịp thời thông báo cho nhân dân và bộ đội sơ tán.

“Đạn nổ trong kho. Hiện nguyên nhân vụ nổ thì đang tiếp tục theo dõi, tìm hiểu. Việc này cần phải có thời gian”, Đại tá Hậu nhấn mạnh.

Nguồn tin của PV cho biết thời điểm xảy ra vụ nổ có một tốp chiến sĩ làm nhiệm vụ canh gác kho đạn ở gần đó nhưng đã kịp thoát ra ngoài. Toàn bộ cán bộ chiến sĩ của đơn vị đảm bảo an toàn, không có thiệt hại về người.

Khu vực kho đạn phát nổ được phong tỏa nghiêm ngặt từ  xa /// Ảnh: Trần Hiếu

Khu vực kho đạn phát nổ được phong tỏa nghiêm ngặt từ xa. Ảnh: Trần Hiếu

Từ khuya 10.1, lực lượng chức năng đã có mặt tại hiện trường vụ nổ, vãn hồi trật tự, khuyến cáo người dân  quay trở về nhà, ngăn việc đến gần kho đạn (H.Đắk Đoa, Gia Lai).

Lãnh đạo Quân đoàn 3 và các lực lượng tác chiến cũng có mặt kịp thời, trực tiếp xử lý vụ việc để giảm thiểu thiệt hại.

Điều tra nguyên nhân vụ nổ kho đạn Đoàn tăng thiết giáp 273 - ảnh 1

Trước khu vực đóng quân của Lữ đoàn tăng thiết giáp 273 Ảnh: Trần Hiếu

Do có tường rào kiên cố bao quanh và xa khu dân cư nên hiện chưa phát hiện thiệt hại nào xảy ra đối với người dân. Tuy nhiên vụ nổ gây chấn động mạnh. Nhiều người dân ở gần khu vực kho đạn cho biết họ cảm giác tường nhà, nền đất rung lên khá mạnh, từ khoảng cách hơn 20km vẫn nghe thấy tiếng nổ.

Ông Nguyễn Hữu Thọ, Bí thư huyện ủy Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai cho biết, cho đến 8h sáng nay (11/1), huyện vẫn chưa phát hiện trường hợp nào thương vong trong vụ nổ kho đạn Lữ đoàn tăng thiết giáp 273 (Quân đoàn 3) xảy ra đêm qua. Các lực lượng chức năng, chủ đạo là Quân đoàn 3 vẫn đang phong tỏa hiện trường, xử lý vụ việc.

Trao đổi với phóng viên, ông Ngô Thanh Tùng, Chủ tịch xã K’Dang, cho biết khu vực xảy ra vụ nổ có tường rào kiên cố bao quanh, nằm cách khu dân cư khoảng 2 km.

“Vụ nổ chỉ diễn ra trong kho của Lữ đoàn tăng thiết giáp 273. Các mảnh đạn không bay ra bên ngoài khu dân cư nên không gây thiệt hại về người và tài sản. Sau khi xảy ra sự việc, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng sơ tán những hộ dân nằm xung quanh hiện trường. Đến khuya cùng ngày khi vụ nổ kết thúc người dân đã quay về nhà”, ông Tùng nói.

Theo vị chủ tịch, vụ nổ kéo dài trong vòng khoảng 1 giờ đồng hồ từ 22h ngày 10/1. “Sáng nay tôi tiếp tục cùng cán bộ đi kiểm tra những hộ dân xung quanh hiện trường nhưng chưa thống kê cụ thể thiệt hại về tài sản”, ông Tùng thông tin.

Sáng 11.1, trao đổi nhanh với PV Thanh Niên, thiếu tướng Lê Quang Xuân, Chính ủy Quân đoàn 3 cho biết: “Chúng tôi khẳng định là không có thiệt hại về nhân mạng trong vụ nổ. Nguyên nhân của vụ nổ đang được các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra làm rõ”.

‘Cách 2 km vẫn thấy rung lắc như động đất’

Sáng 11/1, ông Lê Viết Phẩm, Chủ tịch UBND huyện Đắk Đoa (Gia Lai), cho biết vụ nổ kho đạn của Lữ đoàn tăng thiết giáp 273 tối 10/1 không gây thiệt hại về người và tài sản của dân.

Theo ông Phẩm, vụ nổ xảy ra khoảng 22h tối 10/1, tại kho đạn của Lữ đoàn tăng thiết giáp 273 (Quân đoàn 3) đóng tại xã K’Dang.

“Sau khi xảy ra sự việc tôi đã trực tiếp xuống hiện trường để kiểm tra và chỉ đạo sơ tán dân ở khu vực lân cận kho đạn. Do kho đạn nằm xa doanh trại và khu dân cư nên không gây thiệt hại về người ”, ông Phẩm nói.

Theo người dân tại hiện trường khoảng 22h, khi đang ngủ thì giật mình bởi nhiều tiếng nổ lớn phát ra từ kho đạn của Lữ đoàn tăng thiết giáp 273. Người dân hoảng sợ mang đồ đạc tháo chạy ra khỏi nhà.

Vu no kho dan o Gia Lai: 'Cach 2 km van thay rung lac nhu dong dat' hinh anh 1

Lực lượng chức năng và người dân sơ tán ra đường khi xảy ra vụ nổ. Ảnh: CTV.

Bà Nguyễn Thị Thu (ngụ thôn Hà Lòng 2, xã K’Dang) cho biết khoảng 22h khi gia đình chuẩn bị đi ngủ thì nghe nhiều tiếng nổ lớn phát ra tại doanh trại Lữ đoàn tăng thiết giáp 273.

“Mặc dù gia đình ở cách hiện trường vụ nổ hơn 2 km nhưng ngôi nhà bị rung lắc như động đất. Tôi hô hoán mọi người trong nhà gom các vật dụng quan trọng bỏ vào túi rồi chạy ra ngoài”, bà Thu kể lại.

Theo bà Thu, khi chạy ra ngoài nhìn về phía Lữ đoàn tăng thiết giáp 273 thấy khói cuộn đen, ngọn lửa cao hơn 10 m đỏ lòm.

Lâm Quang Dũng (Tổng hợp)

Nóng: Nổ lớn tại kho đạn Lữ đoàn tăng thiết giáp ở Gia Lai

Nóng: Nổ lớn tại kho đạn Lữ đoàn tăng thiết giáp ở Gia Lai

Tối qua (10/1), tại tỉnh Gia Lai, một kho đạn của Lữ đoàn Tăng Thiết giáp 273 (Quân đoàn 3) đã phát nổ.  Những tiếng nổ lớn, ánh lửa sáng trời đêm, gây náo động cả một vùng dân cư. Vụ...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]

Share on Facebook!